3 điều teen 2K7 cần xác định càng sớm càng tốt khi học lớp 9

Lên lớp 9, teen 2K7 sẽ phải “trực diện” đối mặt với rất nhiều thử thách, đặc biệt là kì thi chuyển cấp vào 10. Vì vậy để đạt kết quả cao trong năm học cuối cấp và bứt phá trong kì thi này thì các teen cần xác định ngay 3 điều sau đây. 

Xác định rõ năng lực học tập của mình

“Biết người biết ta – trăm trận trăm thắng”. Việc xác định rõ năng lực học tập của bản thân sẽ giúp học sinh có thể tự tin hơn khi bước vào các kì thi quan trọng như kì thi chuyển cấp vào 10. Bạn sẽ hiểu rõ thế mạnh của bản thân, điểm yếu cần khắc phục cũng như khả năng có thể thi vào ngôi trường cấp ba hằng mơ ước là bao nhiêu phần trăm.

Để làm được điều này, các bạn hãy nhìn lại bảng điểm tổng kết của mình trong các năm học trước và đặc biệt là điểm số của bài thi khảo sát chất lượng đầu năm học lớp 9 như thế nào để biết xem mình có tiến bộ gì không, tiến bộ ra sao. Sau đó, hãy xác định rõ, trong những môn thi thì môn học thế mạnh của bạn là môn gì, môn học cần cải thiện là môn nào để có kế hoạch cải thiện và ôn luyện phù hợp.

Xác định ngôi trường cấp 3 mơ ước

Có rất nhiều yếu tố giúp bạn chọn ra ngôi trường mình muốn thi vào. Tuy nhiên, những yếu tố như: độ nổi tiếng của trường, mức độ yêu thích của cả bạn và cả bố mẹ, những kì vọng cá nhân…. phải gắn chặt với năng lực học tập, điều kiện gia đình của bạn. Có như vậy, bạn sẽ không phải loay hoay lo lắng do đăng kí trường vượt quá cao khả năng của bản thân hay lại đăng kí trường không đúng với thực lực của bạn.

Ở thời điểm hiện tại, bạn cần đặt ra một mục tiêu hợp lí. Mục tiêu đó tốt nhất là cao hơn khả năng hiện tại của bạn để cho bản thân bạn có một “sức ép” để có động lực cố gắng và phấn đấu nhiều hơn. 

Việc định hướng được ngôi trường cấp 3 bạn dự định thi vào ở thời điểm này là vô cùng quan trọng, vì khi mục tiêu của bạn càng rõ ràng thì kế hoạch của bạn sẽ càng được cụ thể hóa và dễ dàng thực hiện hơn.

READ:  Con lắc đơn - Môn Vật lý - Lớp 12

Lựa chọn ngôi trường cấp 3 mơ ước là điều teen 2k7 cần xác định sớm

Xây dựng lộ trình ôn luyện bài bản 

Trong kỳ nghỉ hè ngắn ngủi này, teen 2k7 hãy tận dụng thời gian để lập kế hoạch học tập, xây dựng lộ trình ôn luyện bài bản để có thể bứt phá ngay khi bước vào năm học. Một lộ trình càng cụ thể và bài bản sẽ giúp bạn học tập đạt hiệu quả hơn và giảm bớt áp lực đó. 

Theo đó các teen có thể tham khảo một lộ trình ôn luyện vào 10 được xây dựng theo một chu trình như sau:

Giai đoạn 1: Trang bị các kiến thức cơ bản

Kiến thức cơ bản chính là những nội dung có trong chương trình sách giáo khoa. Nhiều teen thường bỏ qua phần này mà chỉ tập trung vào phần bài tập. Đây quả là một sai lầm tai hại. Đề thi có thể không hỏi những câu lý thuyết trong sách giáo khoa nhưng bạn phải đi từ lý thuyết đến bài tập thì sự học mới ổn định được. Vì vậy hãy tận dụng thời gian nghỉ hè để học sớm và trang bị kiến thức nền tảng của các môn học theo chương trình sách giáo khoa lớp 9, đặc biệt là với các môn thường xuất hiện trong kì thi như  Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. 

Giai đoạn 2: Tổng ôn

Sau khi có kiến thức cơ bản rồi thì việc hệ thống lại và nâng cao kiến thức là một việc cần thiết. Nội dung cần học vừa rộng vừa khó, khái quát chúng lại thành một hệ thống với những từ khóa đơn giản sẽ tránh cho bạn “lạc trôi” khi bơi trong biển học đồng thời cũng hạn chế tâm lí chán nản vì cảm thấy không biết bắt đầu từ đâu. 

Việc tổng ôn kiến thức cũng là bước để bạn nhìn nhận lại toàn bộ kiến thức của mình để từ đó có kế hoạch bổ sung kịp thời với những phần kiến thức bị “hổng” hoặc bị yếu, tránh được tình trạng học tủ, học đè khi kì thi đến gần, tăng cơ hội giành điểm cao các bài thi.

READ:  Thuyết minh về con trâu Việt Nam | L2r.vn

Giai đoạn 3: Luyện đề

Đây chính là giai đoạn để các teen 2K7 tối đa hóa điểm số dựa trên năng lực. Giai đoạn này thường bắt đầu vào đầu học kỳ II của năm lớp 9. Vì vậy các teen hãy tập trung tối đa thời gian và sức lực vào quá trình ôn tập và luyện đề. Đặc biệt, hãy liên tục tìm kiếm đề để luyện tập bằng cách:

– Làm quen với cấu trúc đề thi vào 10 của trường/ địa phương bạn định dự thi.

– Nhận diện và thành thạo phương pháp, chiến thuật để giải quyết các dạng bài thường xuất hiện trong đề thi. 

– Phát hiện lỗi sai và lỗ hổng kiến thức để kịp thời “bồi đắp”

– Rèn kĩ năng và tâm lí phòng thi: Phân bổ thời gian, tìm hướng giải, phân loại đáp án….

Đây cũng chính là lộ trình học và ôn thi vào 10 được tích hợp trong GIẢI PHÁP HM10 TOÀN DIỆN tại HOCMAI, chương trình học đã giúp nhiều bạn học sinh lớp 9 đỗ vào ngôi trường THPT mơ ước.

Vì vậy các teen 2k7 sắp lên lớp 9 có thể tham khảo ngay giải pháp HM10 để học và ôn luyện hiệu quả, chuẩn bị tốt nhất cho kì thi vào 10 năm sau. Giải pháp này gồm các khóa học với 3 môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh do trực tiếp các thầy cô giáo giỏi chuyên môn với hơn 10 năm kinh nghiệm luyện thi trực tiếp giảng dạy.

READ:  Dàn ý bình giảng bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh

Đã tham gia học khóa HM10 và đạt kết quả cao trong kì thi vào 10 vừa qua, teen 2k6 N.Anh (trường THCS Biên Hòa) chia sẻ: “Em xin được gửi lời cảm ơn tới các thầy cô ở HOCMAI, đặc biệt là 3 thầy ở khóa HM10: thầy Hồng Trí Quang, Thầy Nguyễn Phi Hùng và thầy Nguyễn Danh Chiến. Các thầy đều giảng giải chi tiết, cặn kẽ, có gợi nhớ và mở rộng kiến thức trong quá trình chữa đề. Bên cạnh đó còn là các thầy cô trợ giảng rất nhiệt tình, luôn hỗ trợ những khúc mắc của em trong quá trình học hỏi”.

ĐĂNG KÝ GIẢI PHÁP HM10 TOÀN DIỆN 2021 – 2022

  • Lộ trình ôn thi vào lớp 10 toàn diện với 3 giai đoạn: Trang bị kiến thức – Tổng ôn – Luyện đề.
  • Hệ thống video bài giảng ghi hình trước, bám sát chương trình học và thi của các tỉnh thành trên cả nước.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, trên 10 năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 trực tiếp giảng dạy.
  • Giúp học sinh học tập an toàn trong mùa dịch, tăng cơ hội giành điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập

Bài viết hay nhất