Chất dẫn điện là gì, chất cách điện là gì?

Trong vật lý và kỹ thuật điện, một chất dẫn điện là một đối tượng hoặc loại vật liệu đó cho phép dòng chảy của dòng điện qua nó theo một hoặc nhiều hướng. Ví dụ, một dây điện là một dây dẫn điện có thể dẫn điện dọc theo chiều dài của nó. Chất dẫn điện là gì lớp 7 là các em học sinh đã được học đến.

Trong các kim loại như đồng hoặc nhôm, các hạt tích điện chuyển động là các electron. Điện tích dương cũng có thể di động, chẳng hạn như chất điện li cực dương của một pin, hoặc các proton di động của điện li proton của một tế bào nhiên liệu. Chất cách điện là vật liệu không dẫn điện với ít điện tích di động tự do và chỉ hỗ trợ các dòng điện không đáng kể. Vậy, chất dẫn điện là gì, chất cách điện là gì? Bạn hãy cùng L2R tìm hiểu qua bài viết sau.

Phân biệt chất dẫn điện là gì chất cách điện là gì

1. Chất dẫn điện là gì? 

Hiểu một cách đơn giản: Chất dẫn điện là những chất cho phép dòng điện đi qua. Nó còn được gọi là vật dẫn điện, đây chính là vật liệu được sử dụng trong đường truyền điện cũng như những bộ phận dẫn điện.

Ví dụ như: Đồng, bạc, vàng, nhôm, sắt,… Đây đều là những chất liệu có khả năng dẫn điện tốt được sử dụng trong linh kiện, phích cắm hay thậm chí lõi dây điện với nhiệm vụ truyền tải điện năng.

READ:  Cảm nghĩ về đêm trăng Trung Thu
Vàng, bạc, đồng là những kim loại dẫn điện cực tốt
chất dẫn điện là gì ví dụ

Thực tế nếu không được sử dụng đúng cách, điện năng đặc biệt nguy hiểm với sức khỏe của con người thậm chí còn có thể gây tử vong. Đó chính là lý do đường dây truyền điện thường được sử dụng màng nhựa bọc bên ngoài chất dẫn điện để vừa đảm bảo hiệu suất truyền điện ít hao phí vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

2. Chất cách điện là gì? 

Ngược lại với chất dẫn điện, đây là những chất không cho dòng điện đi qua hay còn được sử dụng để ngăn chặn dòng điện, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Một số loại chất cách điện đang được sử dụng phổ biến hiện nay như: Thủy tinh, sứ, nhựa, cao su hay chất dẻo,…

Ví dụ: Trong một chiếc bóng đèn sợi đốt:

  • – Chất dẫn điện: Dây trục, sợi đốt, phần đầu mấu ở đui đèn, chốt cắm điện cùng lõi dây kim loại.
  • – Vật cách điện: Bóng thủy tinh, trụ thủy tinh, vỉ nhựa của phích cắm, vỏ bọc dây kim loại.

chất dẫn điện là gì chất cách điện là gì lấy ví dụ minh họa

chất dẫn điện là gì chất cách điện là gì lấy ví dụ minh họa

3. Dòng điện trong kim loại là gì? Phân biệt dòng điện trong kim loại và dòng điện thông thường

Bằng sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng: Luôn có các hạt electron thoát ra khỏi nguyên tử, đồng thời chuyển động tự do trong kim loại. Chúng được gọi là các electron tự do còn phần còn lại sẽ  chuyển động xung quanh những vị trí cố định. Do đó dòng điện trong kim loại được hiểu là dòng dịch chuyển có hướng của các electron tự do. Vậy có sự khác biệt gì giữa dòng điện này với các loại dòng điện thông thường?

READ:  Giáo án Toán lớp 3 bài 14: Xem đồng hồ | L2r.vn
Dòng điện trong kim loại
Dòng điện trong kim loại

Thực chất nếu như dòng điện là dòng các hạt mang điện tích (Cả điện tích âm và dương) chuyển dịch có hướng tạo thành dòng thì trong kim loại dòng điện chỉ được tạo bởi các electron TỰ DO chuyển dịch có hướng. Trong đó electron tự do là những hạt mang điện âm thương là electron hoặc ion âm có kích thước nhỏ đến rất nhỏ bị bứt ra khỏi nguyên tử trong quá trình chuyển động.

Điện trong chất bán dẫn là gì?

Chất bán dẫn tinh khiết có mô hình cấu tạo phân tử gồm 4 electron ở bên ngoài liên kết với các nguyên tử Si. Điều này đã tạo nên tính chất trung hòa điện ở môi trường nhiệt độ thấp cho vật liệu này. Ở điều kiện này, xung quanh các nguyên tử Si hình thành nên 8 electron ở lớp ngoài cùng. Mặc dù được đặt trong điện trường nhưng lúc này Si không có khả năng dẫn điện bởi trong phân tử này không chứa các hạt tải điện.

Ngược lại, ở điều kiện nhiệt độ cao. Liên kết giữa nguyên tử Si và các electron bị phá vỡ do tính chất kém bền của Si. Điều này đã tạo nên các electron di chuyển tự do. Đồng thời kéo theo những lỗ trống bên trong phân tử.

điện trong chất bán dẫn là gì
điện trong chất bán dẫn là gì

Quá trình chuyển động nhiệt một cách hỗn loạn của các electron tự do đến những lỗ trống giúp lấp đầy và tạo ra những liên kết mới ngay bên trong những lỗ trống đã được hình thành trước đó. Ngay lúc này những lỗ trống khác lại được hình thành ở những vị trí tự do và có sự liên kết với nguyên tử Si.

READ:  Lời bài hát Señorita | VietJack.com | L2r.vn

Những liên kết mới được hình thành không hề tạo ra điện tích dư thừa. Các nhà vật lý cho rằng những lỗ trống ấy chính là điện tính và sở hữu những tính chất tương tự như các hạt mang điện dương.

Như vậy, dòng điện trong chất bán dẫn được hiểu là sự chênh lệch điện thế theo hai chiều ngược nhau của chất bán dẫn nhờ vào sự dịch chuyển của electron và những lỗ trống bên trong phân tử.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi tổng hợp được từ nhiều nguồn xoay quanh vấn đề: Chất dẫn điện là gì? Dòng điện trong kim loại là gì cũng như sự khác biệt của dòng điện trong kim loại và dòng điện thông thường. Hy vọng những chia sẻ được đưa đến trong bài viết có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tìm hiểu và tham khảo thông tin.

Tham khảo thêm từ khóa:

chất dẫn điện là gì chất cách điện là gì nêu ba ví dụ
chất dẫn điện là gì chất cách điện là gì dòng điện trong kim loại là gì
chất dẫn điện là gì lấy ví dụ
chất dẫn điện là gì lấy ví dụ minh họa
chất dẫn điện là gì nêu ví dụ
chất dẫn điện là gì cho vd
chất dẫn điện là
chất dẫn điện
chất dẫn điện là j
chất dẫn điện là gì chất cách điện là gì cho ba ví dụ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập