Bài văn thuyết minh về ô nhiễm môi trường (3 mẫu) | L2r.vn

Thuyết minh về ô nhiễm môi trường 1

Thực trạng môi trường hiện nay

Hiện nay, ô nhiễm môi trường đang là chủ đề nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng và nhận được sự quan tâm của nhiều người, nhiều đơn vị. Chúng ta có thể dễ dàng thấy được các hình ảnh, cũng như các bài báo phản ánh về thực trạng môi trường hiện nay. Mặc dù các ban ngành, đoàn thể ra sức kêu gọi bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước,… nhưng có vẻ là chưa đủ để cải thiện tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Tình trạng quy hoạch các khu đô thị chưa gắn liền với vấn đề xử lý chất thải, xử lý nước thải,… vẫn còn tồn đọng nên tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp, khu đô thị. Theo ước tính, trong tổng số 183 khu công nghiệp trong cả nước thì có trên 60% khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Tại các đô thị, chỉ có khoảng 60% – 70% chất thải rắn được thu gom, cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải, chất thải nên chưa thể đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Hầu hết lượng nước thải bị nhiễm dầu mỡ, hóa chất tẩy rửa, hóa phẩm nhuộm,… chưa được xử lý đều đổ thẳng ra các sông, hồ tự nhiên. Thêm vào đó, là ý thức của mỗi người trong vấn đề chung sống, đối đãi với thiên nhiên cũng như việc tập trung xử lí rác thải vẫn còn rất hạn chế.

Trước thực trạng đó chúng ta – những người trẻ, cần có hành động gì để góp phần bảo vệ môi trường?

Nhiệm vụ của chúng ta – những người trẻ

Dưới đây là một số giải pháp dễ thực hiện mà mỗi người trong chúng ta, ai cũng có thể phát động và thực hiện được:

– Không vứt rác bừa bãi. Đừng tiện tay vứt rác xuống đường, xuống sông, biển, hồ. Vì bằng cách nào đó, chúng sẽ quay lại;

– Phân loại rác. Đây là cách tốt nhất để giảm bớt lượng rác và là cách tốt nhất để tái sử dụng nguồn nguyên liệu;

– Đừng vứt đi bất cứ thứ gì, hãy tái chế khi có thể. Hãy nghĩ ra cách sử dụng mới cho nó hoặc gửi cho người cần đến nó;

– Đừng đốt rác. Vì các loại độc tố sẽ thải ra và làm ô nhiễm môi trường;

READ:  Bình giảng 8 câu thơ đầu bài thơ Việt Bắc của tác giả Tố Hữu hay nhất | L2r.vn

– Biến thức ăn thừa thành phân bón. Không nên đổ thức ăn thừa mà hãy biến nó thành phân bón;

– Chỉ mua đồ dùng khi cần thiết. Thay vào đó hãy sửa chữa chúng khi có thể. Giải pháp này vừa tiết kiệm vừa góp phần bảo vệ tài nguyên, môi trường;

– Hạn chế sử dụng đồ dùng 01 lần. Cụ thể hãy thay túi nilon bằng việc sử dụng túi vải, thay chai nhựa thành chai thủy tinh và sử dụng chúng một cách hợp lí;

– Tránh sử dụng đồ dùng đóng gói. Nên sử dụng đồ dùng có độ bền cao, hạn chế các sản phẩm đóng gói và nên sử dụng đồ dùng có thể tái chế;

– Ủng hộ luật pháp và những hoạt động thân thiện môi trường. Bằng việc ủng hộ, bỏ phiếu cho những sản phẩm sản xuất thân thiện với môi trường. Hạn chế tối đa việc tiếp thị và sử dụng bao bì;

– Chung sức, hợp tác để góp phần bảo vệ môi trường. Vì mỗi chúng ta đều có trách nhiệm với môi trường và bảo vệ môi trường.

Thuyết minh về ô nhiễm môi trường hay nhất 2

Môi trường là tất cả những gì ở xung quanh chúng ta và rất thân thiện gần gũi với chúng ta. Môi trường bao gồm: môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo. Môi trường tự nhiên bao gồm: đất đai, sông ngòi, không khí, cây cối, động thực vật,……Môi trường nhân tạo là do con người tạo nên như đường xá, nhà máy, xí nghiệp,… Tất cả những vấn đề trên đều có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người.

Thật vậy ! Môi trường có một mối quan hệ mật thiết tới cuộc sống con người. Những cánh rừng bạt ngàn như những lá phổi xanh khổng lồ đem lại bầu không khí trong lành cho con người. Không những thế rừng còn che chắn bão lũ, là nơi trú ngụ của những loài động vật quý hiếm. Vậy mà giờ đây rừng đang bị chính bàn tay con người tàn phá một cách không thương tiếc dẫn đến thiên tai, lũ lụt xảy ra ngày càng nghiêm trọng dẫn đến bao cảnh đau lòng.

Mặc khác nguồn nước cũng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi các chất thải từ các nhà máy dẫn đến cá chết hàng loạt nguồn nước sinh hoạt không được đảm bảo dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm cho con người. Ở các thành phố lớn dân cư đông đường xá cầu cống xuống cấp lượng xe cộ nhiều nên không khí cũng bị ô nhiễm nặng tai nạn giao thông ngày càng nhiều đã cướp đi bao nhiêu sinh mạng. Ở nông thôn, do hình thức và trình độ hiểu biết của người dân chưa cao nên sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu không có hiệu quả. Từ những vấn đề nêu trên đã giúp chúng ta hiểu rõ môi trường có ảnh hưởng rát lớn đến sức khỏe của cộng đồng nói chung và sự sống của con người nói riêng. Từng ngày từng giờ môi trường đang lên tiếng kêu cứu. Vậy mỗi chúng ta phải làm gì để bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta?

READ:  Bình giảng đoạn văn tả cảnh và cảm xúc của nhân vật Mị giữa ngày Tết trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ từ “Hồng Ngài năm ấy... đến quả pao rơi rồi" | L2r.vn

Tóm lại môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cộng đồng. Vậy nên chúng ta phải có ý thức giữ gìn môi trường sống. Là học sinh chúng ta hãy có ý thức trồng thêm cây xanh, giữ gìn vệ sinh trường lớp. Làm được như vậy là chúng ta đã góp phần bảo vệ được cuộc sống của chính mình.

Thuyết minh về ô nhiễm môi trường lớp 8 hay nhất 3

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tất cả mọi người.

Đầu tiên chúng ta cần hiểu, môi trường là gì? Môi trường bao gồm các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, có ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên. Môi trường chính là ngôi nhà lớn mà chúng ta sẽ sống trong đó cả cuộc đời. Môi trường còn có vai trò đặc biệt quan trọng. Môi trường là nơi chứa đựng và cung cấp tài nguyên cho đời sống sản xuất của con người chúng ta.Cùng với sự phát triển của con người thì nhu cầu khai thác tài nguyên ngày càng tăng cao, môi trường là nơi cung cấp rất nhiều tài nguyên. Rừng núi là nơi cung cấp nước với đa dạng sinh học và độ phì nhiêu cho đất đai,nguồn gỗ và phục vụ cho đời sống,dược liệu…vv cải thiện điều kiện sinh thái. Các ao hồ sông ngòi cung cấp nước dinh dưỡng là nơi tồn tại phát triển cho thủy sản. Các động thực vật cung cấp nguồn lương thực,thực phẩm thiết yếu cho con người. Nhiệt độ,không khí,năng lượng mặt trời nước gió có chức năng duy trì trao đổi chất. Các quặng dầu mỏ cung cấp nguyên liệu cho hoạt động sản xuất của con người. Bên cạnh đó, môi trường còn là nơi lưu trữ cung cấp thông tin cho con người

Môi trường là nơi ghi chép lưu giữ lịch sử tiến hóa phát triển của con người trên trái đất. Cung cấp các tín hiệu báo hiệu hiểm họa sớm cho con người và sinh vật sống trước những thảm họa từ thiên nhiên. Là nơi gìn giữ các giá trị thẩm mỹ,tôn giáo,văn hóa của con người. Môi trường còn bảo vệ con người và sinh vật trước những tác động từ bên ngoài. Như vậy vai trò của môi trường là vô cùng to lớn, quyết định sự tồn tại và phát triển của con người.

READ:  Viết đoạn văn nói về xóm làng hoặc phố phường của em

Thế nhưng hiện nay việc bảo vệ môi trường vẫn chưa được đảm bảo, thực trạng môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Bảo vệ môi trường là những hoạt động giữ cho môi trường trong lành, sạch đẹp, cải thiện môi trường,đảm bảo cân bằng sinh thái, ngăn chặn, khắc phục các hậu quả xấu do con người và thiên nhiên gây ra cho môi trường, khai thác, sử dụng hợp lý và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên, hiện nay con người đang đi ngược lại với việc bảo vệ môi trường. Việc xả thải bừa bãi khói bụi, rác ra ngoài môi trường, chặt phá rừng bừa bãi, sử dụng không hợp lí các nguồn tài nguyên gây lãng phí… Đây là những hành động đặc biệt cần lên án và sớm ngăn chặn để bảo vệ một môi trường trong lành. Đứng trước thực trạng nêu trên, học sinh cần làm gì để góp phần bảo vệ môi trường?

Là một lực lượng chiếm khá đông trong dân số, bắt đầu có những suy nghĩ và hành động thì có lẽ học sinh nên là những người có ý thức cao nhất trong việc bảo vệ môi trường. Vẫn còn nhiều học sinh thiếu ý thức đối với việc bảo vệ môi trường khi còn không vứt rác đúng nơi quy định, xả rác bừa bãi ở nơi công cộng, không có ý thức giữ gìn vệ sinh chung….Để môi trường sống được trong lành, đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho con người. Chúng ta hãy có ý thức bảo vệ môi trường bằng những hành động như: vứt rác đúng nơi quy định, tham gia trồng cây gây rừng, thu gom giấy vụn lam kế hoạch nhỏ, thu gom rác thải vào đúng nơi quy định, kêu gọi những người xung quanh cùng tham gia bảo vệ môi trường, tố cáo những hành vi sai trái gây ô nhiễm môi trường….Và các bạn học sinh luôn cần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh của mình, hiểu rõ tầm quan trọng của môi trường từ đó giúp học sinh có cái nhìn và hành động đúng đắn, thiết thưc bảo vệ môi trường.

Việt Nam là một đất nước có thiên nhiên phong phú, môi trường đa dạng “rừng vàng biển bạc” vậy nên mỗi học sinh hãy nâng cao ý thức của bản thân với việc bảo vệ môi trường, giữ gìn môi trường ngày càng xanh-sạch-đẹp.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập