3 lợi ích quan trọng mà việc học nhóm mang lại

Học nhóm là một hình thức học đem lại nhiều lợi ích không chỉ đối với học sinh mà còn đối với phụ huynh. Cha mẹ hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà học nhóm mang lại để cùng con “đổi mới” cách học hiệu quả nhất nhé!

Cùng nhau chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm 

Việc học nhóm từ trước đến nay luôn được thầy cô rất khuyến khích bởi những lợi ích rất lớn mà phương pháp này đem lại. Học nhóm giúp học sinh có cơ hội chia sẻ kiến thức với người khác. Đồng thời nhận lại được rất nhiều điều mới, các thành viên có cơ hội được bổ sung kiến thức cho nhau. Qua đó, những kiến thức đã học sẽ được luyện tập và rèn giũa nhiều hơn. 

Bên cạnh đó, “Học thầy không tày học bạn”, học nhóm giúp học sinh giải quyết những thắc mắc của môn học mà các bạn chưa tìm được lời giải. Để học nhóm có hiệu quả, cần phải có phương pháp học nhóm rõ ràng, có sự tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên, địa điểm học tập yên tĩnh.

Mỗi học sinh đều có điểm mạnh và điểm yếu, làm việc nhóm chính là bù trừ cho những phần “thiếu” đó để trở thành một tổ hợp hoàn chỉnh. Không học sinh nào là một người hiểu biết về mọi mặt, có người giỏi ở môn học này, có người lại giỏi ở môn kia. Và đó là quy luật bù trừ của những người trong cùng một nhóm. Học nhóm sẽ giúp các bạn nhận ra điểm mạnh yếu của mình khi so sánh với những bạn khác.

Thầy Nguyễn Quyết Thắng – Giáo viên môn Toán tại Hocmai chia sẻ: “Các con cần tìm được ra phần nào là phần các con làm chưa tốt, phần nào các con làm đã ổn rồi để tìm được phương pháp giúp con cải thiện. Đồng thời, tìm được điểm yếu rồi mà các con không tự tìm ra giải pháp khắc phục thì các con cần nhờ thầy cô, bạn bè hỗ trợ để tiến bộ.”

Ngoài ra từng học sinh có phương pháp, kinh nghiệm học tập khác nhau, học sinh có thể tham khảo được nhiều điều hay về cách viết bài của họ, từ đó giúp các bạn có được cách học tập tốt hơn. Việc học hỏi của bạn bè có thể giúp học sinh nhanh tiến bộ và cũng giúp các bạn tiết kiệm thời gian hơn. Chính vì lẽ đó, thầy cô HOCMAI đã tâm huyết xây dựng rất nhiều hoạt động ở những buổi học nhóm trong Chương trình Master 2020 giữa giáo viên và các học sinh để giúp các bạn kết nối chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp học, cùng nhau học tập tiến bộ.

Tăng khả năng giao tiếp, tính trách nhiệm

Việc học nhóm sẽ giúp học sinh tiếp xúc được với nhiều người, từ đó các bạn sẽ linh hoạt hơn trong giao tiếp. Nhất là đối với những học sinh nhút nhát, học nhóm chính là cơ hội để các bạn nói chuyện, trao đổi, học hỏi của những bạn khác. Đến với Chương trình Master 2020, nhờ các hoạt động học nhóm hàng tuần, trong đó có các trò chơi do giáo viên tổ chức, học sinh sẽ được tương tác với nhau, từ đó cải thiện sự e ngại với người lạ, tăng tự tự tin và khả năng giao tiếp.

Học nhóm giúp các bạn tự tin hơn, giao tiếp tốt hơn.

Bên cạnh đó, việc học nhóm, làm bài tập nhóm chính là một kết quả chung đánh giá. Việc học nhóm muốn hiệu quả sẽ thường đặt ra các luật và yêu cầu riêng biệt. Như vậy, nếu bạn đến tham dự học nhóm mà bản thân bạn không làm bài tập hay trang bị đủ kiến thức yêu cầu cho buổi học thì sẽ cảm thấy rất xấu hổ, từ đó các bạn sẽ có ý thức rèn luyện bản thân mình, giúp các bạn phát triển theo hướng tích cực.

Ngày trước em ngại làm việc chung với mọi người lắm nhưng trên lớp cô hay giao bài tập nhóm. Nhóm em tự chia việc cho từng người, mọi người còn nhiệt tình giúp đỡ khiến em thấy làm bài tốt hơn, nhóm cũng thân thiết với nhau hơn.” Em Hạnh, học sinh đang học lớp 8 chia sẻ. 

Tăng khả năng làm việc tập thể, rèn luyện tư duy

Học nhóm mang tính chất hỗ trợ, hợp tác nhưng đồng thời cũng mang tính cạnh tranh khi tranh luận về một vấn đề gì đó. Nhờ đó các thành viên trong nhóm sẽ có thể tư duy nhanh hơn, tăng khả năng phản biện và sáng tạo. 

Đồng thời, khi làm việc nhóm, sẽ có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều, việc cùng nhau phản biện sẽ giúp học sinh tăng tính đoàn kết để tìm ra phương án tối ưu nhất. Khi học sinh được giao một nhiệm vụ của nhóm, các bạn thường sẽ có ý thức làm bài hơn bởi lẽ nó yêu cầu tính trách nhiệm, đến hạn là phải nộp bài. Nhờ đó, các bạn sẽ rèn luyện được khả năng làm việc tập thể rất có ích sau này. 

 Trên đây là rất nhiều những lợi ích mà học nhóm đem lại cho học sinh. Đồng thời, để rèn luyện kiến thức qua việc học nhóm từ đó học tập hiệu quả chuẩn bị cho kì thi giữa học kì I, phụ huynh và học sinh tham khảo Chương trình Master 2020 của HOCMAI. Chương trình được xây dựng với lộ trình học nhiều hình thức: Hướng dẫn 1:1, Học nhóm, Hỏi đáp 247 và được điều chỉnh dựa vào học lực thực tế của học sinh. Đặc biệt, Chương trình có Cố vấn học tập là người đồng hành, vừa là thầy vừa là bạn giải đáp mọi thắc mắc của các bạn mọi lúc mọi nơi.

>>Đăng ký ngay Chương trình Master 2020 tại: https://hocmai.link/Hoc-nhom-hieu-qua-cung-Master-2020

READ:  Trọng tâm kiến thức môn Toán lớp 2

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập

Bài viết hay nhất