Là Gì? Nghĩa Của Từ Greenfield Là Gì ? Đánh Giá Về Tiềm Năng

Đầu tư GI (tiếng Anh: Green-Field Investment) là một hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong đó công ty mẹ lập ra một công ty con ở một quốc gia khác, xây dựng các hoạt động của mình ngay từ đầu.

*

Đầu tư GI

Khái niệm

Đầu tư GI hay đầu tư mới trong tiếng Anh là Green-Field Investment.

Đang xem: Greenfield là gì

Bạn đang xem: Greenfield là gìBạn đang xem: Greenfield là gì

Đầu tư GI là một hình thứcđầu tư trực tiếp nước ngoài(FDI) trong đó công ty mẹ lập ra một công ty con ở một quốc gia khác, xây dựng các hoạt động của mình ngay từ đầu. Ngoài việc xây dựng các cơ sở sản xuất mới, các dự án này cũng có thể bao gồm việc xây dựng các trung tâm phân phối mới, văn phòng và khu nhà ở.

Đặc điểm của đầu tư GI

Thuật ngữ này bắt nguồn từ một thực tế rằng, một công ty (thường là công ty đa quốc gia – MNC) triển khai đầu tư mạo hiểm trên một vùng đồng đất trống. Trước khi xây dựng một cơ sở mới, vùng đất có thể chính là một cánh đồng xanh (green field), chẳng hạn như bãi cỏ trống, phủ đầy cây cối trước khi được sử dụng.

READ:  Deliberately Là Gì, Nghĩa Của Từ Deliberately, Deliberately Là Gì

Các dự án này là các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài, được biết đến đơn giản là các khoản đầu tư trực tiếp, trao cho công ty tài trợ mức độ kiểm soát cao nhất.

Xem thêm: Sinh Năm 2003 Tuổi Gì? Mệnh Gì? Tình Duyên, Công Danh Ra Sao?

Hình thức này trái ngược với đầu tư gián tiếp, chẳng hạn như việc mua chứng khoán nước ngoài. Các công ty có thể có ít hoặc không có sự kiểm soát trong hoạt động, kiểm soát chất lượng, bán hàng và đào tạo nếu như họ sử dụng đầu tư gián tiếp.

Ở giữa dự án GI và đầu tư gián tiếp là đầu tư BI (Brownfield Investment). Vớiđầu tư BI, một công ty cho thuê các cơ sở và đất đai hiện có, và điều chỉnh chúng cho phù hợp với nhu cầu của họ. Cải tạo và tùy chỉnh thường dẫn đến chi phí thương đối thấp và quay vòng nhanh hơn so với xây dựng từ ban đầu.

Rủi ro và lợi ích của đầu tư GI

Các nước đang phát triển có xu hướng thu hút các công ty tiềm năng bằng các đề nghị giảm thuế, hoặc họ có thể nhận được trợ cấp hoặc các ưu đãi khác để thiết lập một khoản đầu tư GI. Mặc dù những sự nhân nhượng này có thể dẫn đến doanh thu thuế doanh nghiệp thấp hơn cho bên nước ngoài trong thời gian ngắn, nhưng lợi ích kinh tế và sự tăng cường vốn nhân lực địa phương có thể mang lại lợi nhuận tích cực cho nước sở tại trong dài hạn.

READ:  Khái Niệm Tumblr Là Gì ? Cách Sử Dụng Tumblr Cho Digital Marketing

Xem thêm: Cách Đọc Là Gì, Nghĩa Của Từ Đọc, @ Tiếng Anh Đọc Là Gì

Là một cam kết dài hạn, một trong những rủi ro lớn nhất trong đầu tư vào lĩnh vực GI là mối quan hệ với nước chủ nhà, đặc biệt là bất ổn về chính trị. Bất kì trường hợp hoặc sự kiện nào dẫn đến việc công ty cần rút khỏi dự án bất cứ lúc nào cũng có thể gây tổn hại đến tài chính doanh nghiệp.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp