Acetone Là Gì ? Những Điều Chưa Biết Đối Với Acetone Nước Axeton Là Gì

Dung môi Acetone (hay là Acetone) là dung môi công nghiệp được sử dụng rộng rãi để chế biến các vật liệu như nhựa, sợi, dược phẩm,…Vậy ứng dụng của Aceton là gì? Hãy khám phá những thông tin sau đây.

Đang xem: Acetone là gì

Định nghĩa dung môi Acetone

Dung môi aceton là hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là (CH3)2CO. Đây là chất lỏng trong suốt, không màu, có vị ngọt gắt.

*

Top 3 ứng dụng của dung môi Acetone bạn nên biết

Dung môi Acetone có công thức (CH3)2CO

Aceton dễ bay hơi, nhiệt độ sôi thấp, tan vô hạn trong nước và là hợp chất có khả năng hòa tan nhiều chất hóa học khác. Mặt khác Aceton khá dễ cháy, khá an toàn đối với sức khỏe con người khi hít phải ở nồng độ thấp (500ppm).

1. Điều chế dung môi Acetone

Hiện nay Acetone có thể được điều chế trực tiếp hoặc gián tiếp từ propen. Có tới khoảng 83% Aceton được sản xuất thông qua các phương pháp Cumen và vì sản phẩm từ phương pháp này sản xuất eceton luôn gắn liền với sản xuất phenol.

Acetone còn được sản xuất trực tiếp bằng cách oxy hay hidro hóa propen, sinh ra 2-propanol (isopropanol), và khi oxi hoá isopropanol sẽ được axeton.

Trước đây, aceton được sản xuất bằng cách chưng cất axeta như phương trình sau đây:

Ca(CH3COO)2 → CaO + CO2↑ + (CH3)2CO

2. Công dụng của dung môi Acetone

Dung môi aceton rất nhiều công dụng, chủ yếu trong các ngành công nghiệp chế biến.

Axeton là dung môi hữu cơ hòa tan nhiều hợp chất hóa học, nó dùng trong chế tạo sợi, dược phẩm, nhựa plastic,…

Chúng ta còn thấy aceton trong các tiệm làm móng (spa nails), trong các chất tẩy keo siêu dính.

Xem thêm: Kích Thước Cửa Sổ Thông Dụng, Kích Thước Cửa Sổ Chuẩn, Thông Dụng Tại Việt Nam

Ngoài ra, một công dụng đặc biệt của aceton là in ấn nghệ thuật. Bạn có thể đổ dung môi lên mặt sau của tấm ảnh, úp xuống và chà với lực vừa phải. Một lúc sau, mực của bức ảnh đã chuyển xuống bề mặt cần in.

Ứng dụng của dung môi Acetone

1. Sản xuất sơn và nhựa resin

*

Top 3 ứng dụng của dung môi Acetone bạn nên biết

Acetone dùng trong sản xuất nhựa resin

Một số chất như nitrocellulose, cellulose ether, cellulose acetate được hòa tan trong aceton giúp giảm độ nhớt của sơn. Nhờ tốc độ bay hơi cao, nhiệt độ sôi thấp, aceton thường được sử dụng để sản xuất sơn nhanh khô. Ngoài ra nó còn dùng trong quy trình sản xuất sơn có hàm lượng chất rắn cao.

2. Dược phẩm và mỹ phẩm

Aceton được dùng để làm chất bảo quản thực phẩm và là thành phần tá dược trong các loại thuốc chữa bệnh.Ngoài ra, aceton được kết hợp với các hợp chất khác để lột da chết, da khô. Với các chị em phụ nữ, việc dùng dung môi aceton và cồn trong quá trình điều trị mụn trứng cá được các bác sĩ khuyên dùng và áp dụng thành công.

*

Top 3 ứng dụng của dung môi Acetone bạn nên biết
Đây còn là dung dịch để sơn rửa móng tay. Giá thành rẻ, dễ sử dụng là những ưu điểm khiến aceton không chỉ có mặt khắp các spa làm nails mà hầu hết bạn gái nào đều có một lọ aceton để thỏa mãn sự sáng tạo.

3. Nén khí Acetylene

Acetylene là loại khí công nghiệp quan trọng, tuy nhiên việc nén khí này dễ gây nổ (vì áp suất quá lớn). Bởi vậy, người ta thường dùng 1 lượng acetone với thể tích gấp khoảng 300 lần thể tích thực acetylene để quá trình bảo quản dễ dàng và an toàn hơn.

Xem thêm: Bạn Có Muốn Những Ảnh Bìa Chất Nhất, Ảnh Bìa Facebook: Độc, Ấn Tượng, Bá Đạo Nhất

*

Top 3 ứng dụng của dung môi Acetone bạn nên biết

Dung môi aceton dùng để nén khí Acetylene

Các ứng dụng khác của dung môi Acetone

Là hợp chất cực kỳ hữu dụng cho phòng thí nghiệm: Người ta thường làm lạnh dung môi aceton tới -78 độ C (không bị đóng băng) để duy trì nhiệt độ khi tiến hành những thí nghiệm cần thiết. Hơn nữa, aceton còn là chất tẩy rửa các ống nghiệm, dụng cụ thủy tinh bởi giá thành khá rẻ và dễ sử dụng.Dung môi tẩy rửa các hợp chất khô, an toàn trong thức uống, đồ ăn.Dùng trong mực in mau khôHợp chất trung gian chế biến polyme.

Nguồn bài viết: labvietchem.com.vn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp
READ:  Download Tải Trò Đá Bóng Đá Miễn Phí, Download Tải Game Bóng Đá

Bài viết hay nhất