Ý Nghĩa Của Cầm Kỳ Thi Họa Là Gì ? Định Nghĩa, Khái Niệm Tìm Hiểu Về Câu Cầm Kỳ Thi Họa

Cầm kỳ thi họa 琴棋诗画 Qín qí shī huà là thành ngữ gốc Hán được biến đổi từ thành ngữ gốc Cầm kỳ thư họa 琴棋书画 qín qí shū huà

*

Cầm kỳ thư họa 琴棋书画 qín qí shū huà 

Cầm kỳ thi họa nghĩa là gì? Đây là một câu thành ngữ gốc Hán được người Việt sử dụng một cách khá phổ biến trong đời sống ngày nay. Tuy nhiên, có một điểm mà ông cha ta khi đưa vào vận dụng câu thành ngữ này đã biến đổi một chút so với nguyên bản để phù hợp với người Việt hơn. Trong Tiếng Trung, câu thành ngữ này được viết là 琴棋书画 qín qí shū huà, nếu chuyển sang âm Hán Việt thì sẽ là “cầm kỳ thư họa”. “Thư” ở đây là thư pháp, là một nét văn hóa đặc biệt của người Hán. Nhưng khác người Hán, người Việt chúng ta sử dụng bảng chữ cái latin, vì vậy người xưa đã thay chữ “thư” (书 shū) thành chữ “thi” (诗 shī) để phù hợp hơn và đồng thời nhấn mạnh niềm tự hào đối với nghệ thuật thơ văn của người Việt từ xa xưa đến ngày nay. Tuy nhiên, trong bài viết này, mình vẫn sẽ để nguyên gốc câu thành ngữ của người Hán, đó là 琴棋书画 qín qí shū huà. Các bạn đọc tiếp bài viết để hiểu rõ thêm về câu thành ngữ này nhé!

READ:  " Pitcher Là Gì ? Pitcher Có Nghĩa Là Gì

1. Cầm kỳ thi họa là gì2. Nguồn gốc3.

Đang xem: Cầm kỳ thi họa là gì

Xem thêm: “Song Sa Là Gì ? Ý Nghĩa Của Từ Sa

Thành ngữ tương tự4. Cách vận dụng trong câu

1. Giải thích ý nghĩa câu thành ngữ

Cầm kỳ thư họa 琴棋书画 qín qí shū huà

– 琴 qín: 琴 qín trong 弹琴 tán qín, có nghĩa là đàn, chơi đàn.- 棋 qí : 棋 qí trong 围棋 wéi qí, có nghĩa là cờ, chơi cờ.- 书 shū : 书 shū trong 书法 shū fǎ, có nghĩa là thư pháp, viết chữ.- 画 huà : 画 huà trong 绘画 huì huà, có nghĩa là hội họa, vẽ tranh.Bạn đang xem: Cầm kỳ thi họa là gì

琴棋书画 qín qí shū huà chính là bốn thú vui tao nhã của người xưa, đó là: chơi đàn, đánh cờ, viết thư pháp và vẽ tranh. Bốn thú vui này được coi là kĩ năng tu thân mà các nhà trí thức xưa (bao gồm cả tiểu thư khuê các hay con gái nhà quyền quý) nhất định phải thành thạo, đồng thời người xưa cũng lấy những tiêu chí này để chứng tỏ sự dày công trau dồi văn hóa, nghệ thuật của một người.

Phong hoa tuyết nguyệtDục tốc bất đạtKý lai chi tắc an chiKỳ phùng địch thủ

READ:  Bảng Điểm Tiếng Anh Là Gì - Transcript Haytranscript Of Records (Tor)

2. Nguồn gốc câu thành ngữ

Từ trong tác phẩm này, dần dần câu 4 chữ 琴棋书画 cầm kì thi họa trở thành một thành ngữ cố định, chỉ những người tài hoa, kiến thức rộng trong nhiều lĩnh vực, đa tài và được vận dụng tới thời nay.

Xem thêm: Block Twitter/Facebook In Your /Etc/Hosts · Github, File Hosts On Facebook Were Blocked In May 2018

3. Thành ngữ tương tự

• 琴棋诗画Qín qí shī huàCầm kỳ thi họa: chơi đàn, chơi cờ, làm thơ, vẽ tranh

4. Cách vận dụng câu thành ngữ 

• 她们姐妹从小就聪明伶俐,琴棋书画,无所不通。Tāmen jiěmèi cóngxiǎo jiù cōngmíng línglì, qín qí shū huà , wúsuǒ bù tōng.Chị em cô ấy từ nhỏ đã thông minh lanh lợi, cầm kỳ thi họa, không gì không biết.

• 琴棋书画不会,洗衣做饭嫌累。 (周立波)Qín qí shū huà bú huì, xǐ yī zuò fàn xián lèi. (Zhōu Lì Bó)Cầm kỳ thi họa không biết, giặt đồ nấu ăn thì chê mệt. (Châu Lập Ba) 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp