Baroque là nhạc gì? BẬT MÍ sự kì diệu về tác dụng của nhạc Baroque | L2r.vn

Âm nhạc không chỉ chia sẻ những niềm vui và nỗi buồn mà còn có công dụng kích thích tư duy. Một trong số đó chính là nhạc Baroque. Vậy Baroque là nhạc gì, vì sao chúng nổi tiếng kích thích tư duy trí não? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thể loại âm nhạc kỳ diệu này nhé!

Baroque là nhạc gì? BẬT MÍ sự kì diệu về tác dụng của nhạc Baroque

Tìm hiểu Baroque là nhạc gì?

Baroque là nhạc gì vốn là thắc mắc chung của nhiều người trên các diễn đàn về chủ đề âm nhạc. Vậy cụ thể Baroque là nhạc gì, công dụng và cách nghe nhạc Baroque như nào? 

Lịch sử nhạc Baroque được biết đến là thể loại nhạc cổ điển có nhịp điệu đều đặn 60 nhịp/phút. Dòng nhạc này xuất hiện trong giai đoạn thế kỷ 17 – 18. Nhạc Baroque gắn liền với tên tuổi của nhiều nhà soạn nhạc thiên tài thế giới nhưJohann Sebastian Bach, Wolfgang Amadeus Mozart, Ludwig van Beethoven…

Nhạc Baroque có tác dụng gì?

Bên cạnh thắc mắc BaroqueBaroque là nhạc gì thì nhiều người cũng băn khoăn về những tác dụng của nhạc Baroque? Như đã giới thiệu ở phần đầu của bài viết, nhạc Baroque có rất nhiều tác dụng kích thích tư duy, cụ thể như sau:

Tăng tốc độ ghi nhớ và nhớ được lâu hơn trong quá trình học tập. Đặc biệt là học ngoại ngữ.

READ:  Thành thạo vận dụng từ đồng nghĩa, trái nghĩa - Bí quyết để viết văn hay

Tăng sự tập trung.

Giúp tinh thần bình ổn, giảm stress.

Giúp điều hòa nhịp tim và giúp cơ thể mau hồi phục.

Tăng khả năng sáng tạo và kích thích cả hai bán cầu não.

Ảnh đính kèm

Đã có rất nhiều nghiên cứu được tiến hành để kiểm chứng thực hư của các tác dụng này. Điển hình là thí nghiệm của một nhà tâm lý học nổi tiếng người Bulgary. Ông đã cho những tình nguyện viên trong thí nghiệm của mình vừa học ngoại ngữ và vừa nghe nhạc Baroque.

Kết quả thu được vượt ngoài khả năng dự đoán ban đầu. Chỉ trong vòng một ngày, những tình nguyện viên trong nghiên cứu hoàn toàn nhớ đến 92% trên tổng số 1000 từ vựng. Con số này tương đương số lượng từ mà một sinh viên bình thường phải học trong vòng 1 học kỳ. Hơn nữa, thời gian nhớ các từ vựng mới học được của họ cũng kéo dài rất lâu, ít nhất là 4 năm.

Chính vì kết quả đáng kinh ngạc nhận được từ việc nghe nhạc Baroque trong quá trình học tập mà rất nhiều trường đại học danh tiếng, cũng như nhiều tập đoàn lớn đã tăng cường việc phát loại nhạc này trong trường học cũng như nơi làm việc.

Tại sao nhạc Baroque lại kích thích tư duy?

Các nhà khoa học đã khám phá ra bí mật đằng sau sự thần kỳ của nhạc Baroque nằm ở số lượng nhịp luôn giữ đều đặn ở mức 60 nhịp/ phút. Điều này giúp mọi bộ phận trong cơ thể hoạt động điều hòa hơn, nhịp tim giữ ở mức ổn định, tránh tình trạng mệt mỏi.

READ:  Soạn bài Con Rồng cháu Tiên

Ảnh đính kèm

Cùng với đó, khi nghe nhạc Baroque, sóng não Beta giảm 6% và sóng não Alpha tăng 6%. Và chính ở thời điểm này. Trí não con người đã được chuẩn bị sẵn sàng nhất cho việc ghi nhớ, tiếp thu kiến thức. Trong đó:

Sóng não Beta là loại sóng não có vai trò giúp cho trí não con người luôn ở trạng thái tập trung cao độ. Nhưng nếu kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, căng thẳng.

Sóng não Alpha là loại sóng não thường thấy ở những người có khả năng sáng tạo cao, tinh thần tỉnh táo.

Nghe nhạc Baroque đúng cách

Để dòng nhạc Baroque này phát huy được hiệu quả tốt nhất thì chúng ta vẫn cần có những lưu ý nhỏ khi nghe.

Về âm lượng

Về âm lượng, chúng ta không nên để âm lượng quá to. Vừa ảnh hưởng đến hiệu quả nghe lại vừa có hại cho tai.

Thứ tự phát nhạc

Hãy lưu trong máy nhiều bản Baroque khác nhau và đảo thứ tự mỗi lần nghe. Điều đó sẽ khiến cho não bạn tập trung nghe nhạc và ghi nhớ thông tin hơn là lặp đi lặp lại một bản nhạc.

Về giai điệu

Trong quá trình nghe nhạc và học tập, đừng quá chú ý đến giai điệu hay các nốt nhạc. Não bạn sẽ “quên mất” nhiệm vụ chính của nó là gì. Thay vì chú ý đến việc học và ghi nhớ kiến thức, não sẽ tập trung phân tích âm thanh của bản nhạc. Bạn hẳn không hề mong muốn điều này phải không nào?

READ:  Trình bày ý kiến của anh/chị về hành động cho Trọng Thuỷ xem Nỏ thần của Mị Châu

Một số bản nhạc Baroque hay

Để nghe nhạc Baroque đạt hiệu quả cao nhất, chúng ta cần chuẩn bị thật nhiều bản nhạc khác nhau. Sau đây là một số bản Baroque được đánh giá là tác phẩm xuất sắc nhất.

Ảnh đính kèm

1. Air on a G String (Suite No.3 BWV 1068) của J.S. Bach.

2. Bốn mùa (Four Seasons) của Vivaldi là bản nhạc cho bộ bốn Concerto. Mỗi Concerto sẽ thể hiện một mùa trong năm.

3. Bản giao hưởng A Major số 29 và G Minor số 40 của Mozart,…

Ngoài ra bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy nhiều bản nhạc Baroque hay từ các nhà soạn nhạc như Beethoven, Schubert, Pachelbel. Đây đều là những nhà soạn nhạc nổi tiếng thời kỳ âm nhạc cổ điển.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu Baroque là nhạc gì và những ích lợi của nhạc Baroque. Hãy áp dụng việc nghe nhạc Baroque khi học tập hay làm việc để đạt hiệu quả cao nhất!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập