Chứng minh câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm

Kho tàng tục ngữ, ca dao Việt Nam vô cùng phong phú, hầu hết những câu tục ngữ đều mang lại cho ta những bài học quý báu trong cuộc sống, tiêu biểu trong số đó là câu “Đói cho sạch, rách cho thơm”, các em có thể tham khảo bài văn mẫu Chứng minh câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm dưới đây của chúng tôi để chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ này.

Bài viết liên quan

  • Giải thích và bình luận câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm
  • Dàn ý giải thích và bình luận câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm
  • Dàn ý chứng minh câu tục ngữ Học thầy không tày học bạn
  • Dàn ý Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn
  • Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách


Đề bài: Hướng dẫn lập dàn ý chi tiết và viết bài hoàn chỉnh đề văn: Chứng minh câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm”.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

Chứng minh câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm
 

I. Dàn ý Chứng minh câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm

1. Mở bài

– Giới thiệu khái quát câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm”.

2. Thân bài

* Giải thích câu tục ngữ:

– Nghĩa đen:
+ “Đói” và “rách”: Biểu hiện cho sự nghèo khó, thiếu thốn, khó khăn đến cùng cực của con người.
+ “Sạch” và “thơm”: Biểu hiện cho sự sạch sẽ, tươm tất, thơm tho.
+ “Đói cho sạch”: Nói đến miếng ăn, dù có đói đến cỡ nào cũng phải ăn uống cho sạch sẽ, giữ gìn vệ sinh, không gây bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
+ “Rách cho thơm”: Nói về cái mặc, ý chỉ quần áo dù cho có rách rưới, không lành lặn thì cũng không được để bẩn, phải giữ cho sạch sẽ, thơm tho.
– Động từ “cho”: Có nghĩa giữ lấy, giữ gìn phẩm chất tốt đẹp mà mình đang có.
– Nghĩa bóng: Câu này nhắn nhủ mỗi người cần phải ghi nhớ dù trong bất kì hoàn cảnh khó khăn nào cũng phải luôn gìn giữ, trân trọng nhân phẩm, danh dự của bản thân.

* Vì sao đói phải cho sạch, rách cho thơm?
– Nếu chúng ta không ý thức được vấn đề này thì sẽ để lại nhiều hậu quả, bởi vậy mỗi người cần tích cực rèn luyện cho mình những thói quen tốt, có như vậy mới mong có muốn một cuộc soosg tích cực hơn.
– Câu tục ngữ nhằm khuyên răn con người không nên vì những cám dỗ tầm thường cuộc sống mà đánh mất đi giá trị nhân phẩm của bản thân.

READ:  5 phương pháp để học dồn hiệu quả ngay trước kỳ thi

* Nêu một vài dẫn chứng liên hệ.

3. Kết bài

– Khẳng định lại ý nghĩa của câu tục ngữ.
– Rút ra bài học cho bản thân.

 

II. Bài văn mẫu Chứng minh câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm

Tục ngữ là những câu nói của dân gian thường ngắn gọn, súc tích, dễ nhớ và được vận dụng vào đời sống, lời ăn tiếng nói hằng ngày. Những câu nói đó như để gửi gắm một thông điệp cuộc sống, một bài học đạo lý, một triết lí sống mà ông cha ta đã đúc kết được, một bài học coi trọng nhân phẩm, giữ gìn những giá trị tốt đẹp mà mình đang có trước những cám dỗ, cạm bẫy của cuộc đời. Câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” là một trong những câu tiêu biểu mang đậm tính nhân văn nói về vấn đề này.

Trước hết, ta cần hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” là như thế nào? “Đói cho sạch” ý nói dù có đói khát thì cũng nên ăn sạch, không ăn bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của con người. Còn “rách cho thơm” ý nói quần áo không lành lặn thì cũng phải giữ cho chúng sạch sẽ, thơm tho, không được để quần áo bẩn thỉu hay có mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến người xung quanh. Hai từ “cho” được nhắc lại ở hai vế có nghĩa là giữ lấy, nhắc nhở quyết tâm bảo vệ một cách trọn vẹn. Tuy nhiên, nếu như chỉ dừng ở lớp nghĩa thực như vậy thì câu tục ngữ sẽ không có sự sâu sắc mà “Đói cho sạch, rách cho thơm” còn có ý nghĩa sâu xa, tế nhị hơn: Dù cuộc sống có bần cùng, khốn khổ, thiếu thốn, khó khăn đến đâu đi chăng nữa cũng phải giữ gìn cho mình một tâm hồn trong sạch, lương thiện, nhân cách cao cả. Câu tục ngữ không chỉ đơn thuần là nói đến cái đói, cái rách mà còn nói lên một chân lí, một triết lí sống đầy giá trị nhân văn.

READ:  Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về Vượt qua cám dỗ

Trong sự phát triển của xã hội hiện đại ngày nay, bên cạnh những tỉ phú, những thương nhân giàu có hay những công nhân viên chức có cuộc sống ổn định, còn có hàng nghìn những mảnh đời khó khăn, túng thiếu, nghèo đói, cơm ăn không đủ no, áo không đủ mặc. Họ sống một cuộc sống lay lắt cho qua ngày, qua tháng trong những ngôi nhà tạm bợ mà có thể bị gió bão cuốn đi bất cứ lúc nào không hay. Cái nghèo, cái đói cứ bám theo họ mãi và họ không thể thay đổi cuộc sống của mình vì họ không có khả năng hay họ chưa gặp được cơ hội để thay đổi? Người giàu hay người nghèo cũng đều có mong muốn cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc, ấm no. Người giàu lại muốn giàu hơn còn người nghèo thì với họ có miếng cơm manh áo là ấm lòng lắm rồi, vậy họ phải làm như thế nào? Có người tự lực đi lên bằng hai bàn tay trắng, lao động, làm ăn lương thiện và cố gắng giữ gìn phẩm giá của mình bằng mọi giá. Chắc hẳn bạn vẫn nhớ đến hình ảnh lão Hạc – một lão nông nghèo khó trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao, là một người cha giàu lòng yêu thương con, chăm chỉ làm ăn nhưng hơn thế, điều ta cảm phục ở lão là phẩm chất cao đẹp, giàu lòng tự trọng của lão. Vì cố gắng giữ gìn số tiền dành dụm và mảnh vườn cho đứa con mà lão chấp nhận chọn cái chết đau đớn bằng bả chó để không phiền lụy đến những người xung quanh và không mất đi cái danh dự cũng như lòng tự tôn của một con người.

Nhưng bên cạnh đó, cũng có những người do túng quẫn quá, họ lại đi ăn cướp, ăn trộm và gây ra bao nhiêu tai họa cho xã hội; hay có những con người vì lòng tham vô đáy mà họ bất chấp dùng mọi thủ đoạn, mánh khóe để tham ô, hối lộ nhằm chuộc lợi cho bản thân; hoặc bất chấp nhân tính làm những điều xấu xa, thất đức để đạt được mục đích của bản thân. Chẳng hạn như trong buôn bán kinh doanh, vì muốn kiếm thêm lợi nhuận mà chủ cửa hàng có thể bất chấp mọi thứ để làm. Họ có thể nhẫn tâm nhuộm hóa chất vào thực phẩm nhằm bảo quản, giữ gìn chúng lâu hơn, chế biến thành các món ăn cho người khác mà không quan tâm đến sức khỏe của con người sẽ bị tổn hại nghiêm trọng bởi những hóa chất độc hại đó. Hành động của họ thật đáng lên án!

READ:  Rò rỉ thông tin chưa từng kể về thầy giáo Hóa khiến cộng đồng mạng “sốt xình xịch” Blog HOCMAI

Trước thực trạng biến động của xã hội như vậy, câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” mà cha ông ta đã đúc kết có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, nó đúng đắn ở mọi thời đại và mang đậm tính nhân văn. Và muốn làm được những điều như vậy, mỗi bản thân chúng ta cần tự nhận thức và rèn luyện cho mình, luôn nhắc nhở mình trước những cám dỗ của cuộc sống. Chỉ có tự mình trau dồi và rèn luyện những thói quen tốt thì chúng ta mới mong muốn có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Và càng lúc khó khăn nhất, lúc tưởng chừng như chỉ còn bước đường cùng thì nhân cách của mỗi người mới được bộc lộ rõ nhất.

Kinh nghiệm sống của ông cha ta từ xưa đến nay luôn là những kinh nghiệm quý báu và đúng đắn, thật vậy, với câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” đã cho ta một bài học trong cuộc sống, nhắc nhở ta luôn sống tốt, sống tích cực từ suy nghĩ đến hành động, có như vậy cuộc sống của chúng ta mới thực sự có ý nghĩa. Dù hoàn cảnh có nghiệt ngã như thế nào đi chăng nữa, mỗi người cũng cần giữ cho mình một tâm hồn trong sáng, lối sống trong sạch, lương thiện và nhân ái để xây dựng cuộc sống văn minh, tốt đẹp hơn.

———————–HẾT————————-

https://thuthuat.taimienphi.vn/chung-minh-cau-tuc-ngu-doi-cho-sach-rach-cho-thom-38946n.aspx
Trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam có rất nhiều câu nói hay có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, để khám phá, mở rộng vốn hiểu biết của bản thân, bên cạnh bài Chứng minh câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm, các em không nên bỏ qua: Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ Có chí thì nên, Chứng minh câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Chứng minh câu tục ngữ Học thầy không tày học bạn, Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập