Luật An Ninh Mạng Facebook Với Bán Hàng Online, 10 Nội Dung Cấm Đăng Trên Facebook, Zalo

Khi tham gia hoạt động trên môi trường mạng, nhiều người bị lợi dụng hình ảnh, bị mạo danh… Từ tháng 1/2019, những trường hợp này sẽ bị xử lý theo Luật An ninh mạng.

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, vừa qua, có một facebook sử dụng hình ảnhtrên facebook của tôi, mạo danh tôi, đồng thời kết bạn với tất cả bạn bè củatôi. Trong khi đó, tôi không có thời gian đi giải thích với từng người bạn, đókhông phải là mình. Tôi rất lo lắng không biết facebook “bản sao” đó là ai, sửdụng hình ảnh, tên tôi trên facebook đó có mục đích gì. Luật sư tư vấncho tôi trong trường hợp của mình. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, trướchết xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Luật Hồng Thái. Về vấnđề của bạn, chúng tôi xin được đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Đối tượng bị lợi dụng hình ảnh, mạo danh nhiều nhất phải kể đến các nghệsĩ, những người nổi tiếng. Cuối tháng 9/2018, MC Lại Văn Sâm mới bắt đầu lậpfacebook cá nhân nhưng trước đó nhiều năm, đã có hàng chục facebook mạo danh MCnày. Trên facebook của mình, MC Lại Văn Sâm cho biết, có gần 30 facebook mạodanh, gắn ảnh của cá nhân mình. MC này đề nghị các facebook này phải gỡ ảnh,không được mạo danh. Tuy nhiên, hiện trên mạng xã hội, nhiều facebook mạo danhMC Lại Văn Sâm vẫn đang tồn tại.

Đang xem: An ninh mạng facebook

Ca sĩ Phương Thanh từng bị mượn danh để vay tiền bạn bè khiến chị phảithông báo khẩn đến mọi người để tránh bị lừa. Nữ ca sĩ này cho hay, thời gianqua, việc nghệ sĩ bị mạo danh, bị xúc phạm và bôi nhọ trên mạng xã hội khiến nhữngngười trong cuộc nản lòng không muốn quan tâm. “Tuy nhiên, mỗi cá nhân trong cuộcsống thực hay trên mạng xã hội đều phải được đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợppháp. Tất cả những hành vi mạo danh, lợi dụng tên tuổi của người khác trên mạngxã hội vì bất cứ lý do gì cần phải được bài trừ triệt để” – ca sĩ Phương Thanhchia sẻ.

READ:  Video Đại Diện Facebook Chất, Video Đại Diện Facebook Nhấp Nháy

*

Luật An ninh mạng có hiệu lực: Mạo danh người khác có thể bị xử lý hình sự (ảnh minh họa)

Nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng cũng đau đầu vì bị lợi dụng hình ảnh đểquảng cáo hoặc kêu gọi từ thiện. Để hạn chế tình trạng “mượn” hình ảnh hay têntuổi của những người nổi tiếng, facebook đã cung cấp thêm dấu tick xanh ngaybên phải tên của họ trên facebook, để nhận biết facebook chính chủ. “Tôi từng bịgiả mạo tham gia nhóm hoạt động thiện nguyện để kêu gọi ủng hộ từ thiện. Do đó,tôi nghĩ hình ảnh các nghệ sĩ cần được bảo vệ tốt hơn trên mạng xã hội” – diễnviên – MC Bình Minh chia sẻ.

Theo Điều 8 Luật An ninh mạng, nếu người nào làm nhục, vu khống cũng nhưxúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác trên mạng;thông tin sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín hoặc gây thiệt hại đến quyền vàlợi ích hợp pháp của người khác thì sẽ bị xử lý. Đồng thời, Luật An ninh mạngcũng nêu rõ nghiêm cấm sử dụng không gian mạng để giả mạo trang thông tin điệntử của cơ quan, tổ chức, cá nhân…

Trước khi Luật An ninh mạng có hiệulực, tại Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định rõ việc sử dụng hình ảnh củangười khác không phải vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, hoặc sửdụng hình ảnh từ các hoạt động công cộng mà không được người đó đồng ý, chophép là vi phạm quyền cá nhân đối với hình ảnh. Từ tháng 1/2019, việc sử dụnghình ảnh của người khác mà không xin phép, gây ảnh hưởng đến uy tín, tổn thất lớncho người đó thì không những bị xử lý theo pháp luật dân sự mà còn bị xử lýtheo Luật An ninh mạng. Do đó, mỗi cá nhân phải tự ý thức được việc sử dụng mạng,để tránh vi phạm theo luật mới này.

READ:  Chạy Quảng Cáo Facebook Có Hiệu Quả Không, Có Nên Dừng Quảng Cáo Facebook Khi Đang Chạy

Nếu nhận thấy người khác muốn mượn mạng xã hội để xúc phạm nghiêm trọngđến nhân phẩm, danh dự của mình thì có thể làm đơn tố giác lên cơ quan công an,đề nghị xem xét khởi tố về tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự2015.

Các yếu tố cấu thành tội phạm

a. Mặt khách quan:

Mặt khách quan của tội này đượcthể hiện qua các hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của ngườikhác dưới các hình thức sau đây:

+ Thể hiện bằng lời nói: Như sỉnhục, xóa mạ, chửi bới một cách thô bỉ, tục tĩu… nhằm vào nhân cách danh dự vớitính chất hạ thấp nhân cách, danh dự của người bị hại, đồng thời làm cho ngườibị hại cảm thấy nhục nhã trước người khác.

+Thể hiện bằng việc làm: Như cónhững hành vi bỉ ổi (có hoặc không kèm lời nói thô tục) với chính bản thân mìnhhoặc người bị hại trước đám đông để bêu rếu.

Xem thêm: Nồng Độ Beta Hcg Là Gì ? Ý Nghĩa Của Xét Nghiệm Beta Hcg

Đặc trưng của hành vi nêu trênthường là diễn ra trực tiếp, công khai và trước nhiều người.

b. Khách thể:

Hành vi phạm tội nêu trên xâmphạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác.

c. Mặt chủ quan:

Người phạm tội thực hiện tộiphạm này với lỗi cố ý. Ý thức chủ quan của người phạm tội là mong muốn chongười bị hại bị nhục với nhiều động cơ khác nhau, có thể trả thù chính người bịhại hoặc cũng có thể trả thù người thân của người bị hại.

d. Chủ thể:

Chủ thể của tội phạm này là bấtkỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và từ đủ 16 tuổi trở lên. Người từ14 đến dưới 16 tuổi không phải chịu trách nhiệm về hành vi này do không thuộctrường hợp quy định tại Điểu 12 BLHS về các hành vi mà người ở độ tuổi này phảichịu trách nhiệm.

READ:  Cách Xóa Trang Facebook Cá Nhân, Cách Xóa Trang

Hình phạt

Mức hình phạt của tội phạm nàyđược chia thành 3 khung, cụ thể như sau:

– Khung 1 (khoản 1)

Có mức hình phạt là phạt cảnhcáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo khônggiam giữ đến 03 năm Được áp dụng đối với trường hợp phạm tội có đủ dấu hiệu cấuthành cơ bản của tội này nêu ở mặt khách quan.

– Khung 2 (khoản 2)

Có mức phạt tù từ ba tháng đếnhai năm. Được áp dụng đối với một trong các trường hợp phạm tội sau đây:

Phạm tội 02 lần trở lên;

+Đối với 02 người trở lên;

+Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

+ Đối với người đang thi hànhcông vụ;

+ Đối với người dạy dỗ, nuôidưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

+ Sử dụng mạng máy tính hoặcmạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

+ Gây rối loạn tâm thần và hànhvi của nạn nhân từ 11% đến 45%

– Khung 3 (khoản 3)

Có mức phạt tù từ 02 năm đến 05năm. Được áp dụng trong các trường hợp phạm tội sau:

+ Gây rối loạn tâm thần và hànhvi của nạn nhân 46% trở lên;

+ Làm nạn nhân tự sát.

Xem thêm: Các Kiểu Tóc Cho Người Tóc Mỏng Nam, Tóc Thưa Và Mỏng Nên Để Kiểu Gì Cho Nam Tính

– Hình phạt bổ sung

Ngoài việc bị áp dụng một trongcác hình phạt chính nêu trên , tùy từng trường hợp cụ thể người phạm tội có thểbị: Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ mộtnăm đến năm năm.

*

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP

TRÂN TRỌNG!

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệvớicác Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp quaTổng đài tư vấn pháp luật 19006248hoặc E-mail:l2r.vn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: facebook