5 thói quen tốt cần học hỏi của học sinh dẫn đầu lớp

Để bứt phá kết quả học tập trong năm học 2020 – 2021 này, các teen hãy tham khảo ngay những thói quen thường được các học sinh giỏi áp dụng nhé!

1.  Chủ động chuẩn bị trước kiến thức

Trên thực tế, không cứ là người thông minh thì mới học giỏi. Rất nhiều học sinh giỏi thường có thói quen chuẩn bị kiến thức trước khi tới lớp. Do đó, khi lên lớp, các học sinh này không mất nhiều thời gian suy nghĩ để hiểu bài giảng của giáo viên; thậm chí, được tiếp cận các kiến thức đó nhiều lần, tạo điều kiện để luyện tập những phần chuyên sâu và nâng cao. Dần dần, những học sinh này đã tạo nên bứt phá và nổi trội hơn so với các bạn.

Chia sẻ về phương pháp học của mình teen 2k5 L.Đ.Khánh Chi (Học sinh trường THCS Tân Hà – Lâm Đồng) với điểm tổng kết năm học 2018 – 2019 đạt 9.7 cho biết: “Trước mỗi bài học ở trên lớp, việc đầu tiên mình làm là học các video bài giảng trên hocmai.vn, như vậy mình sẽ được làm quen với kiến thức sớm hơn và hoàn thiện hơn. Sau đó, mình lên lớp học với một tinh thần vô cùng thoải mái, không hề áp lực và đặc biệt hơn nữa là mình tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng và có thể ghi nhớ bài giảng ngay trên lớp. Về nhà, mình làm các bài tập tự luyện phía dưới mỗi bài giảng, chỉ cần ôn lại một xíu là mình có thể nắm chắc bài học hôm đó. Sau đó thì trước mỗi bài học mới, mình lại coi lại các bài giảng trước trên hocmai.vn để nhớ sâu hơn các kiến thức cũ. Và đương nhiên, cùng các phương pháp học tập khác, học đi đôi với hành, học rộng rồi tóm lược cho gọn để kiến thức một lần nữa được khắc sâu hơn.”

Teen 2k5 Nguyễn Đức Hiệp (trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội) chính là tấm gương tiêu biểu cho tinh thần chủ động trong học tập, cùng với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ trong học tập đã giúp Hiệp đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi vào 10 vừa qua. Cụ thể nam sinh đã đỗ vào 6 lớp chuyên tại Hà Nội với thành tích đáng ngưỡng mộ. Chia sẻ về “bí kíp” của bản thân Hiệp cho biết luôn đặt tinh thần tự học lên hàng đầu, lấy việc tự học là nòng cốt.

READ:  Tổng hợp soạn văn lớp 7, bài giảng môn văn 7 hay nhất

Nguyễn Đức Hiệp chia sẻ về phương pháp học hiệu quả 

2. Chủ động nghe giảng

Các học sinh giỏi thường là những người thực sự biết cách tiếp cận thông tin bài giảng. Không những chuẩn bị bài trước từ nhà, vạch sẵn ra những câu hỏi thắc mắc để hỏi giáo viên khi đến lớp, họ còn ghi chép bài vở rất chi tiết trong khi nghe giảng. Thậm chí, có những học sinh không “sợ” ngồi đầu lớp để có thể tập trung lắng nghe và thu âm trọn vẹn bài giảng. Đặc biệt họ sẽ biết cách chắt lọc những kiến thức trọng tâm mà thầy cô dạy để tập trung cho việc học và ôn tập được hiệu quả, không bị dàn trải, dễ dàng đạt điểm số cao ở các môn học trong các bài kiểm tra, kỳ thi học kỳ.

3. Không quên giấy nháp

Giấy nháp là một “công cụ” học tập thiết yếu, quan trọng không kém gì so với bút viết và tẩy. Đặc biệt với những môn tự nhiên như Toán, Lí, Hóa…, không có nháp gần như là không thể tiến hành học tập được vì đặc thù của các môn học này là phải giải nhiều bài tập nên cần có giấy nháp để tính toán trước.

Thay vì thói quen viết nháp lên tường, bàn ghế… thì các bạn học sinh nên chuẩn bị sẵn những tập giấy nháp cho mình. Mặc dù tự chuẩn bị giấy nháp là một việc rất nhỏ, nhưng lại cho thấy ý thức tự rèn luyện bản thân và tính chủ động của một người. Về lâu dài, những thói quen nhỏ như vậy sẽ không chỉ góp phần tạo nên kết quả học tập, mà còn góp phần hình thành nên tính cách, văn hóa, đạo đức của mỗi người.

READ:  Dàn ý thuyết minh về bánh chưng món ăn dân tộ( 17 mẫu ) | L2r.vn

4. Thường xuyên hệ thống kiến thức

Khác với những học sinh trung bình có thói quen học đến đâu hay đến đó, học đối phó, các học sinh giỏi thường có thói quen hệ thống lại kiến thức. Sau một bài hay một chương kiến thức, những học sinh này sẽ ngồi tổng kết lại các nội dung trọng tâm và ghi chú vắn tắt các kiến thức cần ghi nhớ.

Một cách ghi chép khá phổ biến của nhiều học sinh giỏi hiện nay là dùng Mindmap (Sơ đồ tư duy). Cách ghi chép này rất phù hợp với chu trình não bộ giúp chúng ta ghi nhớ thông tin, do đó, việc học tập và ghi nhớ kiến thức sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Hệ thống kiến thức trọng tâm là bí kíp được teen đứng đầu lớp áp dụng (Ảnh minh họa)

5. Ôn luyện, ôn luyện và ôn luyện

Bài tập về nhà với mỗi học sinh bình thường là chuyện “phải làm”. Còn với học sinh giỏi, là chuyện hàng ngày “cần làm”, “nên làm”.

Việc làm bài tập về nhà là điều cần thiết để có thể hiểu rõ và nắm trọn vẹn kiến thức đã học, vì vậy, hãy thực hiện ôn luyện thường xuyên với một ý thức cao, tới khi thành thục như một phản xạ. Thậm chí, có những học sinh giỏi còn cố gắng khám phá ra những cách thức, phương pháp giải mới, nhanh hơn phương pháp cũ. Đây chính là yếu tố thúc đẩy tư duy sáng tạo, khiến những học sinh này đã giỏi càng trở nên giỏi hơn.

Chia sẻ về phương pháp học này bạn N.T Minh Thu – Học sinh trường THCS Chu Văn An (Quảng Nam) cho biết: “…Năm học vừa qua em không hề đi học thêm bất cứ môn nào cả, vẫn chọn phương pháp tự học. Học văn thì chủ yếu nắm được nội dung, nghệ thuật của văn bản, thơ. Từ đó thì ta mới có thể phân tích và cảm nhận được. Khi thi văn, ta nên dành 15 phút đầu để lập dàn ý, sơ lược những ý cần viết. Một số bạn thường hay bỏ ra bước quan trọng này nên sẽ gây ra nhiều thiếu sót, khi làm bài mất nhiều thời gian. Cách phân tích thơ, đoạn văn mọi người có thể youtube xem video của cô Đỗ Khánh Phượng – Giáo viên HOCMAI. Cô hướng dẫn phương pháp làm rất kĩ, nhờ đó mà những bài văn của em điểm khá cao. Đối với các môn tự nhiên chúng ta cần phải nắm chắc công thức, định lí, và đặc biệt phải tự giải bài tập nhiều để quen dạng. Vì tự học nên em biết được mình còn yếu dạng nào, phần nào để luyện tập và khắc phục nên em tiến bộ rất nhanh chóng”, được biết trong năm học 2019- 2020 bạn đã đạt điểm tổng kết là 9.6 và được giáo viên đánh giá rất cao.

READ:  Bài văn tả ngoại hình của một con vật mà em yêu thích hay nhất (7 mẫu) | L2r.vn

Bảng điểm tổng kết năm học 2019- 2020 của bạn N.T Minh Thu

Trên đây là những thói quen tốt của học sinh dẫn đầu lớp, nhờ vậy mà việc học của họ đạt được hiệu quả như mong muốn. Các teen có thể tham khảo và áp dụng sao cho phù hợp với bản thân mình để tự tin bứt phá điểm số trong năm học này nhé.

Để việc học đạt hiệu quả phụ huynh và học sinh có thể tham khảo ngay Chương trình Học Tốt 2020 – 2021 để bổ trợ cho việc học trên lớp thông qua hình thức học online ngay tại nhà mà không cần vất vả đi học thêm. Đồng thời giúp học sinh rèn luyện và nâng cao tinh thần tự học, tiến bộ nhanh chỉ trong thời gian ngắn.

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập

Bài viết hay nhất