30 Tháng 4 Là Ngày Gì – Ngày 30/4 Nên Là Ngày Hướng Về Tương Lai

Mọi người đều biết rằng mỗi năm, ngày cuối cùng của tháng 4 sẽ được nghỉ học và nghỉ làm. Thế nhưng, chưa hẳn ai cũng biết 30/4 là ngày gì? Ngày 30/4 có ý nghĩa lịch sử gì?

Ngày 30/4 là ngày gì? Đó chínhlàNgày Giải Phóng miền Nam, ngày đã đánh dấu sự sụp đổ của chính quyền tay sai của Đế Quốc Mỹ. Đây là sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam, nhân dân Việt Nam vàđưa nước ta vào kỷnguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và thống nhất đất nước.

Đang xem: 30 tháng 4 là ngày gì

Là ngày lễ quan trọng của dân tộc Việt Nam, nhiều người nước ngoài cũng muốn tìm hiểu về ngày 30/4. Vậy ngày 30/4 tên tiếng Anh là gì?

Theo tìm hiểu của Golden Gift Việt Nam, ngày lễ 30 tháng 4 của Việt Nam trong tiếng Anh có tên làLiberation Day. Vào ngày này năm 1975, quân dân ta đã đánh bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam, để giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

Chiến thắng này đã làm nức lòng bạn bè và nhân dân tiến bộ khắp năm châu bốn biển, là ngu9oonf cổ vũ động viên cho những dân tộc bị áp bức trên thế giới. Chiến thắng đã làm vẻ vang đất nước của ta trong thời kỳ thế giới còn gặp nhiều khó khăn.

Lịch sử của ngày Giải phóng miền Nam 30/4

Ngày 30/4 được mọi người biết đến với tên gọingày Giải phóng miền Nam. Tên gọi này liên quan trực tiếp đến sự kiện vào năm 1975.

READ:  Kiểm Thử Chấp Nhận Người Dùng ( Uat Là Gì ? Các Loại User Acceptance Testing

Cách đây 46năm, cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giành thắng lợi hoàn toàn. Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi, đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới: Kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

*

Vào lúc 17 giờ ngày 26/4, quân ta đã nổ súng mở đầu chiến dịch, vượt qua tuyến phòng thủ của địch để tiến vào trung tâm Sài Gòn. 10 giờ 45 phút ngày 30/4, xe tăng và bộ binh của ta tiến vào Dinh Độc Lập, bắt toàn bộ Nội các của Sài Gòn, Dương Văn Minh vừa lên chức tổng thống ngày 28/4 đã phải tuyên bố đầu hàng quân ta không điều kiện. Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, lá cờ cách mạng tung bay trên Dinh Độc Lập, báo hiệu sự toàn thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Sài Gòn được đổi tên thànhThành phố Hồ Chí Minh, theo tên của cố Chủ tịch Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Hồ Chí Minh.

Ý nghĩa lịch sử của ngày 30 tháng 4 năm 1975

Chiến thắng của nhân dân Việt Nam trước đế quốc Mỹ hùng mạnh đã góp phần làm suy yếu thế lực của chủ nghĩa đế quốc xâm lược; đảo lộn hoàn toàn kế hoạch xâm lược Đông Nam Á của Mỹ. Qua đó, trở thành độc lực, nguồn cổ vũ to lớn, thúc đẩy các dân tộc bị đô hộ trên thế giới vùng lên chiến đấu.

Ngày kỷ niệm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là ngày cả dân tộc cùng ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang hào hùng, giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu quê hương đất nước và bài học về sức mạnh đoàn kết, một lòng.

Các hoạt động kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam năm nay

Ngày giải phóng miền Nam 30/4 gắn liền với các hoạt động chào mừng, kỷ niệm và mitting. Nhiều người chiến sĩ năm xưa cũng tham gia các cuộc thăm hỏi đồng đội cũ của mình.

READ:  Câu Sinh Thần Là Gì ? Sinh Thần(Sanh Thần) Có Nghĩa Là Gì

Trong ngày này, các hoạt động tưởng nhớ, dâng hương đài tưởng niệm, bia liệt sĩ cũng được thực hiện. Nhiều chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên những gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ…

Xem thêm: Shenanigans Là Gì – Nghĩa Của Từ Shenanigans

Ngoài ra, các hoạt động thể dục thể thao, giao lưu văn nghệ cũng được tổ chức ở nhiều nơi trên cả nước, góp phần tưởng nhớ, ca ngợi công ơn của các anh hùng dân tộc đã ngã xuống vì độc lập tự do của đất nước.

Mỗi ngành, mỗi nghề tùy vào đặc trưng của mình có thể tổ chức cáchoạt động kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam phù hợp, ý nghĩa.

Năm nay được nghỉ lễ 30/4 bao nhiêu ngày?

Ngày 30/4 được quy định là một trong những ngày lễ lớn và được chính phủ cho nghỉ phép hàng năm. Cứ đến ngày 30/4, cán bộ công nhân viên chức nhà nước, học sinh sinh viên sẽ được nghĩ lễ.Do ngày 30/4 kế bên ngày 1/5 là ngày Quốc tế Lao Động, nên thường thời gian nghỉ của hai ngày này sẽ được gộp chung và kéo dài khoảng 2-4 ngày.

Do ngày lễ năm nay rơi vào cuối tuần nên tùy thuộc vào công ty bạn là công ty tư nhân hay Nhà nước sẽ có lịch nghỉ lễ khác nhau. => Xem chi tiết: Lịch nghĩ lễ 30/4. Đối với những công ty, cơ quan không làm việc vào ngày thứ bảy thì người lao động sẽ được nghỉ từ thứ 6 – 30/4 cho đến hết thứ 2 tuần tiếp theo – 3/5. Ngược lại đối với công ty, cơ quan có làm việc vào ngày thứ 7 thì sẽ nghỉ từ 30/4 đến 2/5.

Sang năm 2022, ngày 30/4 rơi vào ngày thứ 7 nên có thể cán bộ công nhân viên chứcsẽ được nghỉ bù vào một ngày khác.

READ:  Phỏng Vấn Nạn Nhân Của “ Phòng Chat Thứ N Hàn Quốc Là Gì, Phòng Chát Thứ N Hàn Quốc Là Gì

*

Niềm tự hào dân tộc trong năm tháng lịch sử đó được Golden Gift Việt Nam tái hiện thông qua Bức Tranh Dinh Độc Lập TP HCM mạ vàng

Đi đâu chơi ngày lễ 30/4

Ngày lễ 30/4 thường được nghỉ liền với ngày 1/5 nên được nhiều người lựa chọn về quê hay đi chơi với gia đình, bạn bè. Sau những ngày làm việc mệt mỏi, mọi người thường chọn những khu du lịch nghỉ dưỡng, những vùng quê mát mẻ đi du lịch.

Đi đâu chơi ngày lễ 30/4 còn tùy thuộc vào vị trí địa lý cũng như tài chính của bạn. Nếu ở miền Bắc, bạn có thể đến các bãi biển nối tiếng như Đồ Sơn, Sầm Sơn, Cửa Lò, Lăng Cô… hoặc đến các khu resot ven biển. Nếu muốn tận hưởng không khí trong lành của vùng cao, bạn thế lên Mộc Châu, Sapa, Hòa Bình… hay những địa danh nổi tiếng ở địa phương.

Nếu ở miền Nam, bạn có thể đến những vùng biển như Mỹ Khê, Nha Trang, Vũng Tàu… hoặc đến các khu nghỉ dưỡng sang trọng. Về miệt vườn miền Tây khám phá chợ nổi và các thú vui sông nước cũng là gợi ý hay. Nếu có khả năng tài chính bạn có thể đi xa hơn, ra nước ngoài hay đến những nơi sang trọng hơn.

Xem thêm: Cằm Vuông Nên Để Tóc Gì ? Cằm Vuông Hợp Với Kiểu Tóc Gì

Nếu bạn ở Tp HCM, HN hay Đà Nẵng thì có thể ghé thăm Showroom của Golden Gift Việt Nam để chiêm ngưỡng những món quà tặng mạ vàng cao cấp được chế tác thủ công.

Ngày 30/4 gắn liền với những sự kiện lịch sử khác

Bên cạnh là ngày giải phóng Miền Nam của Việt Nam, trên thế giới, ngày 30 tháng 4 cũng gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử khác như sau:

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp