Cha mẹ cần làm gì khi con tò mò “chuyện người lớn”?

Thay vì phải trang bị cho con mình những kiến thức về giới tính, nhiều phụ huynh lại tỏ ra e ngại, lo lắng và cấm đoán con tìm hiểu về những vấn đề mà các em đang thắc mắc. Theo cô Nguyễn Thị Nga – giáo viên khóa học “Tất tần tật về tuổi dậy thì” tại HOCMAI, phụ huynh nên chia sẻ với con khi thấy trẻ có nhu cầu tìm hiểu.

Không nên lảng tránh khi con đặt câu hỏi

Thấy đứa con trai 13 tuổi tò mò và hay hỏi về những chuyện “người lớn” chị H.Thủy (Q. Thanh Xuân) tỏ ra lo lắng mà không biết phải nói với con những điều tế nhị đó như thế nào. Sợ con vào mấy trang web đen để tìm kiếm thông tin, chị liền bàn với chồng chặn tất cả những trang web đó.

Trên thực tế, rất nhiều phụ huynh khi thấy con thắc mắc về những vấn đề “nhạy cảm” đều có hành động tương tự như chị Thủy. Họ thường khá rụt rè, chọn cách tiếp cận kiểu “cấm đoán” hay vẽ ra những câu chuyện thần bí, hoang đường về giới tính, dẫn đến việc trẻ phải tiếp nhận thông tin sai lệch, ảnh hưởng đến nhận thức về giới tính và không biết cách bảo vệ mình trước vấn nạn xâm hại tình dục đang diễn ra ngày càng phổ biến.

Cô Nguyễn Thị Nga cho rằng cha mẹ không nên lảng tránh khi con đặt câu hỏi về

READ:  Chỉ tiêu tuyển sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền 2022

“chuyện người lớn”

Theo cô Nguyễn Thị Nga, giáo viên khóa học “Tất tần tật về tuổi dậy thì” tại HOCMAI – người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giáo dục trẻ tuổi vị thành niên, tò mò về giới tính là một trong những dấu hiệu của tuổi dậy thì, cho thấy đứa trẻ có nhu cầu khám phá về giới tính của mình. Vì không được cung cấp đúng và đủ thông tin cần thiết về giới tính độ tuổi nên tuổi teen tò mò truy cập vào các trang web đen, thích chú với các tạp chí khiêu dâm nóng bỏng… Đó là cách con tìm hiểu và đáp ứng những thôi thúc về giới tính của của mình. Bởi vậy, cha mẹ đừng nên lảng tránh những câu hỏi của con, hãy dành thời gian “vẽ đúng đường cho hươu chạy.”

Chia sẻ với con những kiến thức về tình yêu và tình dục

Để giúp con có góc nhìn khoa học, định hướng đúng đắn về những vấn đề thường gặp ở tuổi dậy thì, cô Nga cho rằng, cha mẹ nên thẳng thắn chia sẻ với con những kiến thức về tình yêu và tình dục. Bên cạnh đó, cô cũng đưa ra một vài lưu ý để phụ huynh có thể tạo cảm giác thoải mái cho con khi thực hiện những cuộc trò chuyện xoay quanh chủ đề này, cụ thể:

 

  • Tránh những cuộc trò chuyện mà toàn những lời cấm đoán: Nhiều cha mẹ thường xuyên có những cuộc trò chuyện với con về vấn đề tình dục, tuy nhiên, hầu hết đều là những lời cấm đoán như: đừng có yêu, đừng quan hệ tình dục quá sớm, cấm được mang thai,…. Phụ huynh nghĩ rằng đó là một cách nhắc nhở con để không phải xảy ra những sai lầm đáng tiếc, nhưng trên thực tế, ở tuổi vị thành niên, con thường có xu hướng làm ngược lại với lời nói của cha mẹ. Bởi vậy, thay vì cấm đoán con, cha mẹ hãy dạy con cách bảo vệ bản thân hiệu quả.
  • Không nên tra hỏi dồn dập về một vấn đề nào đó: Ở tuổi dậy thì, trẻ có rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp và có lẽ cũng đã tự tìm hiểu trước một vài vấn đề. Vậy nên, trong cuộc trò chuyện, cha mẹ đừng lấy làm lạ và tra hỏi dồn dập lý do tại sao con biết, con học ở đâu, ai đã nói với con,…khi con thể hiện sự hiểu biết của mình. Những câu hỏi đó chỉ làm con thấy hoảng sợ và không còn muốn chia sẻ với cha mẹ nữa. Phụ huynh hãy tôn trọng và dành cho con không gian riêng tư đủ để thoải mái chia sẻ lòng mình!
  • Tìm hiểu từ những tình huống thực tế: Thay vì việc chỉ giảng giải lý thuyết, cha mẹ có thể đưa ra những tình huống tiêu cực dễ dàng bắt gặp trên tivi, sách báo, ngoài đời thật,… để con có cái nhìn trực diện và khách quan về vấn đề. Tuy nhiên, cần tránh đưa ra những lời chỉ trích về các nhân vật, trẻ sẽ lường trước được việc cha mẹ phản ứng theo cách nào và không dám nói với cha mẹ nếu chúng ở trong tình huống tương tự.
READ:  Lời bài hát Túy Âm | L2r.vn

Hiện nay, tại các trường học, việc giáo dục giới tính cho học sinh vẫn thường xuyên bị coi nhẹ. Bởi vậy, cha mẹ cần phải chủ động giáo dục giới tính cho con hoặc mua sách, báo có nội dung khoa học, phù hợp lứa tuổi liên quan đến tuổi dậy thì để con tham khảo. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo khoá học “Tất tần tật về tuổi dậy thì” của cô Nga tại HOCMAI. Khoá học được thiết kế cho trẻ từ 10 tuổi trở lên, cung cấp đầy đủ những vấn đề cơ bản con sẽ gặp phải khi bước chân vào tuổi dậy thì, bên cạnh đó, khoá học còn tập trung giải quyết những vấn đề “nhạy cảm”, cha mẹ thường tránh đề cập như: thủ dâm, đọc, xem văn hóa phẩm đồi trụy,… Không chỉ học sinh mà chính phụ huynh cũng có thể tham gia khoá học để tự tin đồng hành cùng con “tuổi nổi loạn”, kéo gần khoảng cách giữa hai thế hệ. 

Mọi thắc mắc liên quan đến khóa học, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được giải đáp nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí!

 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập