Cõi Cô Liêu Là Gì ? Nghĩa Của Từ Cô Liêu

Khi trải qua một biến cố, dù biến cố gây ra bởi thiên nhiên hay con người đều đem đến ít nhiều hỗn độn, tan nát. Và rồi, ta trở về sự lắng đọng để suy gẫm việc đã qua. Tĩnh lặng – bắt đầu cuộc khám phá hố thẳm tư tưởng đầy thâm u và miên viễn. Miền tâm linh trỗi dậy với bao nỗi khát khao.

*

Chiều chiều mắc võng đong đưaHai đầu biển núi bốn mùa lặng thinhNghe mưa nắng vẳng tự tìnhVà trong sâu thẳm tâm linh vọng vờn

(Tâm Nhiên)

Ta muốn bơi ngược dòng, lềnh bềnh giữa muôn nhánh bèo rong trôi nổi. “Một con người trí tuệ và tỉnh thức thường thấy mình đối nghịch lại cái được gọi là những luật lệ và chuẩn mực thiêng liêng nhất của xã hội” (Sayadaw U Jotika)

Ta muốn tách ra khỏi dòng tạp nạp, một mình nhảy múa giữa khí xuân se lạnh; vờn cợt bờ suy tư; mĩm cười với cơn gió liu riu giữa ngàn dặm hư không và nhìn sâu bản thể của mình. “Khi tôi sống một mình với chính tôi, không phải thế giới khác. Tôi gọi đó là thế giới tâm linh. Tôi không bị kéo vào thế giới phải lắng nghe phải tham gia vào câu chuyện của họ.” (Sayadaw U Jotika)

Ta cũng không muốn nghe ngóng bất cứ điều gì vì càng ít nghe càng nhiều cơ hội gạn lọc ô nhiễm. Bụi bay không cần phủi bởi càng phủi nó càng bay tung toé làm bẩn thêm. Bụi đường, bụi vô minh trùng trùng điệp điệp, vì vậy người ta mới gọi cuộc đời là “chốn bụi”. Đôi khi phải ngồi lên cao tránh bớt, vượt lên tất cả để rảo bước thênh thang.

READ:  Sim Đầu Số 0961 Là Mạng Gì ? Ý Nghĩa Và Cách Chọn Sim Đầu 0961

Đang xem: Cô liêu là gì

Xem thêm: Tiêu Chuẩn Kích Thước Bàn Bar, Kích Thước Quầy Bar Bếp Đúng Tiêu Chuẩn

Xem thêm: Người Bị Hiv Điều Trị Bằng Thuốc Arv Có Thể Sống Bao Lâu? Người Nhiễm Hiv Có Thể Sống Được Bao Lâu

Thấy có thành không, thấy không thành có. Hiểu cũng được, không hiểu cũng được. Có hề chi bởi trong không gian đa chiều, tâm hồn con người có những tầng số rung động khác nhau

*

Những cánh hoa trước sân bao mùa bị lãng quên nay được tỉ tê cắm vào lọ. Vẻ đẹp dung dị, nguyên trinh toát lên đến lặng người.

*

Đá mòn phơi nẻo tà dương

Nằm nghe nước lũ khóc chừng cuộc chơi

Ngàn năm vang một nỗi đời

Gió đưa cuộc lữ lên lời viễn phương

Đan sa rã mộng phi thường

Đào tiên trụi lá bên đường tử sinh

(Tuệ Sỹ)

Đang thịnh bỗng suy. Tàn rụi. Như ánh sao xẹt ngang bầu trời. Mầm móng vô thường hiện hữu mọi lúc, mọi nơi. Cuộc nhân sinh ngắn ngủi. Ta hối hả đi tìm cái đẹp giữa thế giới hữu thể và vô thể; ngắm vầng trăng núp sau đồi; uống vài chung trà; đọc dăm câu thơ; bỏ lại sau lưng một trời lao xao, một thủa lận đận:

Ta về núi nghe muôn chim ca hót

Ngắm vầng trăng tịch tĩnh lú sau đồi

Dăm bạn hữu dăm chung trà thi tứ

Xa thị thành xa con nước lao đao

READ:  Zing Play Tiến Lên Cho Ios, Game Tiến Lên Kiểu Chơi Miền Nam

(Lê Diễm Chi Huệ)

*

Ta dừng lại một chiều bên quán khách

Nghe thời gian chầm chậm bóng xuân đi

Rũ vai áo xanh hồn theo lối gió

Ngàn mây bay chở cả bóng tà huy

(Mặc Phương Tử)

Uống cạn tách trà. Vị chát quyện trong hương vị cô liêu khiến hồn ta run rẩy. Bất tận ngôn!

03.04.2017

Lê Diễm Chi Huệ

Trích dẫn:

-Thiền sư Sayadaw U Jotika, Snow in the Summer. Thích Thiện Minh dịch Việt

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp