Chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Bàn về thành công và thất bại, Frank Tyger từng nói rằng “Để thành công, bạn phải sẵn lòng thất bại”, tục ngữ Việt Nam có câu “Thất bại là mẹ thành công”. Ai thành công mà chẳng đôi ba lần thất bại, thành công và thất bại là những kết quả đối lập nhưng lại có quan hệ khăng khít với nhau. Em hãy chứng minh câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” để thấy được mối quan hệ mật thiết giữa thành công và thất bại.

Bài viết liên quan

  • Dàn ý Chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công
  • Bình luận câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công
  • Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công
  • Dàn ý Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công
  • Ý nghĩa của câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công


Đề bài: Chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

Chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công
 

I. Dàn ý Chứng minh Thất bại là mẹ thành công

1. Mở bài

Dẫn dắt đến câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công ( Có thể dẫn dắt gián tiếp thông qua một câu nói, câu chuyện hoặc dẫn dắt trực tiếp vào câu tục ngữ)

2. Thân bài

* Cắt nghĩa câu nói:

– “thất bại” là những vấp ngã, khó khăn trong cuộc sống.
– “thành công” là những thành tựu, kết quả đạt được như mong muốn

* Bàn về ý nghĩa khái quát của câu nói
(Câu nói muốn nói đến điều gì? Khuyên bảo con người cần có thái độ gì trước thành- bại của cuộc sống?)
– Trong cuộc sống không tránh khỏi những thất bại, thất bại là bước đệm để con người bước đến thành công.
– Con người cần biết đứng lên sau những thất bại.

* Lí giải chi tiết (Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ):
– Thất bại và thành công là 2 trạng thái đối lập của sự việc nhưng lại có tác động qua lại lẫn nhau…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Chứng minh thất bại là mẹ thành công tại đây.
 

READ:  Lập dàn ý tả cảnh mùa hè lớp 5 (7 mẫu) | L2r.vn

II. Bài văn mẫu Chứng minh Thất bại là mẹ thành công

Winston Churchill đã từng nói “Nếu bạn định bước qua địa ngục, hãy cứ tiếp tục”. Trong cuộc sống, có một sự thật là không thành công nào đến một cách dễ dàng. Và những thứ thành công đến một cách dễ dàng chưa chắc đã tồn tại được lâu nhưng những thành công phải đánh đổi bởi nhiều khó khăn, thử thách thường lại tồn tại rất lâu. Từ xưa đến nay, đã có rất nhiều người thành công bởi họ biết đứng lên sau những thất bại, khó khăn trong cuộc sống. Họ là những người đại diện cho câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”.

Về nghĩa đen, thất bại được hiểu là những vấp ngã, những khó khăn bản thân chúng ta gặp phải trong cuộc sống hay những điều mà chúng ta không đạt được như mục tiêu đã đặt ra. Thành công được hiểu là những thành tựu, kết quả đạt được như mong muốn. Câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” theo nghĩa chuyển được hiểu dùng để chỉ những con người biết đứng lên sau những thất bại, biết tích lũy những kinh nghiệm thiếu sót của những lần thất bại thành những bài học quý giá cho hành trang sau này của mình.

Trên thế giới, có rất nhiều những tấm gương biết đứng lên sau những thất bại, biến những thất bại thành thành công. Walt Disney được biết đến là ông hoàng của hãng phim hoạt hình nổi tiếng của đất nước Mỹ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ông đã từng phải đối mặt với những thất bại lớn nhất của cuộc đời mình. Ông từng bị đuổi việc khỏi Kansas City Star vì họ cho rằng ông không có ý tưởng tốt. Ông bị từ chối trước khi ông đủ kinh phí để thành lập nên công ty Walt Disney của riêng mình. Hiện nay, công ty hoạt hình của ông dự tính thu nhập được hàng tỷ đô la mỗi năm.

Donald Trump là tổng thống của nước Mỹ ở thời điểm hiện tại. Ít ai biết được rằng, để trở thành người quyền lực nhất đất nước này, ông đã từng là người nợ nhiều nhất trong lịch sử tài chính với 1 tỷ USD. Nhưng sau tất cả, ông đã biến món nợ ấy thành con số 0 và ghi tên mình vào danh sách những nhà tỷ phú trên thế giới với khối tài sản lên đến 4,5 tỷ đô la.

READ:  Cảm nhận về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” | L2r.vn

Nói đến lĩnh vực khoa học, không ai có thể không biết đến với Thomas Edison. Trước đây, khi còn đi học, giáo viên dạy ông đã đánh giá ông rất thấp nên mẹ của Edison đành tự dạy con của mình. Ông cũng từng bị sa thải bởi những công việc đầu tiên vì họ cho rằng ông không đủ năng lực làm việc. Vậy mà đến giờ, ông đã trở thành một trong những nhà sáng tạo vĩ đại nhất trên thế giới. Không ai biết rằng để có được thành quả đó, Edison đã thất bại rất nhiều lần sau đó với hơn 10.000 lần nỗ lực để phát minh ra một phát minh của thế kỷ là bóng đèn điện. Đây chính là một tấm gương tiêu biểu cho tinh thần tự học, kiên trì và không ngừng nỗ lực, vươn lên sau những thất bại.

Không chỉ là những tấm gương trên thế giới, những con người Việt Nam nhỏ bé cũng biến mình thành những tấm gương cho tinh thần “Thất bại là mẹ thành công”. Đoàn Nguyên Đức hay còn gọi là Bầu Đức, hiện là chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Ông được coi là một tấm gương thành công vô cùng trong cuộc sống bởi tài năng và tâm huyết của mình dành cho bóng đá. Thế nhưng ít ai biết, bản thân ông cũng từng 4 lần thi trượt đại học. Lúc ấy mới 22 tuổi, không tiền, không nhà cửa đi làm thuê để sống qua ngày. Với hai bàn tay trắng, với không ít những lần thất bại, ông đã đứng lên và viết tiếp cuộc đời mình vào những trang sách huy hoàng nhất.

Nguyễn Công Phượng đang là một trong những cái tên xuất sắc trong hàng ngũ cầu thủ bóng đá tại Việt Nam. Ngôi sao vàng của bóng đá cũng đã từng có những thất bại ngay chính với niềm đam mê của mình trong quá khứ. Trong kì thi vào lò đào tạo trẻ của câu lạc bộ bóng đá Sông Lam Nghệ An, cậu bé Công Phượng đã bị đánh trượt vì lí do không đủ sức khỏe cũng như kỹ thuật. Vì điều đó, cậu bé Công Phượng ngày nào không ngừng rèn luyện cả về thể chất lẫn kỹ thuật. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, cậu trở thành tiềm năng sáng của bóng đá Việt Nam và trở thành cái tên đáng chú ý nhất mỗi khi ra sân.

READ:  Lập dàn ý nghị luận về một sự việc, hiện tượng đời sống hay nhất (10 mẫu) | L2r.vn

Trong lĩnh vực nghệ thuật, Lâm Vinh Hải được biết đến là một vũ công chuyên nghiệp, là quán quân của chương trình Thử thách cùng bước nhảy mùa đầu tiên. Hiện nay, anh là một trong những vũ công chuyên nghiệp và nổi tiếng nhất nhì tại Việt Nam. Nhưng ít ai biết, anh đã từng bị trầm cảm trong một thời gian dài vì bệnh tật. Căn bệnh ấy không cho phép anh tiếp tục nhảy múa vì ảnh hưởng tới sức khỏe. Thế nhưng nếu như Lâm Vinh Hải ngày ấy giải nghệ, nếu anh gục ngã trước thử thách, thất bại ấy thì ngày nay liệu có còn một Lâm Vinh Hải tài năng và nổi tiếng như bây giờ hay không?

Họ chỉ là những số ít trong rất nhiều người đã thành công, chứng minh cho lí do “Thất bại là mẹ thành công”, thất bại không phải là chấm hết, không phải là thất bại mãi mãi. Họ chỉ là một trong số nhiều người đại diện cho những lĩnh vực trong cuộc sống. Còn nhiều, nhiều nữa những con người đã, đang và sẽ đứng lên sau những thất bại, biến những điều không thể thành có thể để bước đến gần hơn với những vinh quang trong tương lai. Tôi tin, thất bại sẽ khiến bạn trưởng thành hơn. Và, thất bại chưa chắc đã thất bại mà thất bại không biết đứng lên, ấy mới là thất bại.

———————HẾT———————

https://thuthuat.taimienphi.vn/chung-minh-cau-tuc-ngu-that-bai-la-me-thanh-cong-44919n.aspx
Câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công” như một lời răn dạy đối với con người chúng ta khi vấp ngã. Ngoài bài làm văn Chứng minh câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”, giáo viên và học sinh tham khảo thêm các bài làm văn mẫu Ý nghĩa của câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công, Giải thích câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”, hay bài làm văn Bình luận câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công các bạn cùng tìm hiểu và ứng dụng cho quá trình học tập được tốt hơn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập

Bài viết hay nhất