Lý Do Vì Sao Nên Sử Dụng Django Trong Thiết Kế Web Với Django? Django Là Gì?

Với những ai đang tìm kiếm một framework với tính ứng dụng mạnh mẽ để lập trình với thời gian và hiệu suất tốt hơn. Django sẽ là lựa chọn hàng đầu cho bạn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết về khái niệm và các lý do vì sao bạn nên lựa chọn Framework này.

Đang xem: Lý do vì sao nên sử dụng django trong thiết kế web

Khái niệm Django, Django là gì?

Django là một framework mã nguồn mở cấp độ cao, được sử dụng trong quá trình phát triển các ứng dụng và được viết bằng ngôn ngữ lập trình Python. Dù được sử dụng phổ biến, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ Django là gì. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các khái niệm, tính năng cũng như cách cài đặt Django cho người mới bắt đầu.

Django được phát triển bởi Django Software Foundation ( DSF) – một tổ chức phi lợi nhuận độc lập. Sử dụng Framework này sẽ giúp LTV xây dựng trang web nhanh chóng và dễ dàng hơn. Django được xây dựng bởi các nhà phát triển có kinh nghiệm, khung này sẽ giúp nhà phát triển tập trung vào viết các ứng dụng mà không cần phải xây dựng lại từ đầu. Quá trình phát triển trang web cũng trở nên ít phức tạp hơn với việc sử dụng framework này. 

READ:  Nghĩa Của Từ Entertainment Là Gì ? Nghĩa Của Từ Entertainment Trong Tiếng Việt

Tại sao nên sử dụng Framework Django

Django mang đến nhiều lợi ích to lớn cho lập trình viên trong quá trình thiết kế các ứng dụng với thời gian nhanh chóng hơn. Ưu điểm của Django là giao diện quản trị dễ tạo, thư viện hỗ trợ mở rộng, với khả năng mở rộng lớn tạo điều kiện cho những người mới học lập trình dễ dàng ứng dụng. Bên cạnh đó, Django có nhiều documentation tốt và tuân theo nguyên tắc DRY (Don”t repeat yourself – Nguyên tắc không lặp lại), đây được coi là ưu thế của Framework này. Cùng với sự hỗ trợ ORM ( Object Relational Mapping). Cơ sở dữ liệu có thể được cập nhật thông qua giao diện dòng lệnh bằng lệnh sau

*

Quá trình di chuyển (migrations) có thể được tạo ra bằng cách dùng lệnh:

*

Bên cạnh đó, Django cũng rất dễ học và dễ hiểu, giống như Python, đây là framework lý tưởng cho người mới bắt đầu. 

Pattern MVT của Django

*

Pattern MVT của Django

Django sử dụng MVT (Model-View- Template) thay vì sử dụng phương pháp cũ là MVC (Model – View – Controller). Mẫu MVC được sử dụng trong khi tạo ứng dụng với tương tác người dùng. Mẫu này bao gồm mã HTML với ngôn ngữ mẫu Django (Django Template Language). Bộ điều khiển là mã được viết để kiểm soát tương tác giữa Model (Mô hình) và Chế độ xem.

Django sẽ xử lý các yêu cầu của người dùng bằng Model, View và Template ngay khi họ gửi yêu cầu. Nó đóng vai trò như một Controller để kiểm tra liệu nó có thể xử lý các lệnh không bằng cách ánh xạ URL, nếu URL có khả năng ánh xạ, Views sẽ bắt đầu tương tác cùng với Model và gửi lại Template cho người dùng dưới dạng phản hồi.

READ:  Tìm Hiểu Ngạ Quỷ Là Gì ? Cách Phòng Tránh Và Thanh Trừ Ma Quỷ

Xem thêm: Nơi Bán Tông Đơ Cắt Tóc Kidsplaza 0700, Tông Đơ Cắt Tóc Trẻ Em Kidsplaza 0700

Cài đặt và thiết lập Django

Cài đặt Python

LTV có thể cài đặt Django trong Linux hoặc Mac OS bằng trình quản lý gói hoặc sử dụng cài đặt pip.

Với Window, nếu thiết bị của bạn đã được cài đặt Python thì bạn nên kiểm tra xem Pythonpath có được cài đặt cho biến hệ thống hay không, Sau đó chỉ cần giải nén và cài đặt nó.

Xem thêm: Tiểu Sử Donald Trump – Tiểu Sử Tổng Thống Thứ 45 Của Hoa Kỳ

Các bước tạo ứng dụng trong Django

Tạo một thư mục mà bạn muốn lưu trữ dự án vào CD của mình vào thư mục và sau đó chạy lệnh sau: 

*

Nếu bạn nhìn vào thư mục của mình, cấu trúc sẽ được tạo như sau:

mysite /

management.py

mysite /

__init__.py

settings.py

urls.py

wsgi.py

management.py: Cho phép bạn tương tác với dự án Django theo những cách khác nhau__init__.py: Cho trình thông dịch Python biết rằng thư mục nên được coi là một gói pythonsettings.py: là tệp cấu hìnhurls.py: bao gồm tất cả các khai báo cho dự án Django và mục lục của trang web do Django cung cấpwsgi.py: đây là điểm vào cho các máy chủ web tương thích với WSGI để phục vụ các dự án của bạn và triển khai WSGI.

Kết luận: Bài viết trên đã trả lời câu hỏi Django là gì và giải thích các tính năng cũng như hướng dẫn cách cài đặt framework Django. Với những ưu điểm mạnh mẽ mà framework này mang lại, nhà phát triển có thể tận dụng Django để lập trình các ứng dụng với thời gian và hiệu suất tốt hơn. Để tìm hiểu thêm về Python và các ngôn ngữ lập trình khác, tham khóa các  khóa học lập trình tại l2r.vn bạn nhé! 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp