Bhk Là Đất Bhk Là Gì ? Quy Định Sử Dụng Đất Bhk Đầy Đủ Từ A Bhk Là Đất Gì

Nhiều người khi xem bản đồ địa chính thắc mắc về ký hiệu đất BHK là đất gì? Nếu bạn cũng đang gặp trường hợp tương tự hãy tham khảo bài viết này. Qua đây còn có thêm nhiều thông tin pháp lý liên quan đến việc sở hữu và sử dụng đất nữa đấy.

Đang xem: đất bhk là gì

Nội Dung Chính

2 Loại đất BHK khác đất CLN như thế nào?4 Quy định sử dụng đất BHK là gì?

BHK là đất gì?

Khi nhìn vào Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT, chúng ta sẽ thấy rất nhiều các loại đất được phân theo từng nhóm khác nhau.

Số lượng nhiều như vậy dễ làm người xem hoang mang vì không biết phân biệt như thế nào.

Và ký hiệu đất BHK cũng nằm trong danh sách các loại đất phổ biến hiện nay. Cụ thể đất BHK là gì đây?

BHK được xếp vào nhóm đất nông nghiệp, dùng để chỉ loại đất chuyên trồng các loại cây hằng năm.

Cụ thể những loại cây trồng này chỉ có thời gian sinh trưởng ngắn, tổng thời gian không nảy mầm đến thu hoạch tối đa 1 năm.

Đất BHK còn là loại đất được dùng với chức năng sử dụng không thường xuyên hay đất phục vụ việc chăn nuôi (trồng cỏ, hoa màu làm thức ăn cho gia súc, gia cầm).

Nhìn vào ký hiệu BHK trên bảng phụ lục của Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT, bạn có thể dễ dàng tìm ra tên và chức năng của nhóm đất.

Như vậy, ký hiệu BHK còn giúp chúng ta tìm hiểu về đất đai một cách thuận lợi hơn.

*

Đất BHK chính là đất chuyên dùng trồng cây hằng năm

Loại đất BHK khác đất CLN như thế nào?

Bởi vì có rất nhiều loại đất mà không ít người bị lẫn lộn giữa nhiều tên ký hiệu đất. Trong đó đất BHK và đất CLN thường xuyên bị nhận nhầm.

Bởi cả 02 loại đất này đồng thời có cả điểm giống và khác nhau. Nào, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu thông tin về đất BHK và CLN nhé.

Sự giống nhau cơ bản giữa hai loại đất

Cả hai nhóm đất này đều được xếp chung vafo0 nhóm đất nông nghiệp, nằm gần nhau trên bảng phụ lục của Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT. Và tất nhiên loại đất này chuyên dùng để trồng các loại cây cối phục vụ cho nông nghiệp.

Bên cạnh đó, nếu bạn cần đất để xây dựng nhà cửa thì cả 02 loại đất trên đều có thể sử dụng chỉ cần thực hiện chuyển đổi chức năng đất tại ủy ban địa phương.

Sự khác nhau giữa hai loại đất BHK và CLN

Chúng có nhiều điểm chung khiến mọi người nhầm lẫn nhưng cũng có điểm khác biệt cơ bản là tiêu chí phân biệt đất.

Xem thêm: Kỷ Mão 1999 Là Tuổi Gì, Tuổi Con Gì, Mạng Hợp Với Những Gì?

Đất CLN chính là đất chuyên dùng để trồng các loại cây lâu năm. Tổng thời gian sinh trưởng đến khi thu hoạch có thể là 3-7 năm (cây tràm, bạch đàn, keo, ….).

Hoặc đất CLN có thể trồng các loại cây ăn trái, trồng lâu năm và thu hoạch mãi về sau đó. Khi so sánh với BHK sẽ thấy điểm khác nhau rõ ràng khi BHK chỉ trồng những loại cây ngắn hạn trong thời gian 1 năm (như lúa, cây họ đậu, bắp,…)

Như vậy qua đây chúng ta có thể thấy rằng điểm để phân biệt 02 loại đất chính là cây trồng.

Nếu là đất CLN phải trồng lâu năm năm, thời gian thu hoạch kéo dài vài năm. Nếu là đất BHK phải trồng cây cối, hoa màu ngắn ngày.

Mã ký hiệu đất BHK và các loại đất nước ta

Hiện nay trên bảng phụ lục III của Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT có thể thấy 03 nhóm đất chính: nhóm đất nông nghiệp, nhóm đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. Mỗi phân loại đất này loại có những ký hiệu đất khác nhau.

Chẳng hạn nhóm đất nông nghiệp được chia thành 12 loại đất với 12 ký hiệu. Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm 38 ký hiệu đất riêng biệt và nhóm chưa sử dụng có 3 ký hiệu.

Trong đó ký hiệu đất BHK đứng thứ 4 trong danh sách nhóm đất nông nghiệp. Cụ thể bạn có thể quan sát và nhận biết loại đất mình đang sử dụng là gì như sau:

*

Nhóm đất nông nghiệp gồm 12 loại đất khác nhau

*

Nhóm đất phi nông nghiệp gồm 38 loại đất

*

Danh sách nhóm đất phi nông nghiệp

*

Nhóm đất chưa sử dụng chỉ gồm 3 loại đất

Quy định sử dụng đất BHK là gì?

Đất trồng cây hàng năm BHK sử dụng trong bao lâu?

Dựa vào Luật đất đai năm 2013, cụ thể tại điều 125 và 126 có quy định thời gian sử dụng đất BHK có 02 phân loại khác nhau:

Thứ nhất: Loại đất BHK không có thời hạn sử dụng cụ thể. Với loại đất này, người dân có thể sử dụng lâu dài, đất được cấp sổ đỏ cho thấy quyền sở hữu và canh tác đất.Thứ hai: Đất BHK có thời hạn sử dụng. Với loại đất này có nhiều sở hữu đất tùy thuộc nhiều trường hợp khác nhau.Đầu tiên là trường hợp đất có thời hạn sử dụng là 5 năm: đất được địa phương cho thuê với mục đích có vốn làm việc công ích.Thứ hai là thời hạn sử dụng đất 50 năm do nhà nước cấp quyền sử dụng đất (Nếu sau thời gian này người dân/ hộ gia đình có nhu cầu thì sẽ được xem xét gia hạn).Thứ ba là thời hạn sử dụng đất 70 năm và sau đó sẽ tiếp tục xem xét cho gia hạn nếu có nhu cầu. Đất này nhà nước sẽ bàn giao cho đơn vị hoạt động quy mô lớn hơn hộ gia đình.

Đương nhiên thời gian sử dụng như trên có thể bị chấm dứt nếu phát sinh vấn đề khác. Cụ thể bên cho thuê muốn hoàn trả đất khi không có nhu cầu sử dụng. Hoặc nếu sử dụng đất sai mục đích canh tác sẽ bị nhà nước thu hồi.

Đất trồng cây hàng năm BHK có được tách thửa không?

Trong khi sử dụng đất, người dân muốn tách thửa để phân chia đất cho các thành viên nhưng không biết đất BHK có được tách thửa hay không? Câu trả lời ở đây là có nếu đáp ứng được 03 điều kiện dưới đây thì yêu cầu tách thửa được ủy ban xét duyệt:

Điều kiện 1: Người yêu cầu tách thửa phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây phải là đất BHK không có thời hạn sử dụng thuộc sở hữu của người muốn tách thửa.Điều kiện 2: Mục đích sử dụng phần đất sau khi đã tách thửa phải theo quy định của pháp luật. Tức là vẫn phải dùng để trồng các loại cây nông nghiệp hàng năm. Nếu muốn sử dụng với chức năng khác phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng.Điều kiện 3: Phân thửa phải đáp ứngThứ ba, diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất bhk phải phù hợp với điều kiện và tập quán tại từng địa phương.

Bên cạnh đó, tùy từng tỉnh sẽ có thể có các điều kiện khác được quy định cụ thể tại quyết định của UBND tỉnh.

Đất BHK có được chuyển đổi thành đất thổ cư?

Trong quá trình sử dụng, người sở hữu đất BHK có thể chuyển sang đất thổ cư. Nhưng phải tuân thủ đủ các điều kiện về chuyển đổi được quy định tại Luật đất đai.

Đầu tiên mảnh đất BHK phải thuộc quyền sở hữu của hộ gia đình, không phải là đất thuê hay đất có thời hạn sử dụng.Thứ hai chính là chuẩn bị đủ hồ sơ và nộp tại ủy ban địa phương.Thứ ba là hoàn thành lệ phí đúng quy định pháp luật.

Đất BHK có được thế chấp ngân hàng không?

Căn cứ vào Luật đất đai năm 2014, cụ thể tại điều 188 có thể khẳng định: Đất BHK (đất nông nghiệp hàng năm) hoàn toàn có thể vay thế chấp ngân hàng. Tuy nhiên theo bảng giá đất hiện nay, đất BHK vốn có giá trị không cao bằng các loại đất khác như đất thổ cư.

Xem thêm: Top 14 Kiểu Tóc Cho Khuôn Mặt Nhỏ Tóc Mỏng Và Các Lưu Ý, Tóc Mỏng Thưa Nên Để Kiểu Gì Sẽ Phù Hợp Nhất

Đất BHK vốn dĩ được dùng với mục đích nông nghiệp, cụ thể là trồng các loại cây ngắn ngày. Có thêm nhiều hiểu biết về đất này giúp bạn phân biệt được với các loại đất khác.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp
READ:  Thế Nào Là Nhân Vô Thập Toàn Nghĩa Là Gì, Người Ơi, Hãy Ngừng Lại Sự Hoàn Hảo!