Tinh Thể Là Gì? Cách Nuôi Tinh Thể Muối Tinh Thể Là Gì

Nuôi tinh thể là một “thú chơi” khoa học thú vị được rất nhiều bạn học sinh, sinh viên yêu thích. Việc làm này không những giúp các bạn vận dụng được những kiến thức hóa học mà có thể tạo ra những tinh thể lung linh, nhiều màu sắc khác nhau. Ở bài viết này, VietChem sẽ hướng dẫn các bạn cách nuôi tinh thể cực kỳ đơn giản ngay tại nhà mà ai cũng có thể làm được.

Đang xem: Cách nuôi tinh thể

Trước khi học cách làm tinh thể, bạn cần phải hiểu được tinh thể là gì? Tính chất, phân loại và ứng dụng như thế nào trong học tập và nghiên cứu.

Tinh thể là gì?

Theo khoa học, tinh thể được hiểu là những vật thể được cấu tạo từ các ion, nguyên tử hoặc phân tử theo trật tự nhất định. Theo kết quả của một nghiên cứu cho thấy, tinh thế chiếm đến 99% lớp vỏ Trái Đất ở dạng vô sinh như kim loại, khoáng vật, hay cây, tế bào sinh vật, ADN,…

*

Tinh thể màu xanh rất long lanh

Trong những năm gần đây, cách nuôi tinh thế tại nhà đã trở thành xu hướng ở Việt Nam. Đây là quá trình tạo ra một hạt mầm tinh thể, sau đó sẽ lựa chọn ra hạt tinh thể mầm xuất sắc nhất để dưỡng cho tinh thế lớn lên.

READ:  Thế Nào Là Nguồn Sáng Và Vật Sáng Là Gì, Hãy Nêu Ví Dụ Cho Mỗi Cái

Những hạt tinh thể sau khi trưởng thành sẽ có hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau tùy vào tính chất ban đầu mà bạn chọn nuôi. Một số trường THPT đã mở Câu Lạc Bộ nuôi tinh thể giúp các bạn học sinh, sinh viên học tập và nghiên cứu một cách hiệu quả.

Xem thêm: Motilium M Là Thuốc Gì ? Công Dụng & Liều Dùng Hello Bacsi Thuốc Motilium

Tinh thể được chia làm hai loại: Tinh thể tự nhiên và tinh thể nhân tạo. Chúng được ứng dụng phổ biến như thạch anh dùng làm đồng hồ, tinh thể ruby được sử dụng trong laser để phục vụ kĩ thuật quang học, muối NaCl được dùng để bảo quản thực phẩm.

Tính chất của tinh thể

Để có thể áp dụng cách nuôi tinh thể tốt nhất, bạn cần hiểu qua về tính chất của chúng. Tinh thể thường có một số tính chất sau đây:

Có nhiều hình dạng: Theo toán học, chúng có đến 7 hệ tinh thể dựa theo sự đối xứng được tính toán. Do phép đối xứng và cấu tạo nguyên tử mà mạng lưới của các loại tinh thể khác nhau.Màu sắc tinh thể: Màu sắc phụ thuộc bởi thành phần tạo nên tinh thể, phụ thuộc vào lượng nước mà tinh thể mang theo.Độ cứng tinh thể: Thang đo Morth từ 1 ( tinh thể Muscovite ) đến 10 ( kim cương ). Nếu kết quả trên 10 thì là những vật liệu đặc carbon pha boron,… Tính đồng chất: Nguyên tử, phân tử trong cấu trúc tinh thể có sự phân bố, sắp xếp giống nhau.Kết cấu của tinh thể: Bao gồm các ion mang điện tích trái dấu trong tinh thể sẽ có lực hút tạo một kết cấu bền vững.

READ:  Tải Half Life 1.1 - Tải Game Half Life 1

*

Tinh thể màu trắng trong suốt

*

Hình ảnh tinh thể dạng sợi

Các loại tinh thể

Có 2 loại tinh thể hay gặp:

1. Tinh thể tự nhiên

Tinh thể tự nhiên được tìm thấy trong những khoáng vật với niên đại hình thành từ rất lâu, có thể lên đến vài triệu năm nhờ quá trình địa chất của vỏ Trái Đất. Những loại đá Granite từ: Thạch anh, Biolite và Orthoclase,… là những ví dụ điển hình cho loại tinh thể này.

2. Tinh thể nhân tạo

Là những tinh thể được tạo ra bởi bàn tay con người khi can thiệt vào các điều kiện của nhiệt độ, áp suất, tạp chất,…

Xem thêm: Cài Zalo Cho Nokia 8110 – Tải Zalo Cho Điện Thoại Java Miễn Phí

Các mạng tinh thể cơ bản

Có 7 kiểu mạng tinh thể cơ bản hay mạng Bravais:

Tam tà (Ba nghiêng)Đơn tà (Đơn nghiêng)Trực thoi (Trực thoi)Bốn phươngMặt thoi (Ba phương) (Rhombohedral hay trigonal)Lục phươngLập phương

Hướng dẫn nuôi tinh thể tại nhà

1. Cách nuôi tinh thể phèn chua

– Chuẩn bị:

Phèn chuaKhuôn chứa tinh thể (vỏ trứng)Keo dánChất tạo màu

*

Tinh thể được làm từ phèn chua

– Cách làm tinh thể:

Bước 1: Tiến hành nghiền phèn chua thành rột ray mịn để chúng có thể dễ dàng hòa tan.Bước 2: Rửa sạch khuôn sau đó quét keo dán lên.Bước 3: Tiến hành rắc bột phèn chua vào khuôn ngay sau khi quét keo dán và chờ chúng khô lại.Bước 3: Tiếp tục dùng một phần bột phèn chua khác hòa tan với nước sôi và cho màu thực phẩm vào. Sau đó, cho hỗn hợp này vào một cốc có diện tích đủ lớn để có thể chứa được khuôn.Bước 4: Tiếp theo, từ từ cho khuôn đã được rắc bột phèn chua vào cốc và để khô.Bước 5: Đặt cốc 24h ở nơi yên tĩnh sau dó lấy tinh thể đã được hình thành trong cốc ra ngoài và để chúng khô ráo bạn sẽ thu được tinh thể như mình mong muốn.

READ:  900+ Anime Wallpaper Ý Tưởng Trong 2021, Bộ Ảnh Nền Anime Cho Máy Tính

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp