Học cách lập danh mục quản lý đầu tư chứng khoán

Quản lý danh mục đầu tư là một trong những công việc quan trọng của doanh nghiệp trong việc hạn chế rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này cũng như các vấn đề liên quan bạn đọc hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay trong bài viết dưới đây.

Quản lý danh mục đầu tư tối ưu hóa lợi nhuận

  Quản lý danh mục đầu tư giúp hạn chế tối thiểu các rủi ro xảy ra với doanh nghiệp

1. Quản lý danh mục đầu tư là gì?

Để hiểu rõ hơn về nội dung này trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm danh mục đầu tư.  Danh mục đầu tư là một danh sách các dự án kinh doanh sinh lời, bao gồm nhiều lĩnh vực như bất động sản, đầu tư chứng khoán,…

Quản lý danh mục đầu tư có liên quan mật thiết tới quỹ quản lý tài sản. Đây là công việc mà chuyên viên sẽ giúp khách hàng quản lý, thiết lập tài sản được giao phó để họ có thể tập trung vào các công việc kinh doanh, đầu tư khác. Các danh mục đầu tư này có thể là tất cả các chứng khoán được giao dịch trên thị trường như cổ phiếu, trái phiếu, hay các giấy tờ sở hữu bất động sản…

Sử dụng dịch vụ quản lý về danh mục đầu tư sẽ giúp dòng tiền an toàn hơn, các đối tượng này thường là:

 • Các nhà đầu tư cá nhân và pháp nhân có số vốn lớn.
 • Các tổ chức tài chính trong nước và nước ngoài.
 • Những đối tượng có nguồn vốn nhàn rỗi hoặc nắm giữ các các khoản đầu tư chứng khoán.
sách quản lý danh mục đầu tư
sách quản lý danh mục đầu tư

2. Tại sao nên quản lý danh mục đầu tư?

 

 

 

 

quản lý danh mục đầu tư giúp giảm rủi ro cho người dùng

Quản lý danh mục đầu tư giúp nhà đầu tư nhanh chóng nắm bắt xu hướng thị trường

Việc sử dụng dịch vụ quản lý các danh mục đầu tư sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho khách hàng:

 • Tối ưu hóa lợi nhuận với rủi ro thấp:

Việc đầu tư vào đa dạng thị trường khiến các nhà đầu tư không thể quản lý hay cập nhật hết các biến động trên thị trường. Đặc biệt trong lĩnh vực chứng khoán, những thay đổi bất thường trên sàn chứng khoán có thể đem đến rủi ro cho các nhà đầu tư bất cứ lúc nào. Việc sử dụng dịch vụ quản lý danh mục đầu tư sẽ góp phần giúp các nhà đầu tư nhanh chóng nắm bắt được những biến động trên thị trường, hạn chế rủi ro được mức thấp nhất.

 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư:

Các nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều thời gian đầu tư thêm nhiều lĩnh vực nếu như tìm được một nhà quản lý uy tín. Ví dụ như khi đã có chiến lược đầu tư danh mục cổ phiếu an toàn hiệu quả, các nhà đầu tư có thể xem xét đầu tư thêm vào bảo hiểm, bất động sản.

 • Kiểm soát được tài sản thông qua các báo cáo định kỳ:
READ:  Nói Không Với Gõ Captcha Kiếm Tiền Lừa Đảo, Kiếm Tiền 22

Với những nhà đầu tư có nguồn vốn lớn, đầu tư đa lĩnh vực thì việc kiểm soát khối lượng tài sản là điều khá khó khăn. Các nhà quản lý danh mục đầu tư với kinh nghiệp và công cụ chuyên nghiệp để định lượng và đưa ra các biến động chính xác về tài sản đến cho khách hàng mỗi quý. Tài sản của khách hàng được quản lý chuyên nghiệp, minh bạch và an toàn tại các tài khoản lưu ký tại các ngân hàng đã thỏa thuận.

 • Có định hướng đúng đắn về những cơ hội đầu tư:

Các dịch vụ quản lý này sẽ đưa ra những nhận định, phân tích và dự đoán về những lĩnh vực mà nhà đầu tư đang sở hữu và quan tâm.

quản lý danh mục đầu tư trái phiếu
quản lý danh mục đầu tư trái phiếu

3. Chiến lược quản lý danh mục đầu tư

3.1. Lập kế hoạch tìm kiếm lợi nhuận

Khi đã xác định các mục tiêu đầu tư, bạn cần phải xác định được mức lợi nhuận có thể đạt được những như khả năng rủi ro tối thiểu và thời gian thu hồi vốn. Mục tiêu đầu tư còn bao gồm cả những hạn chế hay những ưu tiên trong hoạt động đầu tư.

Tùy vào nguồn vốn, điều kiện kinh tế mà tổ chức hay cá nhân đầu tư mục tiêu đầu tư rất khác nhau. Việc lập kế hoạch tìm kiếm lợi nhuận, xác định mục tiêu đầu tư đóng vai trò rất quan trọng, vì đây là cơ sở để xây dựng và điều chỉnh chiến lược quản lý danh mục đầu tư, và là tiền đề để đánh giá hiệu quả hoạt động của danh mục này.

 

3.2. Chọn vị thế có lợi

Nói dễ hiểu hơn là bạn cần chọn những vị trí an toàn và chắc chắn khả năng có thể sinh lời. Vị thế đầu tư này thường có liên hệ chặt chẽ với mức lợi nhuận mà bạn có thể đạt được. Đồng tiền chỉ có thể sinh ra đồng tiền khi nó nằm ở đúng vị trí, giao dịch theo xu hướng giá thường giúp bạn kiếm ra tiền.

Tuy rằng trong đầu tư cần có sự mạo hiểm, thách thức để tạo ra những cơ hội mới, tuy nhiên việc quá mạo hiểm đặt tiền vào những ô cửa có vị thế thấp có thể khiến bạn mất tất cả. Nắm bắt đúng thời điểm, đúng cơ hội sẽ giúp bạn thành công, đem về mức lợi nhuận cao, đẩy lùi các rủi ro không đáng có.

quản lý danh mục đầu tư chứng khoán
quản lý danh mục đầu tư chứng khoán

3.3. Xây dựng ngân quỹ

Luôn có sẵn một nguồn ngân quỹ vững chắc chính là cách giúp bạn chủ động hơn trong mọi tình huống bất ngờ. Nguồn ngân quỹ này có thể dùng để đầu tư vào các lĩnh vực mới, bù đắp cho các rủi ro thua lỗ mà bạn gặp phải trước đó.

Để có nguồn quỹ vững chắc, bạn cần đảm bảo luôn có một mục đầu tư đảm bảo an toàn, đúng vị thế. Đây chính là các nguồn đầu tư an toàn, giúp đồng tiền sinh lời giúp bạn có cơ hội mạo hiểm vào một số lĩnh vực khác mà không lo về sự tổn thất. Nói chung, việc xây dựng một nguồn ngân quỹ đảm bảo rất là quan trong trong bất cứ lĩnh vực đầu tư nào.

3.4. Đánh giá lại những chiến lược

  quản lý danh mục đầu tư giúp người dùng có những điều chỉnh kịp thời

Bất kỳ lĩnh vực đầu tư nào cũng có những biến động thay đổi trong từng ngày

Đừng bao giờ quá tự tin vào các lĩnh vực đầu tư, đặc biệt là với thị trường chứng khoán vì những lý do sau:

 • Thị trường đầu tư nói chung luôn có những biến động đầy bất ngờ.
 • Số lượng nhà đầu tư quá lớn khiến chiều hướng của thị trường có thể thay đổi.
 • Theo dõi dự báo chứng khoán là vô nghĩa.
 • Không có một công thức nào để xác định đầu tư chính xác
READ:  Kiếm Tiền Trên Mocha Video, Mocha Video: Xem Có Tiền, Up Cũng Có Tiền!

Vậy nên điều bạn cần làm đó là:

 • Nhanh nhẹn và nắm bắt nhanh chóng xu hướng của thị trường.
 • Đưa ra sự điều chỉnh, thay đổi kịp thời.
 • Đồng thời giữa quản lý và theo dõi danh mục đầu chứng khoán hiệu quả nhất.

Thị trường và đồng tiền thì không bao giờ đứng yên, vì thế hãy là một nhà đầu tư thông minh biết xác định những hướng đi chính xác để thu về lợi nhuận cao nhất.

Học cách quản lý danh mục đầu tư cá nhân

Ngoài đầu tư chứng khoán, bạn cũng có thể học cách quản lý danh mục đầu tư bằng excel dành cho cá nhân với 4 bước như sau:

Bước 1: xác định phân bổ tài sản thích hợp

Xác định tình hình tài chính và mục tiêu cá nhân là nhiệm vụ đầu tiên trong việc xây dựng danh mục đầu tư. Trong đó, các mục quan trọng cần xem xét là tuổi và  thời gian bạn có để tăng các khoản đầu tư của mình, số vốn để đầu tư và nhu cầu thu nhập trong tương lai. Một sinh viên vừa mới ra trường sẽ cần có một chiến lược khác với một người 55 tuổi và đã nghỉ hưu.

Yếu tố thứ 2 là tính cách và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. bạn có sẵn sàng mạo hiểm với khả năng bạn sẽ mất đi một số tiền lớn để có khả năng thu được nhiều lợi nhuận hay không? Nhiều người muốn có được lợi nhuận cao từ năm này qua năm khác, nhưng nếu bạn không thể ngủ vào ban đêm khi các khoản đầu tư này giảm xuống trong ngắn hạn thì quả thực lựa chọn này không phù hợp.

Làm rõ tình hình hiện tại của bạn, nhu cầu cần vốn trong tương lai và khả năng chấp nhận rủi ro. Từ đó, xác định cách đầu tư của bạn nên được phân bổ theo các loại hình đầu tư nào.

Bước 2: đạt được danh mục đầu tư

Khi đã xác định được danh mục đầu tư của bạn, tiếp theo bạn cần phân chia vốn của mình giữa các loại tài sản thích hợp. Bạn có thể chia nhỏ các lớp tài sản thành các lớp tài sản con, các lớp này cũng có rủi ro và lợi nhuận tiềm năng khác nhau. Ví dụ: một nhà đầu tư có thể phân chia phần vốn chủ sở hữu của danh mục đầu tư giữa các lĩnh vực khác nhau, có thể một ít cho lĩnh vực tiêu dùng, một ít cho lĩnh vực bất động sản,… Với trái phiếu có thể phân phân bổ giữa các khoản nợ ngắn hạn và dài hạn, nợ chính phủ và nợ doanh nghiệp,…

Bước 3: đánh giá lại trọng số danh mục đầu tư

Khi bạn đã có một danh mục đầu tư đã thiết lập, bạn cần phải phân tích và cân bằng nó lại theo định kỳ vì những thay đổi về giá có thể khiến tỷ trọng ban đầu của bạn thay đổi. Để đánh giá sự phân bổ tài sản của bạn, hãy phân loại định lượng các khoản đầu tư và xác định tỷ trọng giá trị của chúng so với tổng thể.

Ngoài ra các yếu tố có thể thay đổi theo thời gian là tình hình tài chính hiện tại, nhu cầu tương lai và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Nếu những điều này thay đổi, bạn cần phải điều chỉnh lại danh mục đầu tư của mình cho phù hợp.

Bước 4: tái cân bằng chiến lược

 • Điều đáng chú ý ở bước này là:
READ:  Cách Kiếm Tiền Trên Mạng Mmo, 7 Hình Thức Kiếm Tiền Online Tại Nhà

Khi tái cân bằng và điều chỉnh lại danh mục đầu tư, bạn hãy dành một chút thời gian để xem xét tác động thuế của việc bán tài sản cụ thể tại thời điểm này.

Học quản lý danh mục đầu tư crypto

Các trình theo dõi danh mục đầu tư là một chương trình hoặc dịch vụ máy tính cho phép bạn theo dõi biến động của các tài sản mình đang nắm giữ. Qua đó, bạn có thể đánh giá cách phân bổ hiện tại của mình có phù hợp với các mục tiêu dài hạn hay không và dễ dàng theo dõi tiến trình. Dưới đây là một số công cụ mà bạn có thể nên xem xét:

CoinMarketCap

CoinMarketCap là một công cụ theo dõi giá cực kỳ phổ biến có phát triển tính năng danh mục đầu tư. Trình theo dõi danh mục đầu tư của nó có sẵn và miễn phí trên máy tính để bàn và thiết bị di động. Để sử dụng trình theo dõi danh mục đầu tư, bạn cần thêm các khoản nắm giữ của mình theo cách thủ công, vì nó không kết nối với ví hoặc sàn giao dịch mà bạn sử dụng. Ngoài ra, còn có tùy chọn thêm vào giá bạn đã mua để theo dõi chính xác lợi nhuận của bạn.

cac-trinh-theo-doi-danh-muc-dau-tu-va-cac-loai-tien-dien-tu-khac-nhau
Các trình theo dõi danh mục đầu tư tiền điện.

CoinGecko 

CoinGecko chủ yếu được biết đến với tính năng theo dõi giá tiền điện tử, nhưng nó cũng có một tùy chọn danh mục đầu tư. Bạn có thể sử dụng nó miễn phí và nó có sẵn trên trình duyệt hoặc thiết bị di động của bạn. Nếu bạn đã là người dùng CoinGecko, công cụ này cũng đáng để thử.

Blockfolio 

Nếu bạn vẫn muốn giao dịch cùng lúc với quản lý danh mục đầu tư của mình thì Blockfolio là một lựa chọn tốt. Công ty này đã hoạt động từ năm 2014 và khá nổi tiếng trong ngành tiền điện tử. Tuy nhiên, ứng dụng này chỉ dành cho thiết bị di động. Vì vậy, nó không cung cấp trải nghiệm giao dịch tiền điện tử trên máy tính để bàn.

cac-trinh-theo-doi-danh-muc-dau-tu-va-cac-loai-tien-dien-tu-khac-nhau
Các trình theo dõi danh mục đầu tư tiền điện tử.

Delta

Delta là một ứng dụng dành cho thiết bị di động, cho phép bạn đồng thời xem danh mục đầu tư tiền điện tử và các khoản đầu tư truyền thống. Nó có thể kết nối với 20 sàn giao dịch và nhiều loại ví, bao gồm cả Binance. Có cả phiên bản miễn phí và trả phí, nhưng bạn không thể giao dịch trong ứng dụng.

Khi bạn đã xác định được mình cần giảm chứng khoán nào và giảm bao nhiêu, hãy quyết định thử xem bạn sẽ mua chứng khoán nào để bù đắp vào khoảng trống với số tiền thu được từ việc bán chứng khoán thừa cân. Lúc này bạn cần quay lại bước 2 để chọn chứng khoán của bạn.

Tham khảo thêm từ khóa:

quản lý danh mục đầu tư chứng khoán excel
quản lý danh mục đầu tư tiếng anh
app quản lý danh mục đầu tư chứng khoán
app quản lý danh mục đầu tư
app quản lý danh mục đầu tư coin
bài tập quản lý danh mục đầu tư có đáp an
quy trình quản lý danh mục đầu tư
phần mềm quản lý danh mục đầu tư
quản lý danh mục
nghiệp vụ quản lý danh mục đầu tư
bài tập quản lý danh mục đầu tư
bài tập quản trị danh mục đầu tư
bài tập môn quản lý danh mục đầu tư
danh mục đầu tư là gì
danh mục đầu tư tối ưu
quản lý danh mục đầu tư chứng khoán là gì
quản lý danh mục đầu tư của ngân hàng
quản trị danh mục đầu tư chứng khoán

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: kiếm tiền