Alacarte Là Gì ? Quy Trình Phục Vụ A La Carte Alacarte Là Gì

Alacarte là thuật ngữ quen thuộc được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực nhà hàng. Vậy bạn có biết Alacarte là gì? Quy trình phục vụ Alacarte là như thế nào? Cùng l2r.vn tìm hiểu điều này!

Alacarte là gì?

Alacarte còn được gọi là À la carte theo tiếng Pháp, là một trong nhữngkiểu đặt món theo thực đơn có sẵn tại nhà hàng. Khách có thể tự do lựa chọn bất kì món ăn nào có trong thực đơn của nhà hàng sao cho phù hợp với sở thích và số lượng thành viên trên bàn.

Đang xem: Alacarte là gì

*

Ảnh nguồn Internet

Quy trình phục vụ Alacarte nhân viên nhà hàng cần biết

Bước 1: Chuẩn bị trước khi phục vụ

Công việc vệ sinh: lau, chùi, làm sạch sàn, thảm, kính, vật trang trí, bàn ghế và các trang thiết bị, vật dụng có liên quan khi phục vụChuẩn bị, kiểm tra tình trạng các trang thiết bị sử dụng phục vụ khách,phải đảm bảo chúnghoạt động tốt, không hư hỏng, trục trặc, đáp ứngchất lượng vào thời điểm phục vụChuẩn bị, kiểm tra tình trạng các dụng cụ ăn uống như chén, đĩa, ly, tách,…phải được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo đủ số lượng cần thiếtSet up bàn ăn đúng quy định theo tiêu chuẩn của nhà hàngHỗ trợ các bộ phận khác hoàn thành nhiệm vụ

READ:  Chia Sẻ Link Download Kho Truyện Tranh Tiếng Anh Tiếng Anh Là Gì

Bước 2: Đón khách và phục vụ

Chủ động bước tới chào đón khách với thái độ niềm nỡ, nhiệt tình. Nói chuyện đủ to, rõ, thái độ chuyên nghiệp, lịch sự, thân thiệnHỏi số lượng khách, có đặt bàn trước không.Dẫn khách vào chỗ ngồi, chủ động kéo ghế mời khách ngồiRót nước lọc mời khách.

Xem thêm: Cách Duỗi Tóc Thẳng Tóc Ngay Tại Nhà Siêu Đơn Giản, Cách Để Duỗi Tóc Thẳng Vĩnh Viễn

Trình thực đơn cho khách. Giới thiệu thức uống hay món ăn đặc biệt nhất tại nhà hàng. Tư vấn món ăn cho khách khi có yêu cầu.Tiếp nhận thực đơn, nhắc lại thực đơn, chuyển cho các bộ phận liên quanMang đồ uống mà khách đã chọn trước đó lên phục vụ khách (nếu có). Tiếp đó, mang đồ ăn theo order của kháchChú ý quan sát, xin phép khách dọn các dao, đĩa dơ, thay đổi dao, đĩa cho phù hợp với món ăn của khách, tiếp nước cho kháchQuan sát khách, kịp thời tiếp nhận và giải đáp yêu cầu của kháchThực hiện các công việc phát sinh khác trong quá trình làm việc

*

Ảnh nguồn Internet

Bước 3: Thanh toán và tiễn khách

Quan sát để đoán biết khả năng khi nào khách muốn thanh toán để thông báo cho bộ phận thu ngân chuẩn bịHướng dẫn khách làm các thủ tục thanh toán khi có yêu cầu, giải thích nếu khách có gì thắc mắc.Có thể hỏi ý kiến về mức độ hài lòng của khách khi dùng bữa, nhắc nhở và kiểm tra xem khách có để quên đồ gì tại nhà hàng khôngCảm ơn khách đã lựa chọn dùng bữa tại nhà hàng, chào và hẹn gặp lại quý khách.

READ:  Tra Từ Khối Lượng Tiếng Anh Là Gì, Nghĩa Của Từ KhốI LượNg Công ViệC

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Đầu Số 0902 Là Mạng Gì ? Tìm Hiểu Thông Tin Chi Tiết Đầu Số 0902

Bước 4: Dọn dẹp và set up lại bàn ăn

Thu dọn bàn ăn nhanh chóng, lau chùi sạch sẽ, chuyển đồ dùng dơ cho bộ phận có liên quanBố trí bàn ăn theo đúng quy định, tiêu chuẩn của nhà hàngChuẩn bị sẵn sàng đón tiếp những khách hàng tiếp theo

*

Ảnh nguồn Internet

Alacarte là hình thức phục vụ đặt món theo thực đơn phổ biến tại các nhà hàng hiện nay với quy trình phục vụ không quá phức tạp. Tuy nhiên, để hoàn thành tốt công việc, Waiter – Waitress hay ứng viên đang tìm việc phục vụ nhà hàng phải luôn ý thức được vai trò, nhiệm vụ và trách nhiệm của mình trong công việc, đảm bảo thực hiện tốt, đầy đủ và chính xác tất cả công việc được giao tại vị trí phân công trong ca làm việc.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp