7 mẹo giúp trẻ nhẩm nhanh phép tính phức tạp chỉ trong 5 giây

Tính nhẩm nhanh không chỉ giúp trẻ tiết kiệm thời gian khi giải các bài toán từ đơn giản đến phức tạp mà còn kích thích trẻ phản xạ tư duy nhanh. Bố mẹ có thể giúp con rèn luyện khả năng tính nhẩm nhanh các dạng phép tính thường gặp thông qua những mẹo HOCMAI gợi ý dưới đây.

Cộng trừ phân số bằng phương pháp con bướm

Các bài toán phân số bắt đầu xuất hiện từ chương trình lớp 4, 5. Đặc biệt đây là phần kiến thức quan trọng ngay từ đầu lớp 5 mà học sinh cần nắm vững vì dạng toán này phổ biến trong các đề kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ và đặc biệt thi vào lớp 6 các trường chất lượng cao.

Với phép cộng trừ phân số, bố mẹ hãy hướng dẫn con vẽ hai hình elip chéo nhau để tạo thành hình con bướm. Nhân hai số trong hình elip rồi viết kết quả lên hai chiếc râu đầu con bướm.

Sau đó, đối với phép trừ, ta tiến hành trừ số bên trái sang số bên phải, kết quả có được là tử số. Mẫu số chính là phép nhân hai mẫu số của hai phân số này. Ghép tử số với mẫu số chung, ta được phân số mới là kết quả phép tính.

Tương tự với phép cộng hai phân số,  ta tiến hành cộng số bên trái sang số bên phải, kết quả có được là tử số. Mẫu số chính là phép nhân hai mẫu số của hai phân số này. Ghép tử số với mẫu số chung, ta được phân số mới là kết quả phép tính.

Dùng ngón tay tính nhẩm nhanh phép nhân 6, 7, 8, 9

Cách tính nhanh này xuất phát từ nước Nga, áp dụng hiệu quả với các phép nhân các số từ 6 đến 9 mà không cần thuộc bảng cửu chương.

Trước hết, bạn đánh số cho các ngón tay trên hai bàn tay như hình vẽ, ngón út là 6 và ngón cái là 10. Ví dụ, khi muốn thực hiện phép tính 7 x 8, bạn hãy chạm hai ngón tay có số tương ứng vào nhau.

Sau đó, tổng số ngón tay bên dưới (gồm cả hai ngón chạm vào nhau) là hàng chục, tích số ngón tay phía trên là hàng đơn vị. Trong phép tính này, tổng số ngón tay là 5 nên hàng chục là 5, tích số ngón tay phía trên là 6 nên hàng đơn vị là 6. Khi ghép số hàng chục với hàng đơn vị ta được kết quả là 56.

Quy luật bất ngờ của bảng cửu chương số 9

READ:  Giải bài tập trang 23, 24, 25 SGK Toán 9 Tập 2

Bảng cửu chương là kiến thức phổ biến ở cấp Tiểu học. Khác với các bảng còn lại, bảng số 9 tuân theo quy luật đặc biệt. Để tính bội số của 9, bạn chỉ cần nhớ rằng hàng chục tăng lên từ 0 – 9 và hàng đơn vị giảm dần từ 9 – 0, tổng của chúng luôn bằng 9.

Nhân nhẩm số có hai chữ số với 11 chỉ với hai bước

Phép nhân với số 11 là dạng phép toán khó hơn đối với học sinh tiểu học. Tuy nhiên bố mẹ vẫn có thể giúp con tính nhẩm nhanh phép tính này bằng mẹo sau.

Đầu tiên, ta tách số có hai chữ số thành hai phần, số đứng trước là hàng trăm, số đứng sau hàng đơn vị.

Tiếp theo, ta cộng hai chữ số với nhau rồi chèn vào giữa tạo thành hàng chục.

Phép nhân phức tạp số có hai chữ số

Những phép tính với các số lớn gần 100 không chỉ khiến trẻ gặp khó khăn mà người lớn cũng phải bối rối vì sự phức tạp. Những với mẹo nhỏ này, bố  mẹ có thể nhận thấy rằng các số càng lớn càng dễ thực hiện.

Đầu tiên, ta lấy 100 trừ đi mỗi số và nhận được hai số mới.

Tiếp đó, ta tính tổng hai số mới, lấy 100 trừ đi kết quả đó ta được con số hàng nghìn và hàng trăm.

Quay trở lại kết quả của hai phép tính đầu tiên, nhân hai số mới với nhau sẽ cho kết quả hàng chục và hàng đơn vị.

Cuối cùng, ta chỉ cần ghép các chữ số hàng nghìn, hàng trăm, hàng chục và hàng đơn vị lại với nhau sẽ cho kết quả của phép toán.

>> Tham khảo các bài giảng học thử MIỄN PHÍ môn Toán Tiểu học TẠI ĐÂY. 

READ:  Lời bài hát Đã lỡ yêu em nhiều | L2r.vn

Phép nhân số có ba chữ số với số có hai chữ số

Phương pháp đường thẳng được áp dụng phổ biến tại Nhật Bản giúp học sinh tính nhẩm nhanh những bài toán phức tạp với các số lên đến hàng trăm.

Bước đầu tiên, ta vẽ các đường thẳng để đại diện cho mỗi chữ số và đan chéo nhau như hình trên. Lưu ý phải luôn nhớ quy tắc từ trái sang phải, kể cả khi vẽ đường thẳng.

Sau đó, ta chia hình vẽ thành các phần đại diện cho hàng nghìn, hàng trăm, hàng chục, hàng đơn vị.

Từ trái sang phải, bạn đếm các điểm giao nhau trong mỗi phần và viết kết quả cuối cùng.

Trên đây là các mẹo để bố mẹ có thể giúp con rèn luyện khả năng tính nhẩm nhanh, giúp giải nhanh những bài toán từ cơ bản đến nâng cao. Qua đó giúp trẻ tiết kiệm thời gian làm bài đồng thời rèn luyện phản xạ tư duy Toán học.

Nhằm giúp con có lộ trình học và ôn tập hiệu quả, đạt điểm cao môn Toán ở bài kiểm tra trên lớp và thi cuối cấp, các bậc phụ huynh nên đăng ký cho khóa Học tốt 2020-2021 của HOCMAI dành cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 5.

Với chương trình Học tốt 2020-2021, con sẽ có được lộ trình học tập bài bản, khoa học môn Toán theo năng lực của bản thân. Việc học online cũng giúp con học tập chủ động và nắm vững kiến thức tại nhà. Các bài giảng được xây dựng một cách khoa học đi kèm với đó là những ví dụ minh họa gần gũi.

Trẻ được tiếp cận đầy đủ các dạng bài tập, đưa ra phương pháp giải hiệu quả từng bài và được giải đáp mọi thắc mắc ngay dưới mỗi bài giảng với mức học phí siêu tiết kiệm chỉ 59k/tháng.

 >>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY: https://hocmai.link/Hoc-thu-Toan-lop-5

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập

Bài viết hay nhất