Nên Hay Không Nên Nhổ Tóc Bạc? Có Nên Nhổ Tóc Bạc Không Nên Vì Rất Nhiều Tác Hại

Tôi năm nay 30 tuổi nhưng đã có rất nhiều tóc bạc. Điều này có bình thường hay không? Tôi có nên nhổ chúng đi hay không?

*
TS.BS Vũ Thái Hà. Ảnh: L.N.

Đang xem: Có nên nhổ tóc bạc không

TS.BS Vũ Thái Hà, Trưởng khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc – Bệnh viện Da liễu Trung ương – tư vấn:

Bạc tóc sớm có rất nhiều nguyên nhân, trong đó, ngoài nguyên nhân xuất phát từ thói quen lối sống (hút thuốc, thức khuya, stress,…), chế độ ăn, việc tóc bạc sớm còn có liên quan tới yếu tố gen, di truyền. Khi đó, bố mẹ bị bạc tóc sớm, thế hệ sau cũng sẽ tương tự.

Bạc tóc sớm cũng có liên quan tới vấn đề bệnh lý, ví dụ các bệnh bị suy giảm hệ miễn dịch như nhiễm HIV, bệnh tuyến giáp, tổn thương do thuốc điều trị…

Khi tóc bị bạc, việc nhổ bỏ chúng sẽ gây ra những tác hại mà rất nhiều người không hề biết đến. Hành động này có thể ảnh hưởng xấu tới các nang tóc bởi khi nhổ nhiều lần đồng nghĩa với việc nang tóc bị can thiệp liên tục. Hậu quả làm cho nang tóc bị thoái triển, hỏng nang, tóc mới mọc lên sẽ rất kém, dễ gãy.

Phát triển của sợi tóc diễn ra hai quá trình song song là tế bào gốc của nang tóc phát triển thành sợi tóc và tế bào gốc của sắc tố được kích hoạt. Vì một lý do nào đó, cơ thể chỉ kích hoạt tế bào gốc nang tóc để phát triển sợi tóc mà không kích hoạt các tế bào gốc sắc tố. Điều đó sẽ hình thành sợi tóc bạc. Khi hai quá trình hoạt động bình thường, tóc sẽ tự đen lại mà không cần phải nhổ đi.

Xem thêm: Cách Vuốt Sáp Tóc Phồng – Hướng Dẫn Sử Dụng Sáp Vuốt Tóc Nam Đúng Cách

Trong trường hợp tóc bạc do vấn đề về bệnh lý, dinh dưỡng, sau khi điều trị bệnh và cải thiện dinh dưỡng, màu tóc sẽ đen trở lại mà không phải nhổ những sợi tóc đó đi.

Do đó, khi có sợi tóc bạc, người dân không nên nhổ. Để che phủ tóc bạc, người dân có thể sử dụng thuốc nhuộm. Tuy nhiên, không nên nhuộm tóc bằng các thuốc nhuộm vĩnh viễn, vì nguy cơ gây ra ung thư rất cao.

4 sự thật cần biết về bệnh sán lợn Kết quả dương tính chỉ cho thấy trẻ từng nhiễm sán lợn, đang có kháng thể để chống lại ký sinh trùng chứ không khẳng định đang có sán lợn trong người.

*

Cảnh giác với căn bệnh ung thư lây nhiễm qua đường tình dục

0 1

Ung thư hậu môn là bệnh lý nguy hiểm có thể mắc phải ở cả nam và nữ. Nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu sau đây, bạn cần đi khám ngay lập tức.

Xem thêm: Sao Chép Và Dán Kí Tự Đặc Biệt, Tên Game Kí Tự Đặc Biệt Đẹp

*

Thời tiết thay đổi, cẩn trọng khi mắc viêm họng cấp

5 5 3

Bác sĩ cho hỏi nguyên nhân gây viêm họng cấp và cách chữa trị hiệu quả.

*

Cách đeo khẩu trang để hạn chế lây nhiễm nCoV

0 1

Nhiều người vẫn bị lây nCoV từ người khác dù đeo khẩu trang. Lý do có phải do đeo sai cách. Dùng khẩu trang đúng cách như thế nào?

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tóc đẹp
READ:  Mùng 1 Có Nên Cắt Tóc Cho Trẻ Vào Ngày Mùng 1 ? Xem Ngày Cắt Tóc Cho Trẻ Sơ Sinh