Chuẩn bị gì…để cả năm học tốt Ngữ văn 8?

Ngữ văn 8 là một trong những môn học gây nhiều khó khăn cho học sinh lớp 8,  nó không chỉ là môn học chính mà còn là một trong hai môn thi điều kiện, quyết định kết quả kỳ thi chuyển cấp của học sinh THCS. 

Nhằm giúp các bạn học sinh hình thành tâm thế hứng khởi, để cả năm học tốt bộ môn quan trọng như Ngữ văn 8. Dưới đây cô Phạm Thị Ngọc Nhung – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ chia sẻ những  điều kiện “cần và đủ” mà các em học sinh lớp 8 phải chuẩn bị ngay để cả năm học tốt Ngữ Văn 8 .

1. Tự tạo niềm yêu thích với môn Văn

Để tạo niềm yêu thích môn Ngữ văn 8 không khó. Trước tiên các bạn học sinh nên tạo cho mình suy nghĩ tích cực về môn Văn, bỏ suy nghĩ đây là môn “phải” học, hãy nghĩ rằng môn Văn chính là cuộc sống của bạn. 

Hãy nghĩ rằng môn Văn chính là cuộc sống của bạn. 

Đối với tác phẩm văn học, các bạn hãy đặt mình vào chính nhân vật để cảm nhận và trải nghiệm những tình huống đang xảy ra. Từ đó, tự khắc nhớ được lâu hơn những chi tiết, những cảm xúc của nhân vật. Tính cách nhân vật cũng sẽ bộc lộ lên từ đó. Ngoài ra, đối với một tác phẩm thơ, các bạn hãy nghĩ mình như chính nhà thơ để phân tích tác phẩm một cách hoàn thiện nhất.

2. Khái lược những phần nội dung kiến thức sẽ được học trong chương trình Ngữ Văn 8

Để học tốt một môn học thì trước tiên phải có niềm đam mê, sau đó cần biết mình sẽ phải học gì để thực hiện tốt “niềm đam mê” ấy. Học Ngữ văn cũng vậy, đối với chương trình Ngữ văn 8, nội dung kiến thức mà học sinh phải học đó là:

 

READ:  Luyện thi THPT quốc gia PEN-I-2021
Phần tiếng việt

Phần văn bản

Phần tập làm văn
– Các biện pháp tu từ: Ẩn dụ, hoán dụ, điệp ngữ, nói quá,…

– Tu từ về câu: Đảo trật tự cú pháp, lặp cú pháp, câu hỏi tu từ.

– Tu từ về ngữ âm: Điệp phụ âm đầu, điệp vần, điệp thanh.

– Hiện tượng chuyển nghĩa của từ: Nghĩa gốc, Nghĩa chuyển.

–  Từ đồng âm , từ nhiều nghĩa…

-Các tác phẩm truyện kí Việt Nam: Tôi đi học (Thanh Tịnh), trong lòng mẹ (Nguyên Hồng), Tức nước vỡ bờ (Ngô Tất Tố), lão Hạc (Nam Cao)

– Truyện kí nước ngoài: Cô bé bán diêm (An – đéc – xen), Chiếc lá cuối cùng (0 – hen – ri),đánh nhau với cối xay gió (Xéc – van – tec),…

– Thơ 30 -45: nhớ rừng (Thế Lữ), vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác (Phan Bội Châu), Tức cảnh Pác Bó (Hồ Chí Minh),…

–  Văn nghị luận cổ : Hịch tướng sĩ (Lý Thường Kiệt), nước Đại việt ta,…

– Văn bản nhật dụng : Thông điệp trái đất năm 2000, ôn dịch thuốc lá

-Văn tự sự

– Văn thuyết minh

– Văn nghị luận: Gồm có nghị luận xã hội và nghị luận tác phẩm văn học

 

 

3. Luyện đọc nhanh, nhớ ý chính, hình thành tư duy sơ đồ cây trong tất cả các văn bản: sách giáo khoa, sách tham khảo, báo chí, vở ghi…

Cấu trúc của một văn bản thường là: 20% từ khóa + 80% từ thừa (từ đưa đẩy, dẫn dắt). Kết hợp tai nghe mắt thấy, đầu suy nghĩ tay viết, đọc theo các từ khóa, các cụm từ, các nhan đề để lướt nhanh các trang sách. Trong quá trình đọc cần gạch dưới từ khóa, chú thích câu hỏi, bình luận bên lề cuốn sách. Từ đó hiểu chủ đề, các ý, các điểm sáng, ngôn từ. Khi đã có những hình dung cơ bản bạn sẽ thấy thấu hiểu vấn đề hơn rất nhiều.

  • Đọc – hiểu văn bản: Đọc nhanh, gạch dưới từ khóa để: phát hiện => giải mã => bình giá => suy luận
  • Tiếng việt: Nắm vững khái niệm => vận dụng giải bài tập => Đọc văn, viết văn
  • Làm văn: Đọc kĩ đề => tìm ý, dàn ý => vận dụng các kĩ năng để làm bài

Một dạng sơ đồ tư duy để học tốt môn Ngữ văn 8

Hoặc cách đơn giản nhất các bạn cũng có thể sử dụng đó là sơ đồ tư duy hay còn gọi sơ đồ mindmap. Với loại sơ đồ này, các bạn có thể lựa chọn 1 hình vẽ mà mình thích như cái cây, bông hoa…nối mạng, vẽ mô hình biểu tượng, lập bảng so sánh cột dọc, cột ngang để phân biệt, nhấn mạnh những điểm của đối tượng.

Nên dùng bút màu đa dạng cho bảng thêm sinh động, bắt mắt, vì não thường lưu những gì ta học được bằng hình ảnh nhanh hơn là lâu hơn rất nhiều. Vì thế một sơ đồ vẽ khoa học, đẹp mắt và còn nhiều màu sắc chắc chắn sẽ rất thú vị.

4. Soạn bài đầy đủ giúp tự tin, tích cực khi học trên lớp

Công việc soạn bài này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. Bởi việc chuẩn bị bài học mới trước khi tiếp cận sẽ giúp cá bạn hình thành trong đầu những kiến thức căn bản nhất và khái quát nhất, tăng tính chủ động khi học trên lớp. Bởi, với thời gian 45 phút trên lớp, nếu không có sự chuẩn bị từ trước các bạn học sinh khó có thể nắm chắc được ý nghĩa của bài học, tâm lý ngại hỏi, lười trao đổi sẽ khiến việc học chây ỳ…Việc chăm chú nghe giảng, lắng nghe và tiếp thu trên lớp đóng vai trò quan trọng trong việc lĩnh hội kiến thức. Sự tương tác giữa giáo viên với học sinh sẽ tạo hứng thú, niềm say mê với môn học, tránh tâm lý chán nản khi học.

READ:  THỜI KHÓA BIỂU LỚP 3 TUẦN 23 (20/4 – 25/4) BÁM SÁT THEO CHƯƠNG TRÌNH TINH GIẢN

5. Học trên lớp song song với tự học online tại nhà

Tránh tình trạng “học trước quên sau” khi học môn Ngữ văn 8, mỗi bạn học sinh cần có cho mình một khóa học online Ngữ văn 8, nằm trong Chương trình Học tốt 2021 – 2022 tại HOCMAI để cùng đồng hành, bổ trợ ngay từ đầu năm học mới cho những bài học đã được học trên lớp. 

Trên đây là những chia sẻ của HOCMAI nhằm giúp các em học sinh học tốt môn Ngữ Văn 8.  Để không bỏ lỡ cơ hội học tốt Ngữ văn 8 ngay từ đầu năm học, phụ huynh và học sinh hãy để lại thông tin TẠI ĐÂY, sẽ được nhận tư vấn hoàn toàn Miễn phí về các khóa học online dành cho học sinh từ lớp 6 – 9, cùng lộ trình học tập bài bản, rõ ràng cho năm học mới.

>>ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MÔN NGỮ VĂN 8 TẠI ĐÂY https://hocmai.link/Tang-suat-hoc-thu-Van8

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

READ:  Biết những điều này, Hóa 11 chẳng còn đáng sợ đối với teen 2k1 nữa

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập

Bài viết hay nhất