7 lỗi sai thường gặp khi làm bài kiểm tra Tiếng Anh 8

Trong quá trình học tập, kiểm tra môn Tiếng Anh 8, nhiều bạn học sinh mắc phải những lỗi sai đáng tiếc. Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy của mình, cô Lê Thu Hà – Giáo viên môn Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ chỉ ra những lỗi sai thường gặp, giúp các bạn học sinh tự tin làm bài điểm cao.

Cô Hà chia sẻ có nhiều lỗi sai mà các bạn đã gặp ở lớp 6, lớp 7 và đến bây giờ vẫn còn gặp phải. Vì vậy, hy vọng rằng những chia sẻ hữu ích dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh ghi nhớ và khắc phục ở các bài tập sau.

Chi tiết những lỗi sai thường gặp khi làm bài kiểm tra Tiếng Anh 8

Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ

Trong phần kiến thức này, các bạn học sinh thường sai khi chia động từ ở ngôi 3 số ít và chủ yếu là thì hiện tại đơn. Ở thì hiện tại đơn, khi chủ ngữ là ngôi 3 số ít, động từ phải thêm “s”/”es”.

Ví dụ:

I have a cat. It/ She/ He (have – has) beautiful ears

Phân tích: Ở mệnh đề thứ nhất, chủ ngữ là “I” nên chia động từ ở dạng nguyên thể. Nhưng sang mệnh đề thứ hai, vì chủ ngữ là ngôi ba số ít nên động từ ta phải thêm “s/es”. Vì vậy ở câu này, ta phải chia là “has” : I have a cat. It/she/he has beautiful ears.

Nhầm lẫn giữa Tính từ (ADJ), Trạng từ (ADV) và từ loại

Rất nhiều bạn học sinh không phân biệt được dạng của từ loại nên thường loay hoay khi gặp dạng bài chia dạng của từ vào chỗ trống.

Hãy cùng nhìn ví dụ quen thuộc sau: 

He drives carefully. He is a careful driver

Ở đây có sự khác biệt giữa “carefully” (Trạng từ) và “careful” (Tính từ). Liên quan đến sự khác biệt này, học sinh cần nhớ kiến thức: Đi kèm với động từ là trạng từ, còn đi kèm với danh từ phải là tính từ.

Cô Lê Thu Hà chỉ ra các lỗi sai thường gặp trong bài kiểm tra và cách khắc phục cho học sinh lớp 8

Sai giới từ

Có rất nhiều giới từ trong Tiếng Anh, nhưng về cơ bản trong chương trình học, ta rất hay bắt gặp 4 giới từ “in, on, at, of”. Tuy nhiên, sẽ rất đa dạng cách dùng và điều này làm học sinh rất hay nhầm khi làm bài. 

Cụ thể như sau: 

  • Nếu nói về một thời điểm, một mốc thời gian, ta dùng “at”: At night, At 7AM,…
  • Một buổi trong ngày, ta dùng “in”: In the morning, In the evening,…
  • Trước thứ trong tuần, trên mặt phẳng ta dùng “on”: On Monday, On Sunday/ On the table, On the wall,… 

Sai mạo từ 

Có 3 mạo từ trong Tiếng Anh cần nhớ là “a/ an/ the”, thực tế cho thấy không chỉ học sinh lớp 8 mà có rất nhiều bạn ở mọi cấp học thường mắc phải lỗi này. Với mỗi mạo từ, ta cần phải học kỹ các quy tắc, trường hợp đặc biệt để sử dụng linh hoạt và chính xác. 

Một trong những lỗi sai phổ biến mà cô Hà gặp khi dạy học là: 

Cho VD: Chia mạo từ thích hợp vào câu sau:

He is ____ man who I met

Có rất nhiều bạn có đáp án là “a” hoặc không điền, nhưng đáp án đúng phải là “the”. Đáp án đúng như sau: Vì người đàn ông đã được xác định ( Who I met) nên danh từ đó phải dùng “the” đi trước. Đây là kiến thức cơ bản chúng ta phải nhớ.

Nhầm danh từ đếm được và danh từ không đếm được 

Về lỗi này, một  ví dụ điển hình với những danh từ không đếm được là: dung dịch, nước, tiền, gạo… Chúng là những danh từ không đếm được vì cần phải dùng tới những dụng cụ cân, đo, đong, đếm. Vì vậy khi làm bài, học sinh nên nhớ kết hợp với những từ chỉ lượng là “Some, Much”. 

Lưu ý các từ viết hoa

Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, cô Thu Hà đặt ra vấn đề “Tại sao các bạn học sinh vẫn thường mất điểm ở lỗi này?” Theo cô, những quy tắc viết hoa trong Tiếng Anh khá giống với Tiếng Việt. Tất cả những tên riêng, những chữ đầu câu sau dấu chấm, chúng ta đều phải viết hoa.

Bài viết lủng củng, thiếu từ vựng, không đa dạng ngữ pháp

Đây là lỗi sai cuối cùng trong bài chia sẻ. Thực tế cho thấy có rất nhiều bạn học sinh không dành thời gian để gạch ý và tìm từ vựng. Điều này chính là nguyên nhân mất điểm ở phần Writing. 

Ví dụ nếu đề bài yêu cầu: Writing some feelings about your lesson today (Cảm nhận về buổi học ngày hôm nay của bạn), các bạn phải dành ra 1 phút để gạch đầu dòng những ý cần triển khai. Các bạn học sinh cần đưa ra những ý cơ bản như: Cảm nhận chung (tốt, vui, buồn,…), giải thích tại sao lại có tâm trạng ấy, nội dung bài học là gì, kết luận chung,… 

Bí kíp giúp học sinh bứt phá điểm số môn Tiếng Anh

Trên đây là những lỗi sai cơ bản và dễ gặp trong quá trình học và làm bài thi. Do vậy, cô Thu Hà đưa ra một số gợi ý cho các bạn học sinh như:

  • Học kỹ kiến thức cơ bản trên lớp.
  • Chăm chỉ làm bài để nhớ lại kiến thức và nâng cao kỹ năng.
  • Phải đọc kĩ đề để tránh mất điểm những phần không đáng có.
  • Trước khi làm, phải dành ít phút đọc và định hình đề.

Bên cạnh đó, một lời khuyên cho các bạn học sinh nên dành nhiều thời gian tự học, nghiên cứu tài liệu học tập để nâng cao kiến thức. Hiện nay, HOCMAI đang chuẩn bị khai giảng Chương trình Học tốt 2021-2022 nhằm cung cấp kho bài giảng chất lượng, giúp học sinh trên cả nước tự tin và bứt phá hơn trong học tập. Với chu trình 4 bước HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA, thầy cô của HOCMAI sẽ giúp các em nắm vững kiến thức trọng tâm trong SGK đồng thời giải thành thạo các dạng bài tập liên quan. Quý phụ huynh – học sinh đừng bỏ lỡ!

> Đăng ký nhận tư vấn MIỄN PHÍ Chương trình Học tốt 2021-2022 TẠI ĐÂY <<

 

READ:  Giải Bài 1 Trang 113 SGK Toán 5

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập

Bài viết hay nhất