Gas Limit Là Gì – Gas Price Là Gì

Để giao dịch chuyển Ether (ETH) thành công và dễ dàng, bạn cần hiểu rõ về Gas, Gas Limit và Gas Price. Đây là những thông số cần thiết trong hoạt động của mạng lưới Ethereum. 

Gas là gì?

Như chúng ta đã biết Ethereum là 1 mạng lưới khổng lồ gồm rất nhiều máy tính được kết nối với nhau. Ether (ETH) là đơn vị tiền tệ của blockchain này.

Đang xem: Gas limit là gì

Gas là đơn vị đo lường cho việc tính toán các giao dịch hoặc Hợp đồng thông minh phát sinh trong mạng Ethereum. Gas có thể xem là nhiên liệu cho mạng lưới hoạt động. Nó cũng giống như là năng lượng điện tiêu thụ trong 1 gia đình vậy.

Gas Limit là gì?

Gas Limit được gọi là giới hạn bởi vì đó là số tiền tối đa của đơn vị Gas mà bạn sẵn sàng chi cho giao dịch. Điều này tránh được tình huống có một lỗi ở nơi nào đó trong hợp đồng, và bạn dành 1 ETH …. 10 ETH …. 1000 ETH ….. đi trong vòng tròn nhưng đến nơi không có.

Tuy nhiên, các đơn vị Gas cần thiết cho một giao dịch đã được xác định bởi có bao nhiêu mã được thực hiện trên blockchain này. Nếu bạn không muốn chi tiêu nhiều như xăng, việc giảm giới hạn khí sẽ không giúp gì nhiều. Bạn phải bao gồm đủ lượng khí để trang trải các nguồn lực tính toán mà bạn sử dụng hoặc giao dịch của bạn sẽ không thành công do Lỗi ngoài Khí thải.

Tất cả Gas không sử dụng sẽ được hoàn lại cho bạn khi kết thúc một giao dịch. Vì vậy, nếu bạn đến MyEtherWallet, hãy gửi 1 ETH đến địa chỉ hiến tặng của chúng tôi (?), Và sử dụng một giới hạn khí là 400000 bạn sẽ nhận được 400000 – 21000 * trở lại. Tuy nhiên, nếu bạn gửi 1 ETH đến một hợp đồng và giao dịch của bạn với hợp đồng không thành công (ví dụ: Giai đoạn Tạo Token đã kết thúc), bạn sẽ sử dụng toàn bộ 400000 và không nhận lại gì.

READ:  Maritime Bank Là Ngân Hàng Gì, Tất Tần Tật Thông Tin Về Maritime Bank

* 21000 là giới hạn khí đối với giao dịch tiêu chuẩn

*

Thông tin về Gas limit và Gas price

Gas Price là gì?

Nếu bạn muốn chi tiêu ít hơn cho một giao dịch, bạn có thể làm như vậy bằng cách giảm số tiền bạn trả cho mỗi đơn vị Gas. Giá bạn trả cho mỗi đơn vị tăng hoặc giảm nhanh chóng giao dịch của bạn sẽ được khai thác như thế nào.

Trong thời gian bình thường:

40 GWEI Giá Gas gần như luôn luôn giúp bạn có được vào khối tiếp theo.20 GWEI thường sẽ giúp bạn có được trong vòng vài khối tiếp theo.2 GWEI thường sẽ giúp bạn có được trong vòng vài phút tới.

Trong Giai đoạn Tạo Token, những chi phí này trở nên điên cuồng do cung / cầu:

50 GWEI là giá gas tối đa mà hợp đồng Token Creation Period mới nhất sẽ chấp nhận. Bất cứ điều gì trên đó và TX của bạn sẽ thất bại. Hầu hết là từ khóa ở đây – hãy kiểm tra với Giai đoạn Tạo Token mà bạn muốn đầu tư trước khi Giai đoạn Tạo Token đã biết.50 GWEI sẽ là số tiền bạn phải gửi trong trường hợp đó.Nếu bạn đang cố gửi trong suốt giai đoạn tạo Token (nhưng không phải với Token Creation) thì bạn có 2 lựa chọn: đợi một chút cho đến khi Giai đoạn Tạo Token kết thúc, hoặc tăng giá Gas trên 50 GWEI.

Bạn có thể điều chỉnh giá gas trên MyEtherWallet ở chân trang qua thanh trượt. Nó được giới hạn ở mức 50 GWEI nhằm ngăn chặn mọi người buộc phải gửi Token Creation Period khỏi bị tất cả các giao dịch thất bại vì họ không đọc bất cứ điều gì

READ:  Chơi Ngựa Là Gì - “Ngáo Đá” Và Cách Chơi Ngựa Hồng

Cách tính phí giao dịch

Ví dụ về giao dịch Ethereumm

Hãy cùng xem một ví dụ về giao dịch Ethereum để xem các khái niệm về Gas, Gas Limit và Gas Price kết hợp với nhau như thế nào. 

Gas Limit

Lượng Gas tối đa mà người dùng sẽ trả cho giao dịch này. Số tiền mặc định cho một lần chuyển ETH tiêu chuẩn là 21.000 Gas.

Gas Used by Txn

Lượng Gas thực tế được sử dụng để thực hiện giao dịch. Vì đây là một giao dịch tiêu chuẩn nên Gas sử dụng là 21.000 Gas.

Gas Price

Số lượng ETH trả cho mỗi đơn vị Gas. Người dùng đã chọn trả 8 Gwei cho mỗi đơn vị Gas, được coi là giao dịch ưu tiên cao và sẽ được thực hiện rất nhanh.

Xem thêm: Là Gì? Nghĩa Của Từ Regard Là Gì ? Các Thuật Ngữ Sử Dụng Kết Thúc Thư Khác

Actual Tx Cost Fee

Đây là phí giao dịch thực tế mà người dùng sẽ trả cho giao dịch bằng giá trị Ether. Với giao dịch này thì người dùng chỉ cần trả 14 cent (0,14 USD) để chuyển ETH chỉ trong vòng 2 phút.

Cách tính phí giao dịch Ethereum

Tóm lại, công thức cuối cùng để tính toán phí giao dịch Ethereum là:

Phí giao dịch = Gas Used by Txn * Gas Price

Từ ví dụ trên, có thể thấy rằng lượng Gas thực tế tiêu thụ khi thực hiện giao dịch là 21.000 Gas. Với Gas Price mà người dùng chọn là 8 Gwei (tương đương 0,00000000008 ETH).

Nhân cả hai số liệu với nhau và bạn sẽ nhận được chi phí thực tế khi thực hiện giao dịch là 0,000168 ETH (0,14 USD).

Cần lưu ý là Gas Limit có thể (và thường là) nhiều hơn so với Gas thực tế được sử dụng trong giao dịch. Trong thời điểm cơn sốt ICO, Gas Price trung bình sẽ có xu hướng cao hơn vì mọi người đổ xô tham gia ICO. Điều này sẽ dẫn đến việc nhiều người nâng Gas Price lên để có cơ hội xác nhận giao dịch cao hơn.

READ:  Intricate Là Gì ? Nghĩa Của Từ Intricate Trong Tiếng Việt Nghĩa Của Từ Intricate

*

Tính phí giao dịch

Làm thế nào chuyển đổi Gas thành Ether?

Không có giá chuyển đổi cố định.

Người giao dịch có thể tùy chọn Gas Price họ mong muốn. Mặt khác, thợ đào Ethereum có thể xác minh bất kỳ giao dịch nào họ thích (thường là các giao dịch có Gas Price cao).

Giá Gas trung bình thường rơi vào khoảng 20 Gwei (hoặc 0,00000002 ETH). Nhưng con số này có thể tăng trong thời gian lưu lượng mạng lưới cao do có nhiều giao dịch cạnh tranh.

Chuyện gì xảy ra khi Gas được hoàn trả?

Có 2 lệnh đảm bảo rằng bạn sẽ được hoàn lại Gas:

SUICIDE: lệnh này cơ bản là sẽ giết chết hợp đồng thông minh, bạn sẽ lấy lại 24.000 Gas.SSTORE: Xóa bộ nhớ, giúp bạn lấy lại 15.000 Gas.

Tuy nhiên, không dễ dàng để thợ đào hoàn trả lại Gas. Vì Gas tương đương với “thù lao” hoạt động của thợ đào. Do đó, có một điều kiện được thêm vào như sau:

Khoản hoàn trả lại không thể vượt quá một nửa lượng Gas sử dụng hết trong quá trình tính toán.

Kết luận

Ethereum là nền tảng tiên phong với khái niệm hợp đồng thông minh và Dapp. Như tiendientu.org đã giải thích trong bài viết Ethereum là gì?, cách thức hoạt động của Ethereum khác nhiều so với Bitcoin.

Xem thêm: “Thuê”Con Nhổ Tóc Sâu Và Tóc Bạc, “Thuê”Con Nhổ Tóc Sâu

Với Ethereum, chúng ta cần tìm hiểu nhiều hơn về Gas là gì và các khái niệm liên quan như Gas Limit, Gas Price. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu thêm về cách thức hoạt động của Ethereum cũng như cách tính phí giao dịch ETH.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp