Công Ty Tnhh Là Gì Theo Pháp Luật Hiện Hành? Công Ty Tnhh Là Gì

Công ty trách nhiệm hữu hạn đang là mô hình kinh doanh được nhiều người hướng đến lựa chọn để xây dựng cho doanh nghiệp của mình. Với những ưu điểm về mặt tài chính, kinh tế cũng như mô hình quản lý của công ty cho các loại hình kinh doanh mới phát triển trong những năm gần đây. Trong tương lai gần mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ được phát triển mạnh hơn nữa với những ưu điểm của mình trong loại hình kinh doanh như hiện nay.

Đang xem: Công ty tnhh là gì

*

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN LÀ GÌ?

Đây là loại hình kinh tế đã được bắt đầu ở cuối thế kỷ 19 và phát triển mạnh ở đầu thế kỷ 20 với cuộc cách mạng công nghiệp lần hai phát triển mạnh ở các nước châu Âu. Sự xuất hiện của loại hình kinh doanh này là tiền đề để tạo nên các đế chế hùng mạnh như hiện nay của các nước tư bản phương Tây. Công ty trách nhiệm hữu hạn là loại hình kinh tế pháp nhân được xây dựng và thành lập bởi một tổ chức, cá nhân với số lượng tối đa không quá 50 người.

READ:  Nghĩa Của Từ Chỉ Tiêu Là Gì ? Nghĩa Của Từ Chỉ Tiêu Kế Hoạch Trong Tiếng Việt

Tại nước ta thì từ luật doanh nghiệp 2014 nhà nước đã hủy bỏ việc đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh tại thời điểm đăng ký thành lập công ty, chuyển từ tiền kiểm (kiểm tra điều kiện trước khi thành lập) sang hậu kiểm (sau thành lập). Luật doanh nghiệp 2005 hạn chế chỉ được thành lập công ty khi có đủ vốn pháp định hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật thì nay với luật 2014 chỉ được coi là điều kiện để doanh nghiệp hoạt động.

Về bản chất đăng ký thành lập doanh nghiệp chỉ để ghi nhận sự ra đời, công nhận pháp lý của 1 công ty/doanh nghiệp đối với thị trường, còn về vấn đề sau được phép kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì được phép khi đáp ứng được các yêu cầu kinh doanh theo quy định của pháp luật chuyên ngành. Điều này tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam nở rộ trong suốt thời gian qua.

Xem thêm: Bí Quyết, Cách Chữa Tóc Bết Dính Ngày Mưa Lạnh, Cách Trị Tóc Bết Hiệu Quả

PHÂN LOẠI CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN

Công ty trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên trở lên: là doanh nghiệp trong đó thành viên đại diện chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào doanh nghiệp. Thành viên đại diện của công ty có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên tối thiểu là hai và tối đa không vượt quá năm mươi. Công ty trách nhiệm hữu hạn có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

READ:  Sinh Năm 1981 Mệnh Gì - Tuổi Con Gì, Mạng Hợp Với Những Gì

Công ty trách nhiệm hữu hạn có từ hai thành viên trở lên phải có Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc. Công ty trách nhiệm hữu hạn có trên mười một thành viên phải có Ban kiểm soát.

Xem thêm: Top 8 Tiệm Làm Tóc Đẹp Ở Đà Lạt, Top 6 Salon Làm Tóc Đẹp Và Uy Tín Nhất Tại Đà Lạt

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên: là một hình thức đặc biệt của công ty trách nhiệm hữu hạn. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc cá nhân làm chủ sở hữu; chủ sở hữu chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn điều lệ của doanh nghiệp.

NÓI THÊM VỀ KHÁI NIỆM TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN

Trách nhiệm hữu hạn hay vô hạn đều là sự ràng buộc của pháp nhân (công ty) với công việc mà pháp nhân lãnh trách nhiệm, TNHH là cá nhân chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp (pháp nhân)

Ưu điểm:

Khuyết điểm:

Số lượng thành viên bị giới hạn không được vượt quá 50Không được phép phát hành cổ phiếu để huy động vốn nên bị hạn chế với viêc huy động con số lớn trong thời gian ngắnUy tín trước đối tác sẽ bị ảnh hưởng vì chế độ chịu trách nhiệm hữu hạn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp