Công Cụ Xác Định Xu Hướng: Chỉ Số Adx Và Đường Trung Bình, Chỉ Báo Adx Là Gì

1. Chỉ báosức mạnh xu hướng (ADX) là gì?

ADX (The average directional index) là một chỉ báophân tích kỹ thuật được sử dụng để xác định thị trường vào xu hướng tăng mạnh hoặc giảm mạnh, từ đó giúp được các nhà giao dịch theo xu hướng tăng xác xuất thắng lệnh. Đồng thời tránh được những lúc thị trường Sideway.

Đang xem: Chỉ số adx

Chỉ báo ADX thường được xuất hiện cùng của sổ với chỉ báo chuyển động định hướng DMI (gồm 2 đường +DMI và -DMI)

*

2. Cách sử dụng chỉ báo ADX

a. Dựa vào sự biến động của ADX

ADX được biểu thị ở dạng biểu đồ đường và biến động trong giá trị từ 0-100. Và sức mạnh của xu hướng được định lượng như sau:

*

Trong vùng từ 0-25 chỉ báo phản ánh thị trường đang ở vùng xu hướng không xác định được hoặc rất yếu. Tuy nhiên trong vùng này chúng ta có thể chia ra 2 cấp độ nhỏ là

READ:  Stt Thả Thính, Cap Thả Thính Hay, Những Câu Thả Thính Dễ Thương

+ Từ 0 – 20: không có xu hướng

+ Từ 20-25: Xu hướng đang có dấu hiệu hình thành, bắt đầu theo dõi và sẳn sàng tham gia khi có tín hiệu xác nhận vượt 25.

*

Tóm lại những nhà giao dịch theo xu hướng chỉ nên tham gia khi ADX đang ở trên vùng 25 vì khi đó thị trường đã có xu hướng rõ ràng, tránh được tín hiệu nhiễu trong vùng Sideway.

b. Sử dụng kết hợp với DMI

*

Khi ADX nằm trên vùng 25 và +DMI nằm trên -DMI (tức vùng xanh trên hình) thì lệnh được lựa chọn để giao dịch là lệnh Mua vào.

Và khi ADX nằm trên 25 và -DMI nằm trên DMI (tức vùng màu đỏ trên hình) thì loại lệnh được ưu tiên lựa chọn là lệnh Bán ra.

Xem thêm: Mùng 1 Có Nên Cắt Tóc Cho Trẻ Vào Ngày Mùng 1 ? Xem Ngày Cắt Tóc Cho Trẻ Sơ Sinh

c. Cảnh báo đỉnh, đáy khi xuất hiện phân kỳ

Tín hiệu phân kỳ âm cảnh báo đỉnh ngắn hạn được hình thành, canh đóng vị thế đã tham gia trước đó

*

Tín hiệu phân kỳ dương dự báo về xác suất cao là đáy ngắn hạn được hình thành. Tuy nhiên chúng tôi không khuyến kích các bạn đi ngược xu hướng thị trường trong bất kỳ hoàn cảnh nào

*

3. Yếu tố quyết định khi ứng dụng ADX vào trong giao dịch

Sau khi đã hiểu được công dụng của ADX chúng ta cùng đi vào các bước để chọn thời điểm vào lệnh với chỉ số này. Có 3 bước như sau:

READ:  Tìm Hiểu Về Expat Là Gì ? Tìm Hiểu Về Expat Tại Việt Nam

Bước 1: Nhìn vào xu hướng giá của cổ phiếu

Nếu giá trên EMA200 thì xu hướng trung hạn của đồ thị đang trong quá trình tăng giá và ngược lại giá dưới EMA200 thì đang ở trong xu hướng giảm trung và dài hạn. Và luôn nhớ đừng bao giờ đi ngược xu hướng trong giao dịch ngắn hạn.

Bước 2: Nhìn vào ADX và có 3 trường hợp xảy ra

+ Nếu ADX vượt trên 25 và +DMI nằm trên -DMI thì canh tham gia vào với vị thế mua.

+ Nếu ADX vượt trên 25 và -DMI nằm trên +DMI thì canh vào với vị thế bán

+ Nếu ADX dưới 25 xu hướng thị trường chưa được hình thành, lúc này nhà giao dịch nên đứng ngoài hoặc tìm cơ hội khác tốt hơn.

Bước 3: Đánh giá cơ hội

Khi đã chọn điểm mua sẽ đánh giá lại một lần nữa, nếu lợi nhuận lớn hơn 2 lần rủi ro thì sẽ tham gia, bằng không đứng ngoài.

Xem thêm: Mạng Lan Là Gì, Tìm Hiểu Về Mạng Lan, Công Dụng Của Mạng Lan Như Thế Nào

Qua bài viết này chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu hơn về chỉ báo ADX và đồng thời chúng tôi mong muốn đọc giả của mình tìm hiểu kỹ hơn về chỉ báo Indicator trước khi sử dụng và hạn chế việc lạm dụng chỉ số quá nhiều để rồi kết quả nhận lại không như ý muốn. Chúc các bạn sớm tìm những chỉ báo, phương pháp phù hợp với chiến lược giao dịch của mình. Cám ơn đã luôn gắng bó với chúng tôi trên hành trình đầu tư tài chính.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp