Feminism Là Gì, Feminism Là Gì Và Feminist Là Ai, Chủ Nghĩa Nữ Quyền

Chủ nghĩa nữ quyền cấp tiến là một triết học nhấn mạnh nguồn gốc phụ hệ của sự bất bình đẳng giữa nam và nữ, hay cụ thể hơn là sự thống trị xã hội của phụ nữ bởi nam giới. Chủ nghĩa nữ quyền cấp tiến coi chế độ phụ hệ là sự phân chia các quyền, đặc quyền và quyền lực của xã hội chủ yếu theo đường giới tính và kết quả là áp bức phụ nữ và đàn ông.

Đang xem: Feminism là gì

Chủ nghĩa nữ quyền cấp tiến phản đối tổ chức chính trị và xã hội hiện có nói chung vì nó vốn gắn liền với chế độ phụ hệ. Do đó, những người theo chủ nghĩa nữ quyền cấp tiến có xu hướng hoài nghi về hành động chính trị trong hệ thống hiện tại và thay vào đó có xu hướng tập trung vào sự thay đổi văn hóa làm suy yếu chế độ phụ quyền và cấu trúc thứ bậc liên quan.

Điều gì làm cho nó “cấp tiến”?

Những người theo chủ nghĩa nữ quyền cấp tiến có xu hướng chiến đấu hơn trong cách tiếp cận của họ (cấp tiến là “đi đến tận gốc rễ”) hơn những nhà nữ quyền khác. Một nhà nữ quyền cấp tiến nhằm mục đích xóa bỏ chế độ phụ hệ hơn là thực hiện điều chỉnh hệ thống thông qua các thay đổi pháp lý. Những người theo chủ nghĩa nữ quyền cấp tiến cũng chống lại việc giảm bớt áp bức đối với một vấn đề kinh tế hoặc giai cấp, như chủ nghĩa nữ quyền xã hội chủ nghĩa hoặc chủ nghĩa Mác đã đôi khi đã làm hoặc làm.

Chủ nghĩa nữ quyền cấp tiến phản đối chế độ gia trưởng, không phải đàn ông. Đánh đồng chủ nghĩa nữ quyền cấp tiến với chủ nghĩa ghét đàn ông là cho rằng chế độ phụ hệ và đàn ông là không thể tách rời, về mặt triết học và chính trị. (Mặc dù, Robin Morgan đã bảo vệ quyền “ghét con người” là quyền của giai cấp bị áp bức để ghét giai cấp đang áp bức họ.)

Nguồn gốc của Chủ nghĩa Nữ quyền Cấp tiến

Chủ nghĩa nữ quyền cấp tiến bắt nguồn từ phong trào cấp tiến hiện đại. Những phụ nữ tham gia các phong trào chính trị chống chiến tranh và Cánh tả Mới của những năm 1960 thấy mình bị nam giới trong phong trào loại trừ quyền lực bình đẳng, bất chấp các giá trị được cho là cơ bản của phong trào là trao quyền. Nhiều người trong số những phụ nữ này tách ra thành các nhóm nữ quyền cụ thể, trong khi vẫn giữ lại phần lớn các lý tưởng và phương pháp chính trị cấp tiến ban đầu của họ. “Chủ nghĩa nữ quyền cấp tiến” trở thành thuật ngữ được sử dụng cho khía cạnh cấp tiến hơn của nữ quyền.

READ:  Nghĩa Của Từ Self Help Là Gì, Người Trẻ Đang Cuồng Sách Self

Chủ nghĩa nữ quyền cấp tiến được ghi nhận với việc sử dụng các nhóm nâng cao ý thức để nâng cao nhận thức về sự áp bức của phụ nữ. Những người theo chủ nghĩa nữ quyền cấp tiến sau này đôi khi tập trung vào vấn đề tình dục, bao gồm một số người chuyển sang chủ nghĩa đồng tính nữ chính trị cấp tiến.

*

Hình ảnh Barbara Alper / Getty

Một số nhà nữ quyền cực đoan quan trọng là Ti-Grace Atkinson, Susan Brownmiller, Phyllis Chester, Corrine Grad Coleman, Mary Daly, Andrea Dworkin, Shulamith Firestone, Germaine Greer, Carol Hanisch, Jill Johnston, Catherine MacKinnon, Kate Millett, Robin Morgan, Ellen Willis, và Monique Wittig. Các nhóm thuộc cánh dân quyền cấp tiến của nữ quyền bao gồm Redstockings , New York Radical Women (NYRW), Liên minh Giải phóng Phụ nữ Chicago (CWLU), Ann Arbor Feminist House, The Feminists, WITCH, Seattle Radical Women và Cell 16. Radical những người ủng hộ nữ quyền đã tổ chức các cuộc biểu tình phản đối cuộc thi Hoa hậu Mỹ vào năm 1968.

Đánh giá và sau đó phá bỏ vai trò giới truyền thống trong các mối quan hệ riêng tư cũng như trong các chính sách côngHiểu nội dung khiêu dâm là một ngành công nghiệp và hành vi dẫn đến tổn hại cho phụ nữ, mặc dù một số nhà nữ quyền cấp tiến không đồng ý với quan điểm nàyHiểu hiếp dâm là một biểu hiện của quyền lực gia trưởng, không phải để tìm kiếm tình dụcHiểu mại dâm dưới chế độ phụ hệ là sự áp bức phụ nữ, về tình dục và kinh tếPhê bình về tình mẫu tử, hôn nhân, gia đình hạt nhân và tình dục, đặt câu hỏi về mức độ văn hóa của chúng ta dựa trên những giả định gia trưởngPhê bình các thể chế khác, bao gồm cả chính phủ và tôn giáo, trong lịch sử tập trung vào quyền lực gia trưởng

Các công cụ được các nhóm phụ nữ cấp tiến sử dụng bao gồm các nhóm nâng cao ý thức, tích cực cung cấp dịch vụ, tổ chức các cuộc biểu tình công khai và tổ chức các sự kiện văn hóa nghệ thuật. Các chương trình nghiên cứu về phụ nữ tại các trường đại học thường được ủng hộ bởi các nhà nữ quyền cấp tiến cũng như các nhà nữ quyền xã hội chủ nghĩa và tự do hơn.

Một số nhà nữ quyền cấp tiến đã thúc đẩy một hình thức chính trị của chủ nghĩa đồng tính nữ hoặc chủ nghĩa độc thân như những lựa chọn thay thế cho quan hệ tình dục khác giới trong một nền văn hóa gia trưởng tổng thể. Vẫn còn bất đồng trong cộng đồng nữ quyền cấp tiến về bản sắc của người chuyển giới. Một số nhà nữ quyền cấp tiến đã ủng hộ quyền của người chuyển giới, coi đó là một cuộc đấu tranh giải phóng giới tính khác; một số chống lại sự tồn tại của người chuyển giới, đặc biệt là phụ nữ chuyển giới, vì họ coi phụ nữ chuyển giới là hiện thân và thúc đẩy các chuẩn mực giới tính gia trưởng.

READ:  Hiểu Đúng Về 2 Từ Cao Số Là Gì, Nhận Biết Tướng Con Gái Cao Số Và Cách Hóa Giải

Xem thêm: Cách Mở File Xml Là Gì Và Cách Mở Nó Như Thế Nào? Xml Là Gì Cách Mở, Đọc File Xml Bằng Phần Mềm

Nhóm thứ hai xác định quan điểm của họ và bản thân họ là Chủ nghĩa Nữ quyền Cấp tiến Chuyển giới (TERFs), với những biệt danh thân mật hơn là “phê bình giới” và “rad fem”.

Vì mối liên hệ với TERFs, nhiều nhà nữ quyền đã ngừng đồng nhất với chủ nghĩa nữ quyền cấp tiến. Mặc dù một số quan điểm của họ có thể tương tự với các nguyên lý ban đầu của chủ nghĩa nữ quyền cấp tiến, nhưng nhiều nhà nữ quyền không còn kết hợp với thuật ngữ này nữa vì chúng mang tính xuyên suốt. TERF không chỉ là chủ nghĩa nữ quyền xuyên suốt; đó là một phong trào quốc tế bạo lực thường làm tổn hại quan điểm nữ quyền của mình để hợp tác với những người bảo thủ, với mục tiêu gây nguy hiểm và loại bỏ những người chuyển giới, đặc biệt là những người chuyển giới.

Đầu năm nay, một trong những tổ chức TERF khét tiếng ở Hoa Kỳ đã hợp tác với các đảng viên Cộng hòa Nam Dakota bất chấp sự bất đồng của họ về việc cấm phá thai để cấm can thiệp y tế đối với thanh niên chuyển giới.

Chủ nghĩa nữ quyền cấp tiến đã đạt đến đỉnh cao, nhưng phong trào này thiếu một lăng kính giao tiếp, vì nó coi giới tính là trục áp bức quan trọng nhất. Giống như nhiều phong trào nữ quyền trước và sau nó, nó bị thống trị bởi phụ nữ da trắng và thiếu lăng kính công bằng chủng tộc.

Kể từ khi Kimberle Crenshaw đặt ra thuật ngữ giao cấu , đặt tên cho các hoạt động và tác phẩm của phụ nữ Da đen trước cô, chủ nghĩa nữ quyền đã hướng tới một phong trào chấm dứt mọi áp bức. Ngày càng có nhiều nhà nữ quyền đồng nhất với chủ nghĩa nữ quyền xen kẽ.

Mary Daly. “Gyn / Ecology: The Metaethics of Radical Feminism.”  Năm 1978.Alice Echols và Ellen Willis. “Dám làm xấu: Chủ nghĩa nữ quyền cấp tiến ở Mỹ, 1967-1975.” Năm 1990.F. Mackay. “Chủ nghĩa Nữ quyền Cấp tiến: Chủ nghĩa Hoạt động Nữ quyền trong Phong trào.” Năm 2015.Kate Millett. “Chính trị tình dục.”  Năm 1970.Denise Thompson, “Chủ nghĩa nữ quyền cấp tiến ngày nay.” Năm 2001.Nancy Whittier. “Các thế hệ nữ quyền: Sự bền bỉ của phong trào phụ nữ cấp tiến.” Năm 1995.

READ:  Tìm Hiểu Về Hợp Đồng Tương Lai Là Gì, Đặc Điểm Của Hợp Đồng Tương Lai

Xem thêm: Keo Xịt Tóc Nam Loại Nào Tốt Nhất Hiện Nay Cho Nam, Top 7 Gôm Xịt Tóc Nam Tốt Nhất Hiện Nay

Trích dẫn từ các nhà nữ quyền cấp tiến

“Tôi không đấu tranh để đưa phụ nữ ra khỏi phía sau máy hút bụi để đưa họ lên hội đồng quản trị của Hoover.” – Germaine Greer
“Tất cả đàn ông luôn ghét một số phụ nữ và một số đàn ông luôn ghét tất cả phụ nữ.” – Germaine Greer
“Thực tế là chúng ta đang sống trong một xã hội chống phụ nữ sâu sắc, một “nền văn minh” sai lệch về mặt lý thuyết, trong đó nam giới coi thường phụ nữ, tấn công chúng ta như hiện thân của nỗi sợ hoang tưởng của chính họ, với tư cách là Kẻ thù. Trong xã hội này, chính những người đàn ông hiếp dâm, người làm suy yếu năng lượng của phụ nữ, người phủ nhận quyền lực kinh tế và chính trị của phụ nữ. ” – Mary Daly
“Tôi cảm thấy rằng “căm thù đàn ông” là một hành động chính trị danh dự và khả thi, rằng những người bị áp bức có quyền căm thù giai cấp chống lại giai cấp đang áp bức họ.” – Robin Morgan
“Về lâu dài, Giải phóng phụ nữ tất nhiên sẽ giải phóng đàn ông – nhưng trong ngắn hạn, nó sẽ CHI PHÍ đàn ông rất nhiều đặc quyền, mà không ai từ bỏ một cách tự nguyện hay dễ dàng.” – Robin Morgan
“Các nhà nữ quyền thường được hỏi liệu nội dung khiêu dâm có gây ra hiếp dâm hay không. Thực tế là hiếp dâm và mại dâm đã gây ra và tiếp tục gây ra nội dung khiêu dâm. Về mặt chính trị, văn hóa, xã hội, tình dục và kinh tế, hiếp dâm và mại dâm tạo ra nội dung khiêu dâm; và nội dung khiêu dâm phụ thuộc vào sự tồn tại liên tục của nó hiếp dâm và mại dâm phụ nữ. ” – Andrea Dworkin
DeutschEspañol한국어FrançaisภาษาไทยTürkçečeštinatiếng việtNederlandsРусский языкBahasa IndonesiaItalianoBahasa MelayuromândanskSvenskamagyarpolskiportuguêsελληνικάSuomiсрпскиहिन्दीУкраїнська日本語العربيةбългарскиslovenčina

Giới thiệu về chúng tôi

Từ hóa học đến lập trình máy tính, nghệ thuật cho đến Thế chiến II, Chúng tôi cung cấp hướng dẫn, mẹo và tài nguyên để giúp bạn hiểu thêm về thế giới xung quanh chúng ta.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp