Mùng 1 Có Nên Cắt Tóc Cho Trẻ Vào Ngày Mùng 1 ? Xem Ngày Cắt Tóc Cho Trẻ Sơ Sinh

Mùng 1 có nên cắt tóc là câu hỏi khá nhiều người đang thắc mắc, khi Tết gần đến xuân cận kề. Ngày đầu tháng đầu năm là thời khắc quan trọng, người ta quan niệm rằng trong ngày này làm việc gì cũng nên nhỏ nhẹ để tránh xui xẻo cả tháng cả năm. Do đó có không ít những điều kiêng kỵ được đặt ra và cứ truyền từ đời này sang đời khác, việc cắt tóc đầu năm là một trong số đó. Hãy cùng l2r.vn tìm hiểu thêm về quan niệm dân gian liên quan này nhé!

*

Mùng 1 có nên cắt tóc không?

1.Mùng 1 có nên cắt tóc không?

Mùng 1 Âm lịch là ngày khởi đầu của một tháng. Người dân Việt Nam thường thờ cúng vào dịp đầu tháng nên đây là khoảng thời gian rất tâm linh. Dân gian có câu “đầu xuôi đuôi lọt”, cho nên những người tin vào các tục lệ xa xưa thường sẽ rất cẩn thận vào ngày này. Người ta quan niệm rằng nếu đầu tháng may mắn, suôn sẻ cả tháng cũng sẽ suôn sẻ. Ngược lại, nếu có bất kỳ việc gì không tốt vào ngày mùng 1 thì tháng đó cũng bị ảnh hưởng xấu theo.

Đang xem: Cắt tóc cho trẻ vào ngày mùng 1

Nói về chuyện cắt tóc, mái tóc là một phần của cơ thể, chúng không chỉ làm đẹp mà còn mang ý nghĩa tâm linh (đối với nhiều người). Vì gắn vào cơ thể nên việc cắt bỏ đi sẽ là điềm báo cho một sự mất mác nào đó có thể là tiền tài, công việc hoặc sức khỏe.

Một số người cho rằng tóc tượng trưng cho tài lộc nên nếu cắt vào ngày mùng 1 linh thiêng sẽ khiến cho tài lộc hao mòn, buôn bán sẽ ế ẩm hoặc làm ăn thua lỗ. Do đó người ta thường kiêng kỵ việc cắt tóc vào ngày mùng 1. Đặc biệt nếu đó là mùng 1 của năm mới.

Ngoài ra, không chỉ ngày mùng 1 mới tránh cắt tóc. Vẫn còn một số ngày khác mà việc cắt tóc cũng bị cho là không nên như:

READ:  Vì Sao Tóc Bạc Là Gì - 15 Sự Thật Về Tóc Bạc Và Cách Khắc Phục

Trước kỳ thiKhi đang mang thaiTháng cô hồn (tháng 7 âm lịch)3 ngày Tết đầu năm

2.Quan niệm kiêng cắt tóc vào ngày mùng 1 có đúng không?

Quan niệm không được cắt tóc vào ngày mùng 1 vì sẽ kéo theo những xui xẻo, mất mát là sự suy nghĩ của nhiều người tin vào tâm linh. Quan niệm này cũng được giữ lại cho đến ngày nay và nhiều gia đình vẫn giữ. Còn về khía cạnh khoa học chưa có bất kỳ lời chứng minh nào cho việc này. Do đó chẳng ai trả lời được quan niệm này là đúng hay không. Hầu hết đều là chủ quan theo truyền thống duy trì, đôi khi cũng chẳng cần lý do nào cụ thể cả. 

Lấy một sự so sánh dễ thấy, người phương Tây dùng lịch dương không biết về sự có mặt của ngày mùng 1 Âm lịch. Nên dĩ nhiên số lượng người cắt tóc vào ngày mùng 1 cũng sẽ như những ngày khác. Vậy lẽ nào tất cả họ đều sẽ gặp xui xẻo vận hạn? Chắc chắn là không rồi, đơn cử nhiều người Việt Nam cũng không tin vào điều này và tóc cần cắt, cần làm đẹp thì cứ làm thôi, bất kể có phải là mùng 1 hay mùng mấy.

Xem thêm: Top Wax Tóc Là Gì ? Wax Là Gì? Clay Wax Là Gì? Pomade Là Gì?

Những quan điểm hay những điều kiêng kỵ cũng giống như tôn giáo vậy. Mỗi người một tín ngưỡng, có người tin có người không do đó mỗi người sẽ tự bảo vệ quan điểm của mình.

Đa số người Việt Nam ta rất tin vào tâm linh, như ông bà có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Dù là quan niệm dân gian nhưng mục đích của những điều mà cha ông ta đã truyền lại này cũng là vì muốn con cháu may mắn và sung túc. Do đó nếu không quá gấp gáp hay cần thiết, bạn có thể để qua ngày mùng 1 (nếu không phải là dịp đầu năm) và qua ngày mùng 2 Tết (nếu là dịp Tết) hãy cắt tóc nhé. Bởi, khi làm như thế, chúng ta cũng tránh được nhiều phiền phức như bị hỏi han, bị trách móc,…nhất là những ai ở trong gia đình còn giữ nhiều quan niệm xưa, hay những chị em phụ nữ mới về làm dâu mà chưa rõ quan niệm kiêng cữ của nhà chồng. 

READ:  Các Kiểu Tóc Xoăn Cho Người Già ” Như Giúp Trẻ Hơn Chục Tuổi
*

Giải thích cho những kiêng kỵ cắt tóc vào ngày đầu tháng

3.Những điều kiêng kỵ vào ngày mùng 1

Thực ra người xưa không chỉ kiêng kỵ việc cắt tóc thôi đâu mà còn rất nhiều điều khác cũng cần được chú ý. Đây là những điều mà nếu ai tin vào tâm linh cũng nên biết để tránh đi, như là:

Không được mặc đồ màu trắngKhông đi chơi vào đêm khuyaKhông soi gương vào buổi tốiKhông ăn những loại thức ăn có màu đen hoặc các loại thịt chó, mực, cá mè, vừng đen…Thấy tiền bạc người ta rớt trên đường không được nhặt lênThấy phụ nữ mang thai thì nên tránh mặtKhông đi vay mượn tiền người khác, cũng không đi đòi nợ vào ngày nàyKhông được làm bể những món đồ như gương, chén bát, ly tách…Không to tiếng, cãi nhau qua lạiKhông gõ đũa vào chén

Trên đây là những điều kiêng kỵ thường gặp vào ngày mùng 1 đầu tháng. Trong đó, cũng có nhiều điều áp dụng luôn cho mùng 1 Tết đến mùng 3 Tết thậm chí đến hết mùng của năm mới Âm lịch. Người ta cho rằng kiêng những điều trên sẽ giúp cho khởi đầu của tháng mới gặp nhiều may mắn, tiền tài chảy vào, tránh khỏi những việc rắc rối, tai họa.

Tuy nhiên bạn đừng đánh động những quan điểm tâm linh với việc mê tín dị đoan nhé. Điều này cần phải rất tỉnh táo. Bạn có thể tin nhưng tin có chừng mực và biết kiểm soát lòng tin của mình. Nhiều khi có người không kiêng cữ những điều nói trên rồi một cách trùng hợp nào đó, họ gặp thất bại trong công việc, cuộc sống, gia đình chẳng hạn. Lúc đó, họ lấy cái cớ không tin ơn trên để biện hộ cho những thiếu sót, sai trái của mình thay vì tìm hướng giải quyết. Điều này là không đúng.

Xem thêm: Có Nên Cạo Tóc Con Ở Trán Trông Cao Hơn, Bật Mí Những Kiểu Tóc Cho Người Có Nhiều Tóc Con

*

Những kiêng kỵ khác vào ngày mùng 1

4.Nên cắt tóc vào ngày nào là tốt nhất?

Đối với người Việt Nam, chuyện coi ngày để làm việc gì đó là rất bình thường. Ví dụ như khi cưới hỏi, xây nhà, mở cửa hàng, làm ăn… Người ta tin rằng làm những chuyện quan trọng vào ngày tốt sẽ giúp mọi việc thuận lợi, gặp nhiều may mắn. Vậy bạn có tin là ngay cả việc cắt tóc chọn đúng ngày cũng mang ý nghĩa rất lớn không?

READ:  Kiểu Tóc Cho Nam Tóc Thưa - Tóc Thưa Và Mỏng Nên Để Kiểu Gì Cho Nam Tính

Thông thường chúng ta sẽ đi cắt tóc khi cảm thấy muốn thay đổi phong cách cá nhân, gặp chuyện buồn hoặc đơn giản là tóc dài nên cắt. Nhưng có nhiều người tin rằng có những ngày rất tốt để cắt tóc, chúng giúp mang lại ý nghĩa nhất định. Nếu bạn là một người tin vào tâm linh có thể tham khảo những ngày sau:

Mùng 3: Tốt về tiền tài. Mùng 4: Tiền tài đổ vào ồ ạt, khí sắc lên hươngMùng 5: Làm ăn thuận lợi, tiền của nhiều lênMùng 8: Sức khỏe tốt, có bệnh cũng sẽ khỏe lạiMùng 9: Tốt cho đường tình duyên, khả năng sẽ sớm gặp được ý trung nhânMùng 10 và 11: Tinh thần minh mẫn, gặp được nhiều chuyện vui vẻNgày 13: Tinh thần, trí tuệ tốt, sáng suốt để ra quyết địnhNgày 14: Tiền tài tăng lênNgày 15: Phúc đức dày hơnNgày 19: Tăng tuổi thọNgày 23: Làm ăn phát tàiNgày 27: Gặp nhiều may mắn

*

Những ngày tốt để cắt tóc trong tháng

Bài viết trên đây nói về những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 và gợi ý cho câu hỏi mùng 1 có nên cắt tóc không. Thực ra câu trả lời là có thể nên hoặc có thể không, tùy thuộc vào niềm tin và quan điểm của mỗi người. Không ai có thể cho bạn một câu trả lời cương quyết có hoặc không ngoại trừ chính bạn. Cũng như không ai nên khẳng định câu trả lời có không thậm chí ngay cả khi có giải thích đính kèm cũng không là sai hay đúng. Bên cạnh đó l2r.vn mong rằng trong chúng ta sẽ không có ai mượn cớ tâm linh để ngụy biện cho những kết quả sai lầm của mình. Trên hết vẫn là nên đặt niềm tin vào bản thân của mình trước và cố gắng chu toàn những gì trong khả năng có thể để luôn tạo được những kết quả tốt đẹp, chứ không chỉ dựa vào chuyện cắt tóc hay kiêng những điều kiêng kỵ theo quan niệm dân gian.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tóc đẹp

Bài viết hay nhất