Đầu Tư Tiền Ảo Như Thế Nào, Liệu Có Rủi Ro Gì Tiềm Ẩn Không

Nói tới tiền ảo, nhiều người nghĩ ngay tới Bitcoin. Những năm gần đây, đầu tư tiền ảo luôn là lĩnh vực thu hút rất nhiều người. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất của những đồng tiền điện tử này. Bài viết ngày hôm nay l2r.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về tiền ảo và những hướng dẫn cho người mới bắt đầu tham gia thị trường đầy tiềm năng này.

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo (Virtual Currency) là một dạng tiền kĩ thuật số được giao dịch trên nền tảng online. Đặc điểm quan trọng của nó không được kiểm soát và không phải phát hành bởi chính phủ mà được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển và được sử dụng, chấp nhận giữa các thành viên trong một cộng đồng ảo cụ thể.

Đang xem: đầu tư tiền ảo như thế nào

Cơ quan Giám sát Ngân hàng Châu Âu (EBA) định nghĩa tiền ảo không phải một đơn vị tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương hoặc một cơ quan công quyền nào phát hành, cái chính là nó được nhóm người, cộng đồng cụ thể chấp nhận làm phương tiện thanh toán và có thể được chuyển nhượng, lưu trữ hoặc giao dịch điện tử.

Đồng tiền ảo có thể được chia làm 3 dạng cơ bản sau:

Tiền ảo phi tập trung: Loại tiền này là các đơn vị tiền được tạo ra dựa trên nền tảng không tập trung như Ethereum, Bitcoin

Tiền ảo đóng: Tiền ảo đóng là loại đơn vị thường dùng trong các game trực tuyến. Loại tiền này không có liên hệ với nền kinh tế thực sự và không thể quy đổi ngược lại thành tiền mặt.

Tiền ảo dịch chuyển một chiều: Các loại tiền này được mua bằng tiền thật nhưng lại không thể chuyển đổi theo hướng ngược lại. Ví dụ tiêu biểu là các điểm tích lũy trên thẻ, coupon, tài khoản trên facebook.

READ:  Tin Tức Đồng Tiền Ảo : Bitcoin Lần Đầu Rớt Xuống Dưới Mức 30

Trên thị trường hiện nay tồn tại khoảng hơn 3.000 loại tiền ảo. Nhưng chỉ một vài loại trong số đó phổ biến như: Bitcoin, Litecoin Ethereum, Monero, Ripple, Dogecoin, Dash, MaidSafeCoin, Lisk, Storjcoin X.

Tiền ảo có được hợp pháp tại Việt Nam không?

Tại Việt Nam hiện nay chưa có công bố nào công nhận tiền ảo là loại tiền tệ hay được chấp nhận làm phương thức thanh toán. Pháp luật nước ta hiện tại chỉ công nhận các hình thức tiền tệ lưu thông như: Tiền mặt, lệnh chi, Séc, ủy nhiệm chi, nhờ thu, thẻ ngân hàng hay các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng trung ương. Vì vậy, các hình thức thanh toán khác được xem là bất hợp pháp và bị cấm.

Tuy vậy, việc mua bán trao đổi, lưu trữ tiền ảo không bị cấm. Nhưng các hoạt động liên quan đều không được pháp luật công nhận. Do đó, trong trường hợp xảy ra tranh chấp, rủi ro sẽ không được pháp luật Việt Nam bảo hộ.

*

Ưu – nhược điểm của đầu tư tiền ảo

Ưu điểmTính công bằng: Với tiền ảo, bạn được trao đổi trực tiếp giữa hai người mà không cần thông qua bất kỳ bên thứ ba nào.Thuận tiện trong giao dịch: Khác với khi gửi tiền các ngân hàng, bạn có thể bị giới hạn một số điều về chuyển khoản, rút tiền trong một khoảng thời gian nhất định. Thì với tiền điện tử, bạn có quyền tự do giao dịch bất chấp không gian, thời gian.Không thể làm giả: Vì không phải tồn tại dưới dạng vật chất và mỗi đồng tiền ảo đều tồn tại dưới 1 dãy bit mã hóa duy nhất trên internetBảo mật và an toàn cao: Cho tới nay, vẫn chưa có lỗ hổng bảo mật nào để làm mất tiền ảo (nhất là Bitcoin) của người dùng mà không dùng đến khóa riêng tư.Chi phí giao dịch cực thấpAn toàn và không gây hại cho môi trườngCó tiềm năm phát triển thương mại điện tửNhược điểmChưa được chấp nhận rộng rãi ở nhiều quốc giaSử dụng không hề dễ dàng: Với những người đã quen sử dụng công nghệ thì việc sử dụng không có vấn đề. Nhưng đối với những ai ít được tiếp xúc với công nghệ thì việc tạo và sử dụng khá khó khăn.Giá tiền ảo biến động rất lớn và khó để chúng ta đoán trước được.Là nơi tội phạm hoạt động rửa tiền: Đây cũng có lẽ là lý do mà nhiều quốc gia chưa chấp nhận đồng coin là loại tiền tệ hợp pháp.

READ:  Nhận Diện Tiền Mã Hóa, Pháp Luật Tiền Ảo Ở Việt Nam Quy Định Thế Nào?
*

Đầu tư tiền ảo cho người mới

Trước hết cần xác định rõ việc đầu tư hay không là quyết định của bạn. Tiền của bạn nên bạn cần chịu trách nhiệm với nó. Hãy tìm hiểu thật kỹ và sẵn sàng đầu tư khi sẵn sàng.

Các bước để bắt đầu cho người mới như sau:

Bước 1: Tìm hiểu rõ thông tin

Đầu tư tiền ảo, cụ thể bạn cần nắm rõ thông tin của 3 loại đồng coin chính là: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và Tether (USDT). Đây là 3 loại đồng coin phổ biến và là nền tảng giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường tiền ảo.

Xem thêm: Sau Be Là Gì Nhỉ? Vị Trí Của Các Từ Loại Trong Tiếng Anh Vị Trí Của Tính Từ Trong Câu (Adjectives)

Bước 2: Thâm nhập thị trường

Sau khi tìm hiểu xong thông tin qua bước 1. Bạn cần tìm hiểu sau hơn về những tiềm ẩn trong việc đầu tư loại tiền này. Ngoài những cơ hội rất lớn mà tiền ảo đem lại thì nó cũng chứ nhiều rủi ro. Nếu bạn không nắm vững kiến thức thì sẽ rất dễ phạm sai lầm.

Vì đây là môi trường tiền ảo nên rốt cuộc mọi thứ đều ảo. Bạn nên cân nhắc kĩ.

Bước 3: Công tác chuẩn bị

Lưu ý khi tìm hiểu thông tin bạn nên đọc những tài liệu có chọn lọc bởi không phải thông tin nào đưa ra cũng chính xác.

1 số công cụ cần thiết để bạn bắt đầu tham gia vào thị trường đầy ganh đua này:

READ:  Quy Định Pháp Luật Về Tiền Ảo Có Thể Được Xem Là Tài Sản, Tiền Ảo Có Thể Được Xem Là Tài Sản
*

Bước 4: Thực hiện

Đăng kí một tài khoản tại một số sàn giao dịch mua bán, trao đổi coin là bạn đã có thể tham gia vào thị trường này.

Trên thị trường có nhiều sàn giao dịch tốt để bạn đầu tư. Hãy tìm hiểu thật kĩ các sàn giao dịch được nhiều người dùng và bắt đầu kiếm lời từ nó thôi.

Lời khuyên khi mới tham gia đó là bạn nên bắt đầu với số tiền nhỏ qua Bitcoin hoặc Ethereum để làm quen và nắm bắt cách mua bán tiền ảo.

Bước 5: Tập trung trải nghiệm

Chỉ có thực hành nhiều bạn mới rút ra được kinh nghiệm cho bản thân. Trở lên thành thạo trước rồi mới đầu tư lớn hơn để tránh rủi ro.

Lưu ý khi đầu tư:

Bảo mật các thông tin tài khoản của bạnKhông nhờ người khác giao dịch hộChỉ dùng số tiền nhàn rỗi để đầu tư. Đảm bảo rằng nếu bạn đầu tư thua lỗ, không còn số tiền này thì bạn và gia đình vẫn có thể sống tốt và chi trả những khoản chi phí hàng ngàyKhông nên đầu tư theo lời đồn ên ngoài. Cân nhắc và tính toán thật kĩ. Tiền ảo không phải trò chơi may rủi.

Trên đây là những thông tin về đầu tư tiền ảo. l2r.vn hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn kiến thức tổng quan nhất về thị trường này. Từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không nhé.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Spooling Là Gì Để In? Spool Là Gì, Nghĩa Của Từ Spool

——————————–l2r.vn là nền tảng công nghệ tài chính giúp người dùng tiết kiệm thông minh, đồng thời tối ưu khoản tiền nhàn rỗi bắt đầu chỉ từ 50k bằng cách tự động phân tích khẩu vị rủi ro của người dùng và đề xuất đưa tiền tích lũy tới các Quỹ tài chính uy tín tại Việt Nam. Ứng dụng cũng khuyến khích người sử dụng đầu tư có mục tiêu, đều đặn và trong dài hạn để đạt được lợi ích lớn nhất.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tiền ảo