Nguyên Nhân Và Cách Chống Rụng Tóc Ở Nữ Giới Và 5 Loại Thực Phẩm Giúp

Bạn rụng hơn 125 sợi tóc mỗi ngày? Tóc bạn mỏng, nhìn thấy da dễ dàng? Bạn đang bị rụng tóc đấy. Có một số nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới sau

*

Rụng tóc ở phụ nữ là gì?

Rụng tóc sinh lý chỉ tình trạng tóc rụng hàng ngày khi chúng ta chải tóc. Song rụng tóc được coi là bất thường nếu tóc bạn rụng đột ngột quá nhiều. Vậy tóc rụng bao nhiêu là bình thường? Mỗi ngày nếu bạn chỉ rụng từ 50-100 sợi là bình thường. Tóc rụng là điều tất yếu vì tóc già sẽ rụng để tóc mới mọc lên.

Đang xem: Cách chống rụng tóc ở nữ giới

Tuy nhiên, sự cân bằng sẽ gián đoạn nếu tóc rụng nhiều mà tóc mới lại mọc ít. Rụng tóc sinh lý khác với rụng tóc bệnh lý. Thuật ngữ y học gọi là rụng tóc từng vùng hay rụng tóc từng mảng (alopecia areata).

Tìm hiểu các chu kỳ phát triển của tóc

Tóc trải qua ba chu kỳ:

Giai đoạn anagen (giai đoạn phát triển): Đây là giai đoạn nang tóc phát triển, kéo dài từ 2-8 năm. Giai đoạn này, các nang tóc chiếm 85-90% trên đầu bạn. Cứ 28 ngày, tóc bạn sẽ dài khoảng 1cm.

Giai đoạn catagen (giai đoạn chuyển tiếp) là thời gian nang tóc co lại, không phát triển thêm nữa, kéo dài khoảng 2-3 tuần.

Giai đoạn telogen (giai đoạn nghỉ ngơi) mất khoảng 2-4 tháng. Vào cuối giai đoạn này, tóc sẽ rụng.

Các loại lông ngắn hơn như lông mi, lông tay, lông chân và lông mày có giai đoạn anagen ngắn – khoảng một tháng. Tóc trên da đầu của bạn có thể tồn tại đến 6 năm hoặc thậm chí lâu hơn.

Vì sao tóc rụng nhiều? Các nguyên nhân gây rụng tóc

*

Có ba loại rụng tóc gồm anagen effluvium, telogen effluvium và FPHL.

Anagen effluvium: Nguyên nhân do thuốc làm nhiễm độc nang tóc đang phát triển (ví dụ như hóa trị liệu).

READ:  Những Kiểu Tóc Ngang Vai Uốn Xoăn Nhẹ Đẹp Khó Cưỡng Năm 2019

Telogen effluvium: Nguyên nhân là do số lượng nang tóc tăng lên đến giai đoạn telogen, đây là giai đoạn tóc rụng.

Rụng tóc nội tiết tố nam/rụng tóc kiểu phụ nữ FPHL/hói đầu: Loại này là phổ biến nhất. Tóc sẽ mỏng trên đỉnh đầu và hai bên.

Rụng tóc ở phụ nữ phổ biến như thế nào?

Nhiều người nghĩ rằng rụng tóc chỉ ảnh hưởng đến nam giới. Tuy nhiên, người ta ước tính rằng hơn 50% phụ nữ sẽ bị rụng tóc đáng kể. Nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới quan trọng nhất là rụng tóc kiểu FPHL, ảnh hưởng đến khoảng 1/3 phụ nữ, tương đương với khoảng 30 triệu phụ nữ ở Hoa Kỳ.

Những phụ nữ nào dễ bị rụng tóc?

Bất kỳ ai cũng có thể bị rụng tóc. Tuy nhiên, tình trạng này thường phổ biến hơn ở:

Phụ nữ trên 40 tuổiPhụ nữ mới sinh conNhững người từng hóa trị hoặc bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc khácNgười thường uốn tóc, duỗi tóc, tết tóc chặt hoặc buộc tóc đuôi ngựa, nhuộm tócPhụ nữ mãn kinh

Những nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới phổ biến là gì?

*

Nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới do tết tóc kiểu hàng bắp, khiến chân tóc bị kéo căng

Kiểu tóc: Kiểu tóc có thể gây rụng tóc. Ví dụ như các kiểu cần kéo sát chân tóc như buộc tóc đuôi ngựa, tết tóc chặt hoặc tết kiểu hàng bắp. Đây là kiểu rụng tóc do lực kéo. Nếu nang tóc bị tổn thương, bạn có thể bị rụng tóc vĩnh viễn.Thiếu vitamin.Chế độ ăn kiêng (giảm cân nhanh chóng) hoặc hạn chế một số chất.Tóc đã qua xử lý (uốn, duỗi, nhuộm).

Nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới anagen effluvium

Các chất độc hại, bao gồm hóa trị, xạ trị và một số loại thuốc gây ra tình trạng rụng tóc đột ngột ở đầu. Nó ảnh hưởng đến tóc trong giai đoạn tăng trưởng. Đôi khi, kiểu rụng tóc này có thể là vĩnh viễn nếu các nang tóc của bạn bị tổn thương.

Nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới telogen effluvium

Căng thẳng thể chất quá mức hoặc cơ thể bị sốc gây ra tình trạng rụng tóc tạm thời. Có thể kể đến như giảm nhiều cân, phẫu thuật, thiếu máu, bị bệnh và sinh con.Căng thẳng tinh thần cực độ: bệnh tâm thần, đau buồn do cái chết của một người thân yêu…Một tuyến giáp bất thường.Thuốc và chất bổ sung: thuốc huyết áp, thuốc chữa bệnh gút và vitamin A liều cao.Sự thay đổi hormone do mang thai, mãn kinh hoặc dùng thuốc tránh thai.

Nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới FPHL

Gen: Các gen của gia đình bạn có thể khiến tóc bạn mỏng dần trên đỉnh đầu.Lão hóa: Hormone thay đổi khi bạn già đi có thể gây hói đầu.Thời kỳ mãn kinh: Loại rụng tóc này thường trở nên tồi tệ hơn khi estrogen bị mất đi trong thời kỳ mãn kinh.

Xem thêm: Carrageenan Là Gì – Có Nên Loại Bỏ Carrageenan Khỏi Chế Độ Ăn Uống

Triệu chứng rụng tóc nhiều ở nữ giới

Bạn thấy tóc rụng nhiều hơn hàng ngày trên lược, sàn nhà, phòng tắm, trên gối hoặc trong bồn rửa mặt.Trên đầu nhiều chỗ tóc mỏng hoặc thiếu rõ rệt, những khoảng trắng ngày càng rộng ra.Nhìn thấy da đầu qua tóc.Thấy tóc gãy rụng.

READ:  Xịt Dưỡng Tóc Double Rich Dưỡng Tóc Double Rich Có Tốt Không?

Điều trị rụng tóc ở phụ nữ như thế nào? Những loại thuốc hoặc chất bổ sung nào có thể giúp ích?

*

Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây rụng tóc của bạn.

Trong trường hợp mất mát do căng thẳng hoặc thay đổi hormone như mang thai, bạn có thể không cần điều trị. Tóc sẽ hết rụng sau một thời gian.Trong trường hợp rụng tóc do các phương pháp tạo kiểu tóc, chẳng hạn như thắt bím hoặc buộc tóc đuôi ngựa… bạn cần tránh tạo kiểu như trên.Trong trường hợp do thiếu hụt dinh dưỡng, bạn có thể được yêu cầu bổ sung. Ví dụ, bạn có thể được yêu cầu uống một loại vitamin tổng hợp và 3-5mg biotin mỗi ngày, theo chỉ định của bác sĩ.

Các loại thuốc khác đã được nghiên cứu, nhưng chưa được chấp thuận, trị rụng tóc ở phụ nữ bao gồm:

Spironolactone và các chất kháng androgen khácFinasteride và các chất ức chế enzyme alpha-reductase khácEstrogenCác chất tương tự prostaglandinSteroidPhẫu thuật cấy tóc: Bác sĩ sẽ lấy tóc ở chỗ dày và cấy vào những chỗ bị hói. Phương pháp này có thể có các rủi ro như nhiễm trùng, viêm nang lông và rụng tóc do sốc – tóc rụng ở vùng cấy ghép. Trong trường hợp vùng hói lớn, bác sĩ sẽ gặp khó khăn trong việc tìm đủ tóc để cấy.Tiêm huyết tương giàu protein (PRP) cũng đã được thực hiện để khuyến khích sự phát triển của tóc. PRP thường được tạo ra từ máu của bệnh nhân. Các tiểu cầu được loại bỏ và cô đặc, sau đó được tiêm vào máu.Các phương pháp điều trị bằng ánh sáng khác.

Làm thế nào để ngăn rụng tóc ở phụ nữ?

Rất khó để ngăn ngừa rụng tóc khi bạn bị bệnh, lão hóa, di truyền hoặc các tác nhân gây căng thẳng về thể chất như chấn thương. Song bạn có thể ngăn ngừa rụng tóc do hóa chất hoặc các kiểu tóc sát da đầu bằng cách tránh chúng.

Bạn có thể ngăn ngừa rụng tóc bằng cách ngưng hút thuốc (nếu có), ăn uống lành mạnh để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin, khoáng chất và protein.

Rụng tóc thiếu chất gì? 5 thực phẩm cho tóc rụng giúp tóc dày hơn

*

Nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới do thiếu omega-3 và vitamin D

1. Cá béo

Một số loại cá có axit béo thiết yếu, bao gồm omega-3 và vitamin D là:

Cá ngừCá thuCá hồiCá trích

Cá béo cũng là một nguồn cung cấp protein, selen và vitamin B dồi dào. Tất cả đều giúp thúc đẩy mái tóc khỏe mạnh.

2. Trứng

*

Trứng giống như một loại vitamin tổng hợp trong tự nhiên vì chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng. Một trong số này có liên quan đến mái tóc khỏe mạnh bao gồm protein, biotin, selen và kẽm.

Trứng là một nguồn protein tuyệt vời, rất quan trọng để ngăn ngừa rụng tóc. Chế độ ăn ít protein ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc trong giai đoạn “nghỉ ngơi”, có thể dẫn đến rụng tóc và tóc mọc ít hơn.

READ:  Hai Cách Uốn Tóc Mái Phồng Bằng Lô Cuốn Tóc, Cách Uốn Tóc Mái Phồng Xịn

Trứng cũng có biotin, một loại vitamin B rất quan trọng cho sức khỏe của tóc, da và móng. Thiếu biotin có liên quan đến rụng tóc, cũng như mất màu tóc. Một nghiên cứu năm 2016 trên Tạp chí Quốc tế Trichology cho thấy 38% phụ nữ bị rụng tóc là do thiếu biotin.

3. Rau màu xanh đậm

*

Các loại rau có lá màu xanh đậm chứa nhiều chất dinh dưỡng ngăn ngừa rụng tóc. Chúng chứa vitamin A, sắt, beta carotene, folate và vitamin C. Một số lựa chọn tốt là:

Cải xoănRau chân vịt (rau bina)Cải búp

Một bát rau chân vịt nấu chín chứa khoảng 6 miligam sắt, một chất dinh dưỡng quan trọng cho mái tóc chắc khỏe. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thiếu sắt là tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới. Nó cũng liên quan đến nhiều loại rụng tóc khác nhau.

Vitamin A là một chất dinh dưỡng quan trọng khác được tìm thấy trong các loại rau xanh có vai trò đối với sức khỏe của tóc. Loại vitamin này giúp cơ thể bạn tạo ra một loại dầu bảo vệ tóc bằng cách giữ ẩm cho da đầu.

4. Trái cây

*

Trái cây giàu hợp chất quan trọng cho mái tóc khỏe mạnh, như vitamin C và chất chống oxy hóa, có trong:

Quả mọngQuả anh đàoQuả mơNhoCam quýt

Vitamin C giúp bảo vệ các nang tóc khỏi các gốc tự do, hấp thụ sắt và tạo ra collagen – một trong những protein hình thành tóc và giúp ngăn ngừa rụng tóc.

5. Quả hạch và các loại hạt

*

Hạt chia rất tốt cho tóc. Ảnh: Instagram

Những thực phẩm này có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng để ngăn ngừa rụng tóc, bao gồm vitamin E, kẽm, selen và axit béo omega-3. Nếu bạn lo lắng về việc rụng tóc, hãy bổ sung vào thực đơn các loại hạt sau:

Quả óc chóHạnh nhânHạt lanhHạt chia

Kẽm và selen là những nguyên tố vi lượng thiết yếu mà cơ thể không thể tạo ra, vì vậy bạn phải bổ sung qua các loại thực phẩm như quả hạch và hạt. Các nguyên tố vi lượng này rất quan trọng đối với sự phát triển của tóc, việc nếu thiếu chúng có thể dẫn đến rụng tóc.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ High Là Gì Trong Tiếng Anh? Nghĩa Của Từ High

Một số mẹo để đối phó với chứng rụng tóc ở phụ nữ là gì?

Massage đầu có thể kích thích lưu lượng máu đến da đầu và các nang tóc.Cắt tóc ngắn hơn và cắt tạo kiểu cúp vào mặt tạo cảm giác tóc nhiều hơn.Sử dụng dầu gội đầu ngăn ngừa rụng tóc.

Hy vọng các thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ về nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới, cách điều trị, ngăn ngừa cũng như các thực phẩm giúp hạn chế rụng tóc. Chúc bạn có mái tóc dày đẹp!

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tóc đẹp