Hiệp định CPTPP là gì? Vai trò của CPTPP đối với các quốc gia | L2r.vn

Ngày 14 tháng 1 năm 2019, Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực tại Việt Nam. Vậy CPTPP là gì và điểm khác biệt giữa TPP và CPTPP là gì? Nếu bạn còn phân vân và nhầm lẫn 2 hiệp định này thì bài biết này của chúng tôi sẽ giải đáp cho thắc mắc của bạn.

Hiệp định CPTPP là gì? Vai trò của CPTPP đối với các quốc gia

Bạn có biết CPTPP là gì?

CPTPP là gì? CPTPP là ký hiệu viết tắt của Hiệp định Đối Tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương hay gọi ngắn gọn là Hiệp định CPTPP. Đây là hiệp định mang tính tự do thương mại thế hệ mới.

Thời gian ra đời của hiệp định CPTPP là gì? Nó được chính thức ký kết và ban hành vào ngày 03 tháng 3 năm 2018 tại thành phố Santiago của đất nước Chi Lê. Để có được sự thành công bước đầu này các nước thành viên đã phải nỗ lực hết mình sau khi Hoa Kỳ rút khỏi TPP hay còn gọi là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Vậy tổ chức TPP là gì? Đây là tiền thân của CPTPP với 11 nước thành viên và Hoa Kỳ.

Hiệp hội CPTPP bao gồm:

Australia

Brunei

Canada

Chi lê

Nhật Bản

Malaysia

Mexico

New Zealand

Peru

Singapore

Việt Nam

READ:  Ý nghĩa ngày thành lập Đoàn | L2r.vn

CPTPP bao gồm 11 thành viên

Quá trình hình thành và phát triển của CPTPP là gì?

Để có sự ra đời của hiệp định CPTPP các nước thành viên đã phải mất một khoảng thời gian dài để đàm phán. Vậy quá trình hình thành và phát triển của CPTPP là gì và có gì đặc biệt?

Vào tháng 3/2010, Việt Nam chính thức tham dự vòng đàm phán của Hiệp định TPP. Cuộc họp này được tổ chức tại thành phố Melbourne tại thành phố Australia.

Vào tháng 2 năm 2016, Việt Nam và các thành viên khác của TPP tham dự lễ ký kết của Hiệp định TPP tại nước New Zealand.

Vào tháng 1 năm 2017, Hoa Kỳ chính thức tuyên bố rút khỏi Hiệp định TPP. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi của Hiệp định ngày.

Vào tháng 11 năm 2017, 11 nước thành viên còn lại sau khi thảo luận và thống nhất đã quyết định đổi tên Hiệp định TPP thành Hiệp định CPTPP. Đồng thời thay đổi một số những nội dung cốt lõi và phương hướng phát triển phù hợp với thời đại mới. Đây cũng là ngày đánh dấu sự ra đời của CPTPP là gì.

Vào ngày 08/3/2018, Bộ trưởng của 11 nước thành viên thuộc Hiệp định CPTPP tham dự Lễ ký Hiệp định CPTPP.  Lễ ký kết được tổ chức tại thành phố Santiago tại đất nước Chi lê.

Ảnh đính kèm

CPTPP là tên viết tắt của Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện Xuyên Thái Bình Dương

Điểm đặc biệt của hiệp định CPTPP là gì?

READ:  Soạn bài Cầu Long Biên - chứng nhân lịch sử trang 123 SGK

Điểm đặc biệt của hiệp định CPTPP là gì? Về cơ bản, hiệp định được chia thành 7 Điều chính đi kèm 1 Phụ lục. Trong đó phụ lục quy định về mối liên kết và quan hệ giữa Hiệp định với 11 nước thành viên và Hoa Kỳ. Tất cả được quy định tại Hiệp định được ký ngày 6 tháng 2 năm 2006 ở New Zealand. Bên cạnh đó Hiệp định còn quy định và nêu thêm các điều khoản về các phương hướng xử lý các vấn để về hiệu lực, gia nhập hay nhu cầu rút khỏi Hiệp định CPTPP.

Tổ chức TPP là gì và điểm khác biệt của TPP với CPTPP là gì? Về cơ bản, Hiệp định CPTPP không có gì thay đổi lớn. Đa số các điều khoản của Hiệp định đều được giữ nguyên với 30 chương và 9 phụ lục.

Tuy nhiên nó được bổ sung thêm điều khoản cho phép các nước thành viên tạm hoãn 20 nhóm nghĩa vụ. Tuy nhiên điều này có tác dụng giúp duy trì sự hài hòa và cân đối về nghĩa vụ lẫn quyền lợi của các nước thành viên, nhất là khi cường quốc Hoa Kỳ rút khỏi TPP.

Trong 20 nhóm nghĩa vụ có 11 nghĩa vụ có nội dung chính là:

Chương Sở hữu trí tuệ

Chương Mua sắm của Chính phủ

Quản lý hải quan

Tạo thuận lợi Thương mại

Đầu tư

Thương mại dịch vụ xuyên biên giới

Dịch vụ Tài chính

READ:  Chỉ tiêu tuyển sinh Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương 2022

Viễn thông

Môi trường

Minh bạch hóa

Chống tham nhũng

Tại các chương này, các nước thành viên chủ yếu là bổ sung điều lệ. Đối với phần cam kết về mở cửa, hội nhập thị trường mà TPP quy định vẫn được giữ nguyên. Vì vậy có thể nói CPTPP là hiệp định được nâng cấp, hoàn thiện từ TPP.

Ảnh đính kèm

Về cơ bản Hiệp định TPP và CPTPP không có điểm gì khác biệt lớn

Đối với Việt Nam CPTPP là gì?

Việt Nam là 1 trong 11 nước thành viên của Hiệp định CPTPP. Sau khi tham gia và lý kết hiệp định tại New Zealand vào tháng 2 năm 2016, Hiệp định này chính thức có hiệu lực vào ngày 14 tháng 1 năm 2019 tại Việt Nam.

Trong đó, 6 nước thành viên đầu tiên hoàn thiện thủ tục của Hiệp định CPTPP là Nhật Bản, New Zealand, Canada, Mexico, Singapore và Australia đã áp dụng từ ngày 30 tháng 12 năm 2018.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập